Nga dự kiến lập căn cứ thám hiểm trên Mặt Trăng

SGGP
Ngày 6-11, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho biết cơ quan này đang có kế hoạch xây dựng một căn cứ lâu dài trên Mặt Trăng, một phần của kế hoạch thám hiểm Mặt Trăng và nghiên cứu vệ tinh nhân tạo với sự trợ giúp của robot. 

Nga lên kế hoạch lập căn cứ thám hiểm thường trực trên Mặt Trăng. Ảnh: sputniknews.com

Nga lên kế hoạch lập căn cứ thám hiểm thường trực trên Mặt Trăng. Ảnh: sputniknews.com

Các nhiệm vụ chủ yếu sẽ do robot thực hiện, những phi hành gia sẽ không có các hoạt động thường trực tại căn cứ này song sẽ ghé thăm khi cần thiết. Chuyến đổ bộ đầu tiên của Nga lên Mặt Trăng dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2030.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, tờ báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga có tên Krasnaya Zvezda (Sao Đỏ) đăng tải bài viết cho hay, các đơn vị quân đội độc lập đã được thành lập ở Bắc Cực và trên bán đảo Crimea. Trước năm 2018, Liên bang Nga đã khôi phục và tăng cường đáng kể sự hiện diện ở Bắc Cực, và hiện giờ có kế hoạch gia tăng mục tiêu này.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nuon Chea (trái) và Khieu Samphan. Ảnh:REUTERS

ECCC ra phán quyết Khmer Đỏ phạm tội “diệt chủng”

Sáng 16-11, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) phán quyết rằng 2 cựu lãnh đạo hàng đầu của Khmer Đỏ là Khieu Samphan và Nuon Chea đã phạm tội “diệt chủng” trong thời gian từ năm 1975-1979. Đây là phán quyết lịch sử của tòa án quốc tế đối với chế độ này sau gần 4 thập kỷ chính quyền tàn ác này bị lật đổ.

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây