Nga sẵn sàng cùng Mỹ gia hạn START mới

SGGP
Báo Nga Kommersant số ra ngày 13-9 dẫn lời Cục trưởng Cục Kiểm soát vũ khí và chống phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Ulyanov cho biết Mátxcơva sẵn sàng thảo luận với Washington về việc gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START). 

Loại bom hạt nhân rơi tự do B-61 của Mỹ. Ảnh: TASS/ TTXVN

Loại bom hạt nhân rơi tự do B-61 của Mỹ. Ảnh: TASS/ TTXVN

Nga và Mỹ ký START mới từ năm 2010 và hiệp ước chính thức có hiệu lực từ tháng 2-2011.
Văn bản này quy định đến tháng 2-2018, mỗi nước phải cắt giảm số đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai xuống còn không quá 1.550 đầu đạn, mức thấp nhất trong nhiều năm qua.
Ngoài ra, hiệp ước này cũng giới hạn số tên lửa triển khai trên đất liền và tàu ngầm, cũng như số máy bay ném bom có khả năng trang bị vũ khí hạt nhân.
Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng 2 vừa qua, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi văn kiện này là “thỏa thuận tồi với Mỹ”. 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đưa thi hài 3 Việt kiều về nước

Đưa thi hài 3 Việt kiều về nước

Theo Mercury News, 3 người Mỹ gốc Việt chết trong vụ cháy nhà ở San Jose, bang California sẽ được tổ chức đám tang tại Mỹ, sau đó gia đình sẽ đưa thi hài 3 nạn nhân về Việt Nam. 

Hồ sơ - tư liệu

Darwin thức giấc

Nhằm thu hút nhiều hơn nữa đầu tư nước ngoài vào khu vực miền Bắc chưa phát triển của mình, ngày 20-11, Chính phủ Australia đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư cấp cao thu hút sự tham gia của hơn 500 khách mời đến từ 21 quốc gia và khu vực và dự kiến kéo dài trong 2 ngày tại thành phố Cains. 

Chính trường thế giới

Thủ tướng Lebanon về nước

Theo AP, ngày 22-11, sau khi trở về nước, Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri tuyên bố ông đã chấp thuận đề nghị của Tổng thống Michel Aoun, theo đó hoãn đệ đơn từ chức và tiến hành thêm các cuộc tham vấn. 

Chuyện đó đây

Phát hiện di tích 3 tàu La Mã cổ đại

Các nhà khảo cổ Ai Cập tiến hành công tác nghiên cứu ở khu vực Địa Trung Hải gần TP Alexandria đã phát hiện di tích 3 con tàu thuộc thời Đế quốc La Mã.