Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận ổn định tình hình tại Syria

SGGP
Thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan về ổn định tình hình ở Idlib của Syria đã được công bố như văn kiện chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ) vào ngày 21-9. 

Theo Sputnik, ông Fedor Strizhovsky, Thư ký Báo chí Phái đoàn thường trực của Nga tại LHQ, cho biết thỏa thuận trên đạt được tại Sochi hôm 18-9.

Theo đó, 2 nước sẽ lập khu phi quân sự dọc theo tuyến giáp ranh giữa phe đối lập vũ trang và quân đội Chính phủ Syria ở tỉnh Idlib của Syria. Bộ trưởng Quốc phòng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ký biên bản ghi nhớ ổn định tình hình tại khu vực Idlib.

Chính phủ Syria hiện chưa thể kiểm soát hoàn toàn tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria. Những ngày gần đây, phương Tây tung tin Chính phủ Syria chuẩn bị tấn công bằng vũ khí hóa học tại tỉnh này và dọa sẽ có biện pháp quân sự trả đũa. Phía Nga và Chính phủ Syria đã bác bỏ thông tin này.


HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ điều máy bay B-52 đến biển Đông

Mỹ điều máy bay B-52 đến biển Đông

Ngày 18-10, kênh CNN dẫn thông báo của Lực lượng không quân Thái Bình Dương (Mỹ) cho biết, 2 máy bay ném bom B-52H Stratofortress từ Guam đã tham gia vào hoạt động huấn luyện định kỳ ở khu vực lân cận biển Đông, bay gần các đảo tranh chấp ở vùng biển này.

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây