Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận ổn định tình hình tại Syria

SGGP
Thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan về ổn định tình hình ở Idlib của Syria đã được công bố như văn kiện chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ) vào ngày 21-9. 

Theo Sputnik, ông Fedor Strizhovsky, Thư ký Báo chí Phái đoàn thường trực của Nga tại LHQ, cho biết thỏa thuận trên đạt được tại Sochi hôm 18-9.

Theo đó, 2 nước sẽ lập khu phi quân sự dọc theo tuyến giáp ranh giữa phe đối lập vũ trang và quân đội Chính phủ Syria ở tỉnh Idlib của Syria. Bộ trưởng Quốc phòng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ký biên bản ghi nhớ ổn định tình hình tại khu vực Idlib.

Chính phủ Syria hiện chưa thể kiểm soát hoàn toàn tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria. Những ngày gần đây, phương Tây tung tin Chính phủ Syria chuẩn bị tấn công bằng vũ khí hóa học tại tỉnh này và dọa sẽ có biện pháp quân sự trả đũa. Phía Nga và Chính phủ Syria đã bác bỏ thông tin này.


HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản cho bán thực phẩm biến đổi gen tân tiến

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép đưa ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.