Nâng cao ý thức ở các công trình xây dựng

SGGP
Thời điểm này, các công trình xây dựng trên địa bàn TPHCM đang cấp tập đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành trong năm, thế nhưng nhiều chủ đầu tư, nhà thầu thi công và công nhân lao động lại bỏ qua các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Nguy cơ cháy nổ ở các công trình xây dựng đang tăng cao, trong khi đó, các giải pháp phòng ngừa của chính quyền và ngành chức năng tại một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức.

Nguy cơ cháy tăng cao

Nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ trên địa bàn quận 3 nói chung, hạn chế cháy nổ xảy ra ở các công trình xây dựng nói riêng, từ đầu tháng 12-2018, Công an quận 3 đã xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra công tác PCCC ở tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn quận. Kết quả, hầu hết công trình xây dựng đều có thiếu sót, tồn tại nhiều vi phạm. Đơn cử như công trình xây dựng tại số 262 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (phường 6, quận 3). Dù công trình đã xây lên nhiều tầng cao, việc hàn cắt kim loại diễn ra thường xuyên, thế nhưng việc trang bị thiết bị chữa cháy không đầy đủ.
 
“Cả công trình nhiều tầng nhưng chủ đầu tư và nhà thầu thi công chỉ trang bị 4 bình chữa cháy xách tay. Các bình này để hết ở tầng trệt, còn các tầng trên không có. Lối thoát nạn duy nhất ra đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa cũng bị công nhân để vật liệu xây dựng che bít. Nếu hỏa hoạn xảy ra, lực lượng tại chỗ không thể nào chữa cháy kịp thời, công nhân không thoát ra được và hậu quả về còn người là khó tránh khỏi”, một cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Công an quận 3) cho biết. Tiếp tục kiểm tra công trình xây dựng ở số 83 Lý Chính Thắng, lực lượng chức năng phát hiện công trình không bố trí đèn chiếu sáng sự cố ở khu vực cầu thang, bảng chỉ dẫn lối thoát nạn được vẽ trên tờ giấy A4 (rất nhỏ) nhưng lại không hướng ra lối thoát hiểm. Theo Công an quận 3, thực tế kiểm tra PCCC tại các công trình xây dựng cho thấy, cứ kiểm tra là phát hiện vi phạm. Đáng chú ý, nhiều công trình còn vi phạm các lỗi nghiêm trọng như sử dụng điện không an toàn, hàn cắt kim loại không đúng quy định…  

Nâng cao ý thức ở các công trình xây dựng ảnh 1 Một vụ cháy công trình xây dựng do công nhân bất cẩn trong quá trình thi công, hàn xì
 Thực tế trên đã và đang khiến nguy cơ cháy nổ ở các công trình xây dựng  tăng cao, nhất là ở thời điểm cuối năm. Theo Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (PC07) - Công an TPHCM, trung bình mỗi năm trên địa bàn TP xảy ra hơn 100 sự cố hỏa hoạn, cháy nổ tại các công trình xây dựng; số vụ vi phạm phát hiện của cơ quan chức năng năm sau luôn cao hơn năm trước. Đại diện PC07 nhìn nhận, nguyên nhân khiến nguy cơ cháy nổ ở các công trình xây dựng tăng cao chủ yếu do ý thức PCCC của chủ đầu tư và nhà thầu thi công kém. Trong khi đó, công tác giám sát, theo dõi, phát hiện và xử lý vi phạm của chính quyền, ngành chức năng một số nơi còn hạn chế. Có địa phương, cả năm không phát hiện, xử lý được trường hợp vi phạm nào, trong khi trên thực tế vi phạm diễn ra tràn lan, thậm chí vi phạm dẫn đến sự cố xảy ra. 


chuẩn hóa điều kiện cấp phép xây dựng

Từ thực tế trên, đại diện PC07 kiến nghị Công an TPHCM, UBND TPHCM, các sở ngành, quận huyện cần yêu cầu các đơn vị, bộ phận liên quan tổng kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là ở thời điểm cận tết - các công trình đang đẩy nhanh tiến độ. Việc kiểm tra, xử lý phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng liên quan; đặc biệt thực hiện quyết liệt, thường xuyên, không để “đầu voi đuôi chuột”. Chính quyền địa phương cần mạnh tay, thậm chí đình chỉ thi công đối với các công trình cố tình vi phạm, để vi phạm PCCC tồn tại kéo dài. Về lâu dài, đại diện PC07 cũng kiến nghị cơ quan cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng, UBND các quận huyện) cần đưa yếu tố đảm bảo an toàn cháy nổ vào điều kiện cấp phép xây dựng. Khi chưa được phê duyệt phương án đảm bảo an toàn cháy nổ, cương quyết không cấp phép xây dựng. 

Trong khi đó, lãnh đạo UBND một số quận - huyện, Công an TPHCM và công an các quận - huyện cần chủ động trong việc trang bị kiến thức, mở các lớp đào tạo, cấp chứng chỉ cho các nhà thầu thi công công trình, để qua đó nâng cao nhận thức, nghiệp vụ xử lý các tình huống cháy nổ. Cảnh sát khu vực, phụ trách địa bàn cần phối hợp với khu phố, đoàn thể tăng cường công tác giám sát, chủ động nhắc nhở, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu, công nhân khắc phục ngay vi phạm phát sinh, tránh để sự cố, tai nạn cháy nổ đáng tiếc xảy ra. Ngoài ra, ngành PCCC cũng cần mở rộng, làm sinh động hơn các hình thức tuyên truyền về PCCC ở các công trình xây dựng, ít nhất có một lần kiểm tra, phổ biến kiến thức PCCC tại một công trình xây dựng.

ĐÌNH MAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ sở sản xuất vàng mã trên đường Nguyễn Duy, quận 8

Cảnh giác cháy nổ ở nơi sản xuất vàng mã

Khu vực đường Nguyễn Duy (phường 10 quận 8, TPHCM) được biết đến là “xóm làm giấy tiền vàng mã” ở Sài Gòn, tập trung khoảng 20 cơ sở sản xuất vàng mã. Vào thời điểm cuối năm, các cơ sở sản xuất vàng mã tại đây lại tăng cường sản xuất để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, tỷ lệ thuận với việc sản xuất tăng cao là những nguy cơ cháy nổ luôn rình rập.

Giao thông vận tải

Gần tết, lo bùng phát nạn lấn chiếm vỉa hè

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần. Một trong những mối lo đặt ra cho chính quyền TPHCM là sự bùng phát nạn lấn chiếm vỉa hè, từ đó ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Quy hoạch kiến trúc

Công tác thu hồi đất bị “nghẽn” gây lãng phí nguồn lực xã hội

Giải phóng mặt bằng đang là một trong những điểm nghẽn lớn nhất trên thị trường bất động sản. Hệ lụy của nó không chỉ làm thất thoát vốn mà còn làm tăng giá thành sản phẩm, giảm tính cạnh tranh và mất cơ hội tốt của doanh nghiệp trên thị trường.

Phát triển bền vững

Gắn kết đội ngũ từ hoạt động truyền thống

Một ngày cuối năm 2018, lần thứ 2 được mời dự hội thao truyền thống của Tổng công ty Tín Nghĩa diễn ra tại cù lao Tân Vạn (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), tôi hiểu thêm nhiều về các hoạt động truyền thống của một trong những doanh nghiệp (DN) lớn của tỉnh Đồng Nai.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.