Nắm rõ số liệu để nâng chất sản phẩm nông nghiệp

SGGP
Vừa qua, Bộ NN-PTNT phối hợp với Tổng cục Thống kê tổ chức hội nghị phối hợp triển khai thống kê giữa ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn với ngành thống kê các tỉnh phía Nam hướng tới phối hợp với sở kịp thời cung cấp số liệu trong lĩnh vực nông nghiệp chính xác giúp cho Bộ NN-PTNT thuận lợi trong công tác điều hành, định hướng.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, hiện nay ngành nông nghiệp rất đa ngành, nhiều lĩnh vực, mặt hàng và biến động từng ngày. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp còn chịu tác động bởi nhiều yếu tố từ chủ quan và khách quan như dịch bệnh, thời tiết, môi trường… Do đó, nếu thống kê không theo sát từ thực tiễn sẽ không chính xác. Chính vì thế, ngành nông nghiệp phối hợp với ngành thống kê cực kỳ quan trọng giúp có thông tin, cập nhật chính xác từ diễn biến sản xuất thực tiễn. Đặc biệt, ngành nông nghiệp đang trong giai đoạn tái cơ cấu từ lượng sang chất nên thống kê càng chi tiết càng nâng cao giá trị sản phẩm.

Trong 2 năm qua, Bộ NN-PTNT và Tổng cục Thống kê đã hợp tác rất chặt chẽ. Tuy nhiên, số liệu thống kê giữa bộ và địa phương vẫn còn sai lệch, chưa đồng bộ. Lý giải về số liệu vẫn còn khác biệt, theo Tổng cục Thống kê, thời điểm chốt số liệu hàng tháng giữa 2 ngành khác nhau dẫn đến số liệu chênh lệch. Do vậy, 2 ngành cần phối hợp đồng bộ từ xã, huyện, địa phương và trung ương. Sau khi có số liệu chính thức từ điều tra, Cục Thống kê phối hợp với Sở NN-PTNT để biên soạn báo cáo từng tháng, hàng quý và 6 tháng. Từ số liệu đó, ngành nông nghiệp sử dụng xây dựng kế hoạch, kịch bản tăng trưởng ngành và năng lực sản xuất của địa phương.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách mua hàng chuẩn bị mùa khai giảng năm học mới tại siêu thị Co.opmart ở TPHCM

Khuyến mãi mùa tựu trường

Chưa đầy 1 tháng nữa các học sinh trên địa bàn TPHCM chính thức tựu trường, bước vào năm học mới 2019-2020. Hàng loạt mặt hàng gồm dụng cụ học tập, sách vở, quần áo các loại… đã và đang được tung ra để đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Đón dòng vốn đầu tư lớn từ Hàn Quốc

64,5 tỷ USD là tổng vốn của Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Với mức đầu tư này đã đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tư lớn nhất tại đây. Mới đây, Tổng lãnh sự Hàn Quốc cho biết, doanh nghiệp nước này sẽ tiếp tục đổ mạnh vốn đầu tư vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực liên quan đến sản xuất thiết bị điện, năng lượng thân thiện môi trường và lưới điện thông minh. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Dấu hiệu phát triển của nền kinh tế

6 tháng đầu năm 2019, hầu hết các tỉnh thành có số thu đạt trên 50% dự toán pháp lệnh. Trong đó, đáng chú ý là số thu nội địa tăng, chứng tỏ nền kinh tế có dấu hiệu phát triển tốt. Đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp - chỉ số đánh giá “sức khỏe của doanh nghiệp” - đã tăng đáng kể so với trước.

Phòng cháy chữa cháy

Hè sôi động cùng kỹ năng thoát hiểm

Nhằm giúp các em học sinh có thêm sân chơi bổ ích trong những ngày hè, vừa qua, tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TPHCM), Ban chỉ huy Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” quận 6 phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên (thuộc Thành đoàn TPHCM) tổ chức chương trình tập huấn, diễn tập kỹ năng thoát hiểm và CNCH cho 500 học sinh trung học phổ thông là những chiến sĩ “Hoa phượng đỏ”.