Nga dự kiến lập căn cứ thám hiểm trên Mặt Trăng

SGGP
Ngày 6-11, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho biết cơ quan này đang có kế hoạch xây dựng một căn cứ lâu dài trên Mặt Trăng, một phần của kế hoạch thám hiểm Mặt Trăng và nghiên cứu vệ tinh nhân tạo với sự trợ giúp của robot. 

Nga lên kế hoạch lập căn cứ thám hiểm thường trực trên Mặt Trăng. Ảnh: sputniknews.com

Nga lên kế hoạch lập căn cứ thám hiểm thường trực trên Mặt Trăng. Ảnh: sputniknews.com

Các nhiệm vụ chủ yếu sẽ do robot thực hiện, những phi hành gia sẽ không có các hoạt động thường trực tại căn cứ này song sẽ ghé thăm khi cần thiết. Chuyến đổ bộ đầu tiên của Nga lên Mặt Trăng dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2030.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, tờ báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga có tên Krasnaya Zvezda (Sao Đỏ) đăng tải bài viết cho hay, các đơn vị quân đội độc lập đã được thành lập ở Bắc Cực và trên bán đảo Crimea. Trước năm 2018, Liên bang Nga đã khôi phục và tăng cường đáng kể sự hiện diện ở Bắc Cực, và hiện giờ có kế hoạch gia tăng mục tiêu này.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây