Nếu đúng dùng tiền tỷ chạy điểm thì phải xử tội “nhận hối lộ và đưa hối lộ“

SGGPO
Đây là một vấn đề hệ trọng, do đó phải xác định xem lời khai có đúng sự thật không. Nếu đúng thì hành vi này sẽ bị quy vào tội "nhận hối lộ và đưa hối lộ" với hình phạt đã được quy định rõ trong bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi. 

Tin liên quan

Bên hành lang Quốc hội, nhiều ĐBQH tiếp tục cho ý kiến về vụ gian lận thi cử gây rúng động vừa qua ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình, nhất là xung quanh thông tin “giá” 1 tỷ đồng cho một trường hợp nâng điểm ở Sơn La.

*ĐB Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: Nếu đúng, phải xử tội "nhận hối lộ và đưa hối lộ"

Thông tin chạy điểm tới 1 tỷ đồng/trường hợp hiện mới chỉ là lời khai của bị can nhưng gây rúng động dư luận. Do vậy, việc này có hay không? Ai là người đưa? Đưa như thế nào? Quan hệ giữa người đưa và người nhận ra sao?... là vấn đề mà cơ quan điều tra cần phải làm rõ. Đây là một vấn đề hệ trọng, do đó phải xác định xem lời khai có đúng sự thật không. Nếu đúng thì phải truy cho tới cùng, tránh tình trạng khai để che giấu tội trạng của mình, đẩy tội cho người khác.

Nếu đúng dùng tiền tỷ chạy điểm thì phải xử tội "nhận hối lộ và đưa hối lộ" ảnh 1 ĐB Phạm Văn Hòa

Nếu lời khai đúng sự thật, hành vi này sẽ bị quy vào tội "nhận hối lộ và đưa hối lộ" với hình phạt đã được quy định rõ trong bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi. Một khi giá nâng điểm lên tới 1 tỷ đồng, các sinh viên sau khi ra trường có thể sẽ làm mọi cách để thu hồi số tiền này. Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm. Nếu tình trạng này không kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm minh sẽ để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng cho thế hệ sau này.

Chúng tôi đều cảm thấy choáng váng khi nghe tới con số 1 tỷ đồng. Nếu đó là sự thật thì đó là sự xuống cấp nghiêm trọng của người thi hành công vụ - những người được Nhà nước, nhân dân tin tưởng, trao quyền.

*Đại biểu Triệu Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội: Ai vi phạm đều bị xử lý

Tôi cho rằng vụ việc này rất nghiêm trọng. Các cơ quan thông tin truyền thông phải có căn cứ chính xác mới đưa ra con số như vậy. Câu chuyện ở đây không phải là 1 tỷ đồng hay 1.000 đồng, mà đã là gian lận thi cử, đã là tiêu cực, dùng tiền để sử dụng vào gian lận, tiêu cực thì đều có mức độ nghiêm trọng như nhau. Cho dù không đến con số 1 tỷ đồng thì vẫn cứ phải xử lý đến nơi đến chốn để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, nhất là đối với giáo dục.

Nếu đúng dùng tiền tỷ chạy điểm thì phải xử tội "nhận hối lộ và đưa hối lộ" ảnh 2 Đại biểu Triệu Thế Hùng
 Sản phẩm của giáo dục chính là con người, vì thế chúng ta muốn xây dựng được con người có đạo đức, tư cách tốt, tương lai đất nước tốt thì phải xử lý gian lận trong giáo dục thật nghiêm. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, nên nếu ai vi phạm đều sẽ bị xử lý. Đặc biệt với cán bộ, đảng viên tính nêu gương phải đi đầu. Đảng bộ các địa phương có gian lận phải công tâm nhìn nhận việc phụ huynh có con được sửa nâng điểm thi là cán bộ, lãnh đạo tại địa phương. Nếu phụ huynh có dính líu được cơ quan điều tra kết luận thì sẽ phải xử lý nghiêm.

* ĐB Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Kiên quyết xử lý đến nơi đến chốn

Tôi đánh giá cao việc trong thời gian vừa qua Bộ GD-ĐT và các địa phương đã rất quyết liệt vào cuộc để xử lý những vi phạm gian lận thi cử. Đồng thời cùng với việc xử lý đã quyết liệt sửa đổi những vấn đề có liên quan đến các yếu tố kỹ thuật, cũng như công tác thanh tra, kiểm tra trong thời gian qua về công tác tổ chức thực hiện kỳ thi THPT tới đây.
Tôi cho rằng, công tác xử lý các cán bộ trong thời gian qua đã thể hiện tính chất răn đe, vì vậy tôi tin tưởng vào kỳ thi năm nay sẽ diễn ra nghiêm túc, công bằng, đặc biệt sẽ có sự giám sát, quan tâm theo dõi của các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước.
Nếu đúng dùng tiền tỷ chạy điểm thì phải xử tội "nhận hối lộ và đưa hối lộ" ảnh 3 ĐB Nguyễn Thanh Hải

Từ thực tiễn kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, chắc chắn với sự vào cuộc phối hợp giữa các bộ ngành, cũng như việc Bộ GD-ĐT đã có những biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác thi cử từ thanh tra, kiểm tra, ra đề, bảo mật đề thi, chấm thi, lắp camera ở khu vực chấm thi, đổi giao viên  ở các đơn vị… cả xã hội đều mong kỳ thi 2019 diễn ra công khai, minh bạch và công bằng nhất. Còn với những ai có sai phạm trong kỳ thi 2018 thì phải kiên quyết xử lý đến nơi đến chốn.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Ngoài cổng trường thi, luôn có ba và mẹ dõi theo con!

Những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2019, ở khắp các cổng trường trên địa bàn TPHCM không khó để chúng ta bắt gặp nhiều bậc phụ huynh đứng chờ, trông ngóng, không biết liệu hôm nay các con có làm bài tốt không?

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: Ứng dụng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao

Hệ thống trường đại học tư thục (ĐHTT) tính đến nay đã hình thành và phát triển gần 30 năm. Trong số 66 trường ĐHTT (cả nước có 235 trường ĐH, chưa tính các trường thuộc khối an ninh quốc phòng), đã có một số trường tạo những điểm sáng đáng ghi nhận. Nhiều trường không chỉ đầu tư lớn cho cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, mà còn mạnh dạn đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế. Dù tỷ lệ sinh viên của ĐHTT chỉ chiếm chưa tới 14% sinh viên cả nước (hơn 1,76 triệu sinh viên), nhưng những đóng góp cho giáo dục ĐH cả nước thật đáng ghi nhận.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.