Nâng cấp chuỗi giá trị sản phẩm công nghiệp

SGGP
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 598/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch cơ cấu lại ngành công nghiệp giai đoạn 2018-2020, xét đến năm 2025. 

Nâng cấp chuỗi giá trị sản phẩm công nghiệp

Theo đó, mục tiêu giai đoạn đến 2020, tỷ trọng công nghiệp và xây dựng trong GDP đạt từ 30% - 35%, tốc độ tăng trưởng công nghiệp cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP; tỷ trọng hàng chế biến, chế tạo trong tổng kim ngạch xuất khẩu đạt từ 85% - 90%; lao động trong công nghiệp và xây dựng chiếm 25% - 30%. Giai đoạn đến năm 2025, tỷ trọng công nghiệp và xây dựng trong GDP được duy trì ở mức trên 35%; tỷ trọng hàng chế biến, chế tạo trong xuất khẩu duy trì ở mức trên 85%; tỷ trọng lao động, doanh nghiệp và đầu tư trong công nghiệp cao hơn so với giai đoạn 2015-2020.
Quyết định cũng tập trung ưu tiên triển khai và thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng trong các ngành công nghiệp, thực hiện trong giai đoạn 2018-2025. Cụ thể, tăng cường áp dụng hệ thống tổ chức sản xuất tiên tiến và ứng dụng công nghệ cao, công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong sản xuất công nghiệp, gắn sản xuất công nghiệp với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Xây dựng và nâng cấp chuỗi giá trị sản phẩm của các ngành công nghiệp như dệt may, da giày, hóa chất, thực phẩm, điện tử, giấy… nhằm nâng cao giá trị gia tăng và khả năng tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu. Phát triển ngành thép nội địa, ưu tiên đầu tư phát triển nhà máy sản xuất các loại thép mà trong nước chưa sản xuất được, có công nghệ thân thiện môi trường như thép tấm cán nóng và các loại thép hợp kim phục vụ ngành cơ khí chế tạo.
Khuyến khích các doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển ngành công nghiệp ô tô trên cơ sở bình đẳng, không phân biệt doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhằm phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đáp ứng nhu cầu của thị trường và đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhiệm vụ khác là phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên nhằm tạo tác động lan tỏa trong toàn ngành công nghiệp.
Cụ thể, ưu tiên đầu tư phát triển ngành công nghiệp chế biến sâu đối với sản phẩm nông lâm, thủy sản, đặc biệt là sản phẩm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh nhằm nâng cao giá trị gia tăng của ngành; qua đó, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, tăng giá trị xuất khẩu, khuyến khích phát triển chế biến bằng công nghệ cao. Thu hút đầu tư phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và năng lượng mới nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đảm bảo thực hiện các mục tiêu về tăng trưởng xanh, giảm thiểu biến đổi khí hậu và cung cấp đầy đủ năng lượng với giá hợp lý, làm động lực phát triển cho các ngành công nghiệp khác.
Đẩy mạnh phát triển sản phẩm cơ khí, ưu tiên phát triển một số ngành, lĩnh vực như ô tô, các sản phẩm máy nông nghiệp, thiết bị công trình, thiết bị công nghiệp, thiết bị điện, thiết bị y tế, linh kiện phụ tùng ô tô, đóng tàu biển...  Tăng cường công tác xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu đối với các sản phẩm công nghiệp, ưu tiên thương hiệu của các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam.

VĂN DIỆU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Điện tử hóa: Tăng tiện lợi, giảm chi phí

Tiến lên Chính phủ kiến tạo, Chính phủ phục vụ, thời gian qua ngành tài chính đã ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu

Ngày 13-2 vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã chủ trì buổi phê duyệt nội dung triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của Sở Công thương TPHCM. Tham dự còn có đại diện các sở, ngành chức năng của TPHCM. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.