Nâng tầm

SGGP
- Hội sách TPHCM lần thứ 10 mở cửa từ bữa nay. Vậy sẽ có trọn một tuần để các nhà xuất bản, doanh nghiệp làm sách, giới quản lý và bạn đọc gặp gỡ nhau. Tuổi lên 10 của một hoạt động văn hóa liệu đã lớn phổng phao?
- Cái gì nuôi mà chẳng lớn. Năm nay, ban tổ chức chia sẻ rằng quy mô hội sách sẽ lớn nhất từ trước tới nay. Doanh thu dự kiến cho chuyện bán sách chừng 50 tỷ đồng. Cái đáng mừng là tầm vóc của hội sách đã vươn xa, mang tên một địa phương nhưng đã nối kết với nhiều địa chỉ làm sách ở trong nước và ngoài nước. 

- Tức là thói quen đọc đã vững vàng hơn? Sách có mạnh lên trong thời buổi của kỹ thuật số?

- Chưa ai phân tích, thống kê rành mạch về chuyện đó nên không dám phán. Nhưng khi sách vẫn có chỗ đứng, tức là thói quen đọc không mất đi. Cái đáng nói là phải có thêm nhiều đầu sách ngon lành, bổ ích cho những người yêu sách. Nếu bán được nhiều, mà loay hoay chỉ gồm cẩm nang mùa thi cử, truyện ngôn tình, kỹ năng sống, giải trí linh tinh hoặc sách dạy làm giàu thì cũng đâu có khoái.

- Phải rồi, giữa một rừng sách, bạn đọc cũng cần có điểm tựa để đặt lòng tin, có thêm niềm hứng khởi.

- Cộng đồng xứ mình vẫn thiếu chuyên gia thẩm định sách, thiếu người hướng dẫn thị hiếu. Người đọc vẫn thèm có những khích lệ để khi tìm và đọc sách, họ sẽ được nâng tầm.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không có thuốc

- Tưởng siết tín dụng cho vay không an toàn là thị trường bất động sản đã trật tự hơn rồi chớ? Sao lâu lâu, lại có ông chuyên gia hay quan chức trồi lên cảnh báo “Bong bóng vẫn còn căng, có thể nổ”? Chả lẽ mấy ổng không biết tại sao căng, và nếu căng thì xì ở chỗ nào cho khỏi nổ?

Giao thông - Đô thị

Khánh Hòa nóng sai phạm xây dựng

Hàng trăm công trình xây dựng tại Khánh Hòa sai phạm nghiêm trọng, như xây không phép, sai phép nhưng rất nhiều trong số đó chỉ bị phạt rồi hợp thức hóa cho xây dựng tiếp.

Quy hoạch

Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Sự kiện vấn đề

Bảo vệ giới trẻ trước cạm bẫy ma túy

Dư luận không khỏi bàng hoàng, kinh hãi trước vụ việc 7 thanh niên tử vong do sử dụng ma túy tổng hợp khi tham gia lễ hội âm nhạc “Du hành tới mặt trăng” mới được tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây, Hà Nội vào tối 16-9. Từ một sự kiện văn hóa, lễ hội âm nhạc bỗng chốc bị nhuốm màu tang tóc đau thương chỉ vì ma túy.