Nga sẵn sàng cùng Mỹ gia hạn START mới

SGGP
Báo Nga Kommersant số ra ngày 13-9 dẫn lời Cục trưởng Cục Kiểm soát vũ khí và chống phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Ulyanov cho biết Mátxcơva sẵn sàng thảo luận với Washington về việc gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START). 

Loại bom hạt nhân rơi tự do B-61 của Mỹ. Ảnh: TASS/ TTXVN

Loại bom hạt nhân rơi tự do B-61 của Mỹ. Ảnh: TASS/ TTXVN

Nga và Mỹ ký START mới từ năm 2010 và hiệp ước chính thức có hiệu lực từ tháng 2-2011.
Văn bản này quy định đến tháng 2-2018, mỗi nước phải cắt giảm số đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai xuống còn không quá 1.550 đầu đạn, mức thấp nhất trong nhiều năm qua.
Ngoài ra, hiệp ước này cũng giới hạn số tên lửa triển khai trên đất liền và tàu ngầm, cũng như số máy bay ném bom có khả năng trang bị vũ khí hạt nhân.
Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng 2 vừa qua, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi văn kiện này là “thỏa thuận tồi với Mỹ”. 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triều Tiên bị nhiều áp lực quốc tế

Ngày 19-8, phát biểu tại buổi khai mạc phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 72, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc các quốc gia thành viên LHQ tăng cường sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Tiền mặt sắp trở thành dĩ vãng?

Từ Âu sang Á, tiền ảo, tiền điện tử ngày càng phát triển. Thẻ tín dụng và điện thoại thông minh đang trở thành những phương tiện thanh toán rất phổ biến. 

Chuyện đó đây

Chính trường thế giới

Colombia: FARC chuyển đổi thành đảng chính trị

Theo BBC, lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã công bố các bước đi cần thiết trong tiến trình chuyển đổi thành một đảng chính trị sau khi kết thúc cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm qua với Chính phủ Colombia.