Nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra chuyên ngành BHXH

SGGP
Trong thời gian qua, nhiều trường hợp cơ quan, doanh nghiệp (DN) chậm đóng, thậm chí là chiếm dụng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (gọi chung là chế độ, chính sách BHXH) cho người lao động, với số tiền chiếm dụng, trốn đóng BHXH lên đến hàng trăm tỷ đồng. 

Nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra chuyên ngành BHXH

Với chức năng kiểm tra, thanh tra được quy định cụ thể trong Luật BHXH năm 2014, cơ quan BHXH đã quyết liệt vào cuộc, thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về BHXH đối với các cơ quan, DN có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng chế độ, chính sách BHXH, qua đó thu về cho quỹ BHXH hàng trăm tỷ đồng nợ đọng. 
Theo thống kê của BHXH Việt Nam, mặc dù tình trạng nợ đọng BHXH có giảm nhưng tỷ lệ nợ đọng vẫn ở mức cao. Do vậy, cơ quan BHXH đã lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc nộp tiền BHXH theo hình thức truy đóng, với mức lãi suất cao theo quy định.
Cá biệt, một DN tại TPHCM có hành vi chiếm dụng, trốn đóng BHXH cho người lao động trong nhiều năm liền, với số tiền nợ đọng lên đến hàng chục tỷ đồng, đã bị BHXH TPHCM chuyển hồ sơ sang cơ quan công an, đề nghị xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung đã có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2018. Trước đó, DN này đã bị cơ quan BHXH TPHCM nhiều lần lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này.  
Luật BHXH năm 2014 trao chức năng cũng như quyền thanh tra, kiểm tra chuyên ngành cho cơ quan BHXH đã đáp ứng được kỳ vọng cũng như yêu cầu cấp bách trong thực tế. Để kéo giảm tình trạng chiếm dụng, trốn đóng hoặc nợ đọng BHXH kéo dài như hiện nay, cơ quan BHXH cần tiếp tục nâng cao năng lực của công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về BHXH.
Đối với hành vi chiếm dụng, trốn đóng BHXH kéo dài, cơ quan BHXH cần mạnh dạn đề nghị xử lý hình sự và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra và xử lý nghiêm làm gương. Để đảm bảo các yêu cầu pháp lý cho việc xử lý pháp luật, cần chú trọng công tác đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về chính sách BHXH cho cán bộ chuyên trách.
Cán bộ chuyên trách không chỉ có năng lực, kiến thức nghiệp vụ chuyên môn về công tác thu, nghiệp vụ về chế độ, chính sách BHXH mà còn phải có kiến thức tổng quan, nắm vững những quy định của Luật BHXH, Bộ luật Lao động và kiến thức chuyên môn khác liên quan đến chính sách, chế độ của người lao động, để khi thanh tra, kiểm tra nhanh chóng phát hiện ra được hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, DN trong việc tuân thủ chính sách BHXH và luật lao động, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng vi phạm pháp luật về chế độ, chính sách BHXH, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

NGUYỄN ĐƯỚC (quận 5, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Noo Phước Thịnh tung teaser MV kịch tính như trailer phim

Noo Phước Thịnh tung teaser MV kịch tính như trailer phim

Nối tiếp thành công của MV Những kẻ mộng mơ hồi tháng 10, Noo Phước Thịnh sẽ cho ra mắt MV mới nhân đúng sinh nhật tuổi 30. Bật mí tên MV với hashtag #TELDAKTN, đây được giới thiệu là sản phẩm âm nhạc tâm huyết nhất của Noo Phước Thịnh trong thời điểm cuối năm nay và những tháng đầu năm mới. 

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Cơ quan trả lời

Dựng hàng rào ngăn dân lấn đất

Để chống người dân lấn chiếm đất đai, từ năm 2017 Trung ương Đoàn và Học viện đã có văn bản chỉ đạo Phân viện cần phải có giải pháp chống lấn chiếm. Phân viện đã chuẩn bị nguồn lực, làm việc với UBND quận 9 và lãnh đạo phường Tân Phú để thống nhất phương án làm hàng rào.

Từ thư bạn đọc

Khu dân cư Phương Đông không kết nối hạ tầng kỹ thuật

Sau 3 năm thực hiện, dự án khu dân cư Phương Đông (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM) vẫn chỉ là bãi đất trống đang san lấp dở dang. Việc thi công gặp nhiều khó khăn vì không kết nối hạ tầng kỹ thuật đô thị, việc đi lại, vận chuyển vật liệu, san lấp, chủ yếu phải dùng ghe thuyền.