New Zealand điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga - Litva

SGGPO

Ngày 15-3, New Zealand thông báo đang điều tra vụ một cựu điệp viên hai mang của Nga - Litva tuyên bố từng bị đầu độc tại nước này năm 2006. Vụ việc nổi lên sau khi vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal khiến quan hệ giữa Anh và Nga leo thang căng thẳng. 

Cựu điệp viên hai mang Nga - Litva, Boris Karpichkov. Ảnh: thetimes.co.uk

Cựu điệp viên hai mang Nga - Litva, Boris Karpichkov. Ảnh: thetimes.co.uk

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Good Morning Britain của Anh, cựu điệp viên hai mang Nga - Litva, Boris Karpichkov cho biết năm 2006 ông từng bị một người ăn mày đầu độc ngay trên một đại lộ lớn ở thủ đô Auckland của New Zealand. Sau khi bị ném một loại bột vào mặt, ông cảm thấy choáng váng, bị phát ban ngay trong đêm đó. Ông đã bị sụt 30 kg trong vòng 2 tháng sau đó và liên tục ốm đau trong một thời gian dài. Thời điểm đó, ông Karpichkov đang sống ẩn dật tại New Zealand sau khi đào ngũ sang Anh cuối những năm 1990.

Ngoài ra, ông Karpichkov cũng tuyên bố ông đã được cảnh báo từ trước rằng ông và cựu điệp viên Skripal đều nằm trong danh sách 8 người cần tiêu diệt của một cơ quan mật vụ Nga.  Theo các điều tra ban đầu, cảnh sát xác nhận ông Karpichkov có mặt tại New Zealand trong khoảng thời gian từ tháng 6-2006 đến tháng 10-2007 song do vụ việc xảy ra quá lâu nên thời gian điều tra dự kiến sẽ kéo dài. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia sẻ nguồn nước là một vấn đề gây tranh cãi lâu nay giữa Ấn Độ và Pakistan

Căng thẳng Ấn Độ - Pakistan leo thang

Sau vụ tấn công ở Pulwama, Ấn Độ đã áp dụng một số biện pháp trả đũa như rút lại quy chế tối huệ quốc đối với Pakistan, áp thuế 200% đối với hàng hóa từ Pakistan,...

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chuyện cho thuê nhà ở Mỹ

Chị Thủy Nguyễn, một trong những người kinh doanh bất động sản ở San Jose, phía Bắc bang California cho biết, ngày càng nhiều người Việt kinh doanh bất động sản ở Mỹ, trong đó phân khúc mua nhà cho thuê được nhiều người Mỹ gốc Việt lựa chọn.