New Zealand điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga - Litva

SGGPO

Ngày 15-3, New Zealand thông báo đang điều tra vụ một cựu điệp viên hai mang của Nga - Litva tuyên bố từng bị đầu độc tại nước này năm 2006. Vụ việc nổi lên sau khi vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal khiến quan hệ giữa Anh và Nga leo thang căng thẳng. 

Cựu điệp viên hai mang Nga - Litva, Boris Karpichkov. Ảnh: thetimes.co.uk

Cựu điệp viên hai mang Nga - Litva, Boris Karpichkov. Ảnh: thetimes.co.uk

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Good Morning Britain của Anh, cựu điệp viên hai mang Nga - Litva, Boris Karpichkov cho biết năm 2006 ông từng bị một người ăn mày đầu độc ngay trên một đại lộ lớn ở thủ đô Auckland của New Zealand. Sau khi bị ném một loại bột vào mặt, ông cảm thấy choáng váng, bị phát ban ngay trong đêm đó. Ông đã bị sụt 30 kg trong vòng 2 tháng sau đó và liên tục ốm đau trong một thời gian dài. Thời điểm đó, ông Karpichkov đang sống ẩn dật tại New Zealand sau khi đào ngũ sang Anh cuối những năm 1990.

Ngoài ra, ông Karpichkov cũng tuyên bố ông đã được cảnh báo từ trước rằng ông và cựu điệp viên Skripal đều nằm trong danh sách 8 người cần tiêu diệt của một cơ quan mật vụ Nga.  Theo các điều tra ban đầu, cảnh sát xác nhận ông Karpichkov có mặt tại New Zealand trong khoảng thời gian từ tháng 6-2006 đến tháng 10-2007 song do vụ việc xảy ra quá lâu nên thời gian điều tra dự kiến sẽ kéo dài. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim may trong dâu tây do người dùng phát hiện ở Gladstone, Queensland, Australia. Ảnh: FACEBOOK/ANGELA SENENSON

Bắt nghi phạm cho kim vào dâu tây ở Australia

Ông Stuart Smith, Quyền phó cảnh sát trưởng Bang New South Wales (Australia), cho biết trong cuộc họp báo ngày 19-9, một thanh niên bị bắt đã thừa nhận cắm kim vào dâu tây, bắt chước một trò chơi khăm.

Hồ sơ - tư liệu

Biểu tượng của tình đoàn kết

Ngay từ những ngày đầu tháng 9, cả Cuba và Việt Nam đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị (14, 15-9-1973­ - 14, 15-9-2018). Chuyến thăm lịch sử trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó cùng lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây