Nga mua vàng kỷ lục trong năm 2018

SGGP
Theo Reuters, trong năm 2018, Ngân hàng Trung ương Nga đã mua số lượng vàng kỷ lục lên tới 8,8 triệu ounce, tương đương gần 274 tấn, nhiều hơn 22% so với năm 2017. 

Với tổng số vàng nắm giữ  lên tới 2.112 tấn, Nga đã vượt qua Trung Quốc và lọt vào nhóm 5 nước có dự trữ vàng lớn nhất. Hiện Mỹ nắm giữ vàng nhiều nhất, đạt khoảng 8.000 tấn, Đức 3.000 tấn, Italy và Pháp khoảng 2.500 tấn mỗi nước.

Theo giới phân tích, việc Nga tích lũy vàng là nhằm tránh những rủi ro tiền tệ. Đây còn là biện pháp phòng vệ chống lại áp lực trừng phạt từ Mỹ và phương Tây. Để thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng USD. Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm dự trữ đồng USD từ năm 2014, thời điểm Mỹ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt chống các công ty của Nga.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phân phối thuốc bằng máy bay không người lái

Ngày 24-4, công ty khởi nghiệp Zipline của Mỹ ra mắt mạng lưới phân phối thuốc bằng máy bay không người lái tới 2.000 trạm y tế tại các khu vực vùng sâu vùng xa của Ghana.