New Zealand điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga - Litva

SGGPO

Ngày 15-3, New Zealand thông báo đang điều tra vụ một cựu điệp viên hai mang của Nga - Litva tuyên bố từng bị đầu độc tại nước này năm 2006. Vụ việc nổi lên sau khi vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal khiến quan hệ giữa Anh và Nga leo thang căng thẳng. 

Cựu điệp viên hai mang Nga - Litva, Boris Karpichkov. Ảnh: thetimes.co.uk

Cựu điệp viên hai mang Nga - Litva, Boris Karpichkov. Ảnh: thetimes.co.uk

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Good Morning Britain của Anh, cựu điệp viên hai mang Nga - Litva, Boris Karpichkov cho biết năm 2006 ông từng bị một người ăn mày đầu độc ngay trên một đại lộ lớn ở thủ đô Auckland của New Zealand. Sau khi bị ném một loại bột vào mặt, ông cảm thấy choáng váng, bị phát ban ngay trong đêm đó. Ông đã bị sụt 30 kg trong vòng 2 tháng sau đó và liên tục ốm đau trong một thời gian dài. Thời điểm đó, ông Karpichkov đang sống ẩn dật tại New Zealand sau khi đào ngũ sang Anh cuối những năm 1990.

Ngoài ra, ông Karpichkov cũng tuyên bố ông đã được cảnh báo từ trước rằng ông và cựu điệp viên Skripal đều nằm trong danh sách 8 người cần tiêu diệt của một cơ quan mật vụ Nga.  Theo các điều tra ban đầu, cảnh sát xác nhận ông Karpichkov có mặt tại New Zealand trong khoảng thời gian từ tháng 6-2006 đến tháng 10-2007 song do vụ việc xảy ra quá lâu nên thời gian điều tra dự kiến sẽ kéo dài. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chứng khoán và giá dầu giảm mạnh

Chứng khoán và giá dầu giảm mạnh

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm giá vào ngày 17-7 cùng với sự sụt giảm mạnh của giá dầu thô trên thị trường năng lượng do tác động của cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Số trẻ em được tiêm chủng đạt mức kỷ lục

Theo số liệu thống kê của Liên hiệp quốc vừa công bố, trong năm 2017, số trẻ sơ sinh trên thế giới được tiêm chủng phòng các bệnh truyền nhiễm có thể gây ra các bệnh nguy hiểm đến tính mạng đã đạt mức kỷ lục, lên tới 123 triệu trẻ, tương đương cứ 10 trẻ thì có 9 trẻ được tiêm phòng.