Nấu ăn bằng bếp năng lượng mặt trời

Vừa qua Tổ chức Solar Serve (Hà Lan) phối hợp cùng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã tổ chức trình diễn việc nấu ăn bằng bếp  năng lượng mặt trời (NLMT). Đây là hình thức nấu ăn hoàn toàn mới lạ đối với người dân các tỉnh miền Trung nói riêng và cả nước nói chung, với những chiếc bếp hình parabol hoặc hình hộp chỉ trong khoảng thời gian chưa đến 30 phút (dưới ánh nắng 33-34oC), người ta đã nấu chín các món ăn thông dụng hàng ngày như: cá kho, canh, rau luộc, cơm... (ảnh) Đặc biệt, bộ lọc nước bằng NLMT có thể “biến” nước biển thành nước ngọt đã thật sự gây ngạc nhiên cho nhiều người.

Ông Nguyễn Tấn Bích - Giám đốc Tổ  chức Solar Serve Việt Nam, cho biết: trước mắt, chúng tôi trao tặng 40 bếp parapol và 30 bếp hình hộp cho người dân ở xã Điện Dương (Điện Bàn, Quảng Nam) và người dân thuộc 2 phường Hòa Quý, Hòa Hải (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Được biết, từ năm 2000 đến nay, Tổ chức Solar Serve đã cung cấp miễn  phí hơn 1.200  bếp NLMT cho những người nghèo vùng sâu, vùng xa vừa giúp bảo vệ  môi trường vừa tiết kiệm tiền mua nhiên liệu.

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TP Cần Thơ lên tiếng việc bắt giữ một đạo diễn liên quan đến vụ án ma túy

Công an TP Cần Thơ lên tiếng việc bắt giữ một đạo diễn liên quan đến vụ án ma túy

Mới đây, mạng xã hội Facebook đang lan truyền nội dung đơn cầu cứu của một đạo diễn, kiêm giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Sân khấu – Điện ảnh về việc bị Công an TP Cần Thơ bắt giữ, đánh đập vì liên quan đến một vụ án ma túy. Ngay sau đó, Công an TP Cần Thơ đã lên tiếng trả lời về vụ việc trên.