Nga sẵn sàng cùng Mỹ gia hạn START mới

SGGP
Báo Nga Kommersant số ra ngày 13-9 dẫn lời Cục trưởng Cục Kiểm soát vũ khí và chống phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Ulyanov cho biết Mátxcơva sẵn sàng thảo luận với Washington về việc gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START). 

Loại bom hạt nhân rơi tự do B-61 của Mỹ. Ảnh: TASS/ TTXVN

Loại bom hạt nhân rơi tự do B-61 của Mỹ. Ảnh: TASS/ TTXVN

Nga và Mỹ ký START mới từ năm 2010 và hiệp ước chính thức có hiệu lực từ tháng 2-2011.
Văn bản này quy định đến tháng 2-2018, mỗi nước phải cắt giảm số đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai xuống còn không quá 1.550 đầu đạn, mức thấp nhất trong nhiều năm qua.
Ngoài ra, hiệp ước này cũng giới hạn số tên lửa triển khai trên đất liền và tàu ngầm, cũng như số máy bay ném bom có khả năng trang bị vũ khí hạt nhân.
Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng 2 vừa qua, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi văn kiện này là “thỏa thuận tồi với Mỹ”. 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: NEW YORK POST

Triều Tiên triệu tập các đại sứ về nước

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 19-7 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu các đại sứ và người đứng đầu các phái bộ ở nước ngoài về Bình Nhưỡng. 

Hồ sơ - tư liệu

Tin tức giả, hệ lụy thật

Việc lan truyền tin giả, còn gọi là fake news, đang trở thành mối lo ngại lớn khi truyền thông xã hội ngày càng phát triển. Không những làm xói mòn lòng tin của độc giả vào truyền thông, tin giả còn gây ra hàng loạt hậu quả ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thiết bị điện tử ảnh hưởng không gian thư giãn

Nhóm nghiên cứu kết luận việc đến một không gian xanh mát để thư giãn thôi là chưa đủ để cơ thể phục hồi mà còn phải đảm bảo không mang theo bất kỳ thiết bị điện tử nào...