Nắng hạn kéo dài, nhớ hoài chanh muối

Trong cái nắng oi ả của mùa hè, chúng tôi nghe lòng mát dịu khi dừng chân thưởng thức những ly nước đá chanh muối thơm ngon ở một quán ven đường thuộc ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.
Nắng hạn kéo dài, nhớ hoài chanh muối

Trong cái nắng oi ả của mùa hè, chúng tôi nghe lòng mát dịu khi dừng chân thưởng thức những ly nước đá chanh muối thơm ngon ở một quán ven đường thuộc ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Chị Hà Mỹ Xuyên, chủ quán, giới thiệu “… xã này có đến mấy mươi “lò” sản xuất chanh muối thu hút hàng chục lao động có việc làm quanh năm, mỗi công nhân có thu nhập từ 150.000 đến 200.000 đồng/ngày, mùa này nắng nóng, chanh muối hút hàng không đủ bán”.

Phơi chanh để làm chanh muối

Quả nhiên như lời của chị Xuyên, trên tỉnh lộ từ thành phố Bến Tre xuôi về huyện Giồng Trôm, chúng tôi bắt gặp hàng chục hộ dân kinh doanh mặt hàng chanh muối trái, tắc xắt nhuyễn ướp muối đường với quy mô khá lớn minh chứng cho số lượng rất nhiều về loại sản phẩm truyền thống này. Nhiều người có lý khi cho rằng: nếu như trước đây nói đến Mỹ Lòng (nay là xã Mỹ Thạnh) là người ta nói đến loại đặc sản có từ trăm năm là bánh tráng các loại thì nay phải kể thêm đến đặc sản chanh muối.

Một số người dân ở đây chia sẻ, ban đầu một số gia đình tự chế biến chanh muối bằng phương pháp thủ công vừa mất thời gian, giá thành lại cao. Sau đó họ chuyển sang sản xuất chanh, tắc muối bằng máy móc, vừa rút ngắn thời gian, vừa đảm bảo độ đồng đều về chất lượng, giá thành thấp nên được thương lái ưa chuộng và đặt hàng ngày càng nhiều. Giá bán sỉ hiện nay từ 20.000 đến 30.000 đồng/keo tùy thuộc vào khối lượng sản phẩm.

Nguyên liệu chính là loại chanh giấy, do các đặc điểm: Trái to, nặng ký, da mỏng, bóng láng, màu vàng nhạt, mùi thơm, màu sắc khi thành phẩm đẹp mắt, khả năng bảo quản lâu dài… Khó khăn nhất vẫn là khâu chọn nguyên liệu đúng chuẩn. Kế đến phải rửa thật sạch chanh, lau khô, ướp với muối rồi nấu nước muối bỏ vào đợi trong vòng khoảng 45 ngày thì chanh chín mới bắt đầu đem bán được. Đặc biệt, chanh để càng lâu thì hương vị sẽ đậm đà hơn.

Mặt hàng này tuy đơn giản nhưng đã và đang mang lại cuộc sống ổn định cho nhiều gia đình, nhất là vào mùa nắng nóng như hiện nay. 

Nhiều người nói vui “…Nắng nóng kéo dài, nhớ hoài chanh muối…”.

PHAN THỊ ANH THƯ

Tin cùng chuyên mục