Nên hạn chế xe tải nhỏ lưu thông ban ngày

Cùng với sự gia tăng của phương tiện giao thông cá nhân (đặc biệt là ô tô cá nhân), nhiều tuyến đường của TPHCM luôn trong tình trạng quá tải. Chỉ cần một ô tô dừng vài phút cũng có thể gây ùn ứ giao thông cả đoạn đường. 
TPHCM lại đang rất thiếu bãi đậu ô tô nên loại phương tiện này buộc phải chiếm dụng lòng, lề đường để dừng, đậu. Trong bối cảnh này, ngành chức năng nên xem xét, hạn chế xe tải nhỏ chở hàng vào khu trung tâm vào ban ngày. Bởi chỉ cần xe dừng sát lề, trên làn đường của xe gắn máy 2 bánh trong hơn 10 phút để xuống hàng là phương tiện 2 bánh không còn đường đi. Xe buýt khi vào đón, trả khách cũng khó khi gặp tình huống như vậy. Xe gắn máy không có đường đi sẽ buộc phải luồn lách qua làn của ô tô hoặc chạy lên lề đường… vì thế giao thông sẽ thêm rối loạn.  

Trước mắt, có thể hạn chế xe tải nhỏ ban ngày chở hàng vào các quận trung tâm, trên một số tuyến đường nhỏ nhưng có mật độ giao thông cao… Việc này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của các đơn vị vận tải và doanh nghiệp, cửa hàng có nhu cầu vận chở hàng hóa. Thế nhưng, nếu tính trên bình diện lợi ích chung của cả xã hội, những thiệt hại của các doanh nghiệp vận tải và khách hàng của họ vẫn nhỏ hơn nhiều. Thiết nghĩ, ngành chức năng nên vì lợi ích chung của cả thành phố để có quyết định hợp lý. 

Các tin, bài viết khác

Phòng cháy chữa cháy

Thắt chặt quản lý cơ sở nguy hiểm về cháy nổ

Qua điều tra cơ bản, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM ghi nhận, hiện trên địa bàn TP có 1.082 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC đã đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC 27/2001/QH10 được ban hành. Và từ năm 2006 đến nay, có 57 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản xảy ra ở nhóm đối tượng này.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Huy động nguồn lực phát triển tài chính xanh

Thúc đẩy phát triển tài chính xanh đem lại nhiều lợi ích bền vững cho các định chế tài chính, cộng đồng và doanh nghiệp (DN) được vay vốn. Tuy nhiên, việc thúc đẩy tài chính xanh ở Việt Nam hiện nay đối mặt với những thách thức, trong đó có thách thức lớn về nguồn lực tài chính. 

 

 

Phát triển bền vững

Chủ động đầu tư để cải thiện năng lực cạnh tranh

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức và cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường. Do đó, để có thể trụ vững trên thị trường, bên cạnh những chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, mỗi doanh nghiệp cũng cần tìm kiếm các giải pháp phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, cải tiến sản xuất, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.