Bếp trưởng Didier Corlu

Nâng ẩm thực Việt Nam thành nghệ thuật

Vừa qua, nhiều khách tham quan Hội chợ Triển lãm Việt Nam Expo 2005 tổ chức tại Paris nhân “Những ngày Việt Nam tại Pháp” không khỏi ngạc nhiên khi thấy một “diễn giả” người Pháp nghiêm chỉnh trong trang phục “chief” đầu bếp, say sưa giới thiệu về ẩm thực Việt Nam.

Bếp trưởng Didier Corlu mời Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải dùng món bánh cuốn tại Gala Dinner ở Pháp.

Đó là bếp trưởng Didier Corlu của Nhà hàng khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội. Ông tình nguyện trở về Paris để giới thiệu các gia vị Việt Nam ông đã sưu tập được cùng các món ăn Việt Nam mà ông đặc biệt ưa thích và đã viết thành sách như: bánh cuốn, phở, chả giò, nước mắm…

Chưa hết, ông còn là người có vinh dự giới thiệu tiết mục mở màn dạ tiệc thương mại Gala Diner bằng tiết mục trình diễn cách tráng bánh cuốn, đến tận bàn mời khách VIP dùng thử.

“Tôi muốn nâng chất những món ăn Việt Nam bằng chính các gia vị riêng có của Việt Nam” - bếp trưởng Didier Corlu khoe ông đã sưu tập được 5 loại gia vị, từ loại mọc ở ven những con đê đến loại hạt của loại cây cao 15m, mỗi năm chỉ cho 3-4 kg hạt.

Bằng tấm lòng của người say mê ẩm thực Việt, cộng với nghệ thuật trình bày của một chuyên gia nấu ăn để truyền đến người Pháp về các món ăn Việt Nam, có lẽ không ai có sức thuyết phục được hơn Didier Corlu.

Từng đi nhiều nước trên thế giới, song khi đến Việt Nam, ông Didier Corlu đã quyết định dừng chân và chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai của mình (lấy vợ là người Hà Nội). Ông cho biết 14 năm sống và làm việc tại Việt Nam đã cho ông niềm say mê sưu tập những món ăn Việt Nam.

Mẹ vợ ông là một người nấu ăn ngon và ông đã học thêm ở bà cách nấu cũng như nêm nếm nhiều món ăn và đã viết nhiều cuốn sách về món ăn Việt. Didier Corlu ra tận Phú Quốc để tìm hiểu về cách làm loại nước chấm mà ông cho là loại gia vị độc nhất vô nhị trong thế giới ẩm thực và trở thành người quảng bá tự nguyện cho sản phẩm nước mắm.

Tự thiết kế và thực hiện ấn phẩm riêng mang tên “Nước mắm”, ông còn nhờ bạn bè, đồng nghiệp giới thiệu cách sử dụng sản phẩm độc đáo này của người Việt. 

ĐÀM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam - Malaysia 2-0: Công Phượng gây cuồng phong, Quả bóng vàng Anh Đức lại tỏa sáng

Việt Nam - Malaysia 2-0: Công Phượng gây cuồng phong, Quả bóng vàng Anh Đức lại tỏa sáng

Chiến thắng 2-0 trước Malaysia, tuyển Việt Nam rộng cửa giành vé đi tiếp vào bán kết. Các học trò HLV Park Hang Seo đã có lối chơi phòng ngự phản công đầy sắc bén, một lần nữa Công Phượng giải tỏa áp lực, Quả bóng vàng Anh Đức tiếp tục thể hiện đẳng cấp đàn anh của mình bằng bàn thắng ấn định tỷ số 2-0.