Ngân hàng kỳ vọng thu hút vốn đầu tư

SGGP
Còn khoảng 16 ngân hàng thương mại (NHTM) chưa niêm yết sẽ lên sàn chứng khoán (CK) trong thời gian tới. Việc lên sàn không chỉ do áp lực từ cơ quan quản lý nhà nước mà còn vì quyền lợi của ngân hàng trong việc tiếp cận nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. 
Cổ phiếu trên 100.000 đồng chào sàn
Sau HDBank và TPBank, ngày 4-6, thị trường chứng khoán vừa đón thêm “tân binh” là NHTM cổ phần Kỹ thương (Techcombank - TCB) lên sàn HoSE với giá cổ phiếu (CP) chào sàn lên đến 128.000 đồng/CP.
Với giá chào này, Techcombank trở thành NH có giá trị vốn hóa đứng thứ 2 trong số các NH niêm yết trên sàn, ở mức 149.000 tỷ đồng, đứng sau Vietcombank có vốn hóa hơn 192.000 tỷ đồng. Như vậy, sau nhiều năm, dòng CP NH mới có mã CP đạt thị giá (giá trên thị trường) trên 100.000 đồng. 
Lý giải về giá tham chiếu khi lên sàn 128.000 đồng/CP, cao hơn nhiều so với các CP NH đang niêm yết; đặc biệt, gấp đôi so với CP Vietcombank, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng Giám đốc Techcombank, cho rằng mức giá này được xác định trên cơ sở chào mua của các tổ chức, quỹ, cũng như cung cầu trên thị trường thông qua đợt IPO vừa qua, chứ NH không chủ động đưa ra.
Vào đầu tháng 5-2018, Techcombank cũng có đợt IPO (phát hành CP ra công chúng lần đầu) chào bán 164 triệu CP với mức giá 128.000 đồng/CP, thu về gần 922 triệu USD, tạo kỷ lục mới trong các đợt IPO của các NHTM ở Việt Nam. Các tổ chức, quỹ đầu tư nước ngoài đặt mua gấp 4 lần lượng chào bán của Techcombank.
Ngân hàng kỳ vọng thu hút vốn đầu tư ảnh 1 Lợi nhuận quý 1-2018 của nhiều NH tăng mạnh so với cùng kỳ, nên thị trường kỳ vọng CP NH còn dư địa tăng. Ảnh: HUY ANH
Nhiều quỹ đầu tư trên thế giới xác định giá trị doanh nghiệp của Techcombank vào khoảng 6,2 - 6,5 tỷ USD. Do đó, mức giá này là hợp lý, vì tính theo chỉ số P/B (thị giá trên giá trị sổ sách của cổ phiếu) hay P/E (thị giá thu nhập trên mỗi CP), mức giá 128.000 đồng/CP là phù hợp.
Hơn nữa, sau khi lên sàn, Techcombank sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường trong tháng 6 này để trình cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên hơn 3 lần hiện tại (từ 11,7 ngàn tỷ đồng, lên gần 35 ngàn tỷ đồng). Theo đó, các cổ đông hiện hữu tại thời điểm chốt danh sách được chia cổ tức bằng CP lên đến 200%.
Với mức vốn điều lệ mới dự kiến là 34.965 tỷ đồng, cổ đông sẽ nhận được thêm CP với tỷ lệ 1:2 (mỗi CP hiện tại sẽ nhận thêm 2 CP mới), giá CP Techcombank sẽ điều chỉnh kỹ thuật giảm tương ứng, khoảng trên 40.000 đồng/CP. 
Sau Techcombank, hàng loạt NH cũng đã có kế hoạch lên sàn, như NH Phương Đông (OCB) dự kiến cuối quý 3 hoặc đầu quý 4-2018 sẽ niêm yết thẳng trên HOSE, bỏ qua việc niêm yết trên sàn UpCOM như dự định trước đây.
Mặc dù giá niêm yết dự kiến chưa công bố, nhưng hiện mức giá CP của OCB trên sàn OTC đã tăng mạnh trong thời gian qua, từ 7.000 đồng/CP trong năm 2017, lên trên 25.000 đồng/CP (giá hiện đang giao dịch trên thị trường).
Lãnh đạo NH Quốc tế (VIB) cũng cho biết đã có kế hoạch niêm yết trên HOSE trong năm 2018, nhằm giúp nhà đầu tư tiếp cận được nhiều thông tin hơn về VIB.
Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) cũng đang tiến hành các thủ tục chuẩn bị đưa cổ phiếu đăng ký giao dịch tại sàn UpCOM. Trong khi đó, MaritimeBank cho biết sẽ niêm yết trên sàn trong năm 2019, và LienVietPostBank dự kiến niêm yết trên sàn CK trước năm 2020… 
Còn dư địa tăng 
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đưa ra thời hạn lên sàn cho các NH là năm 2016 nhằm tăng tính minh bạch.
Tuy nhiên, trong số 31 NHTM chỉ mới 11 NH niêm yết trên sàn chính thức và 4 NH niêm yết trên sàn giao dịch tập trung UpCOM. Sở dĩ các ngân hàng trễ hẹn lên sàn nhiều năm do đang trong giai đoạn tái cơ cấu...
Tuy nhiên, khi thị trường CK tăng trưởng mạnh; trong đó, không ít CP NH đã tăng 30% - 70% trong hơn 1 năm qua, là một trong những nguyên nhân tạo nên làn sóng lên sàn của các NH.
Hiện thị trường CK Việt Nam đang điều chỉnh sau năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018 tăng trưởng mạnh, trong đó các CP NH cũng đã giảm 30% - 50% so với đỉnh (đầu tháng 4-2018), nhưng với kỳ vọng thị trường CK tiếp tục khởi sắc, cũng như CP NH dường như đã lấy lại vị thế “cổ phiếu vua”, nên là động lực để các NH tăng tốc lên sàn. 
Chia sẻ về việc chào sàn trong giai đoạn này, liệu có ảnh hưởng đến giá CP sau khi lên sàn? Ông Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết, mặc dù năm 2017 thị trường CK tăng mạnh và CP NH khởi sắc, song thời điểm đó vẫn chưa thích hợp.
2018 được đánh giá là năm đầy sôi động của thị trường CK Việt Nam khi kinh tế đất nước tiếp tục đà tăng trưởng mạnh, nên đây là thời điểm thích hợp để Techcombank niêm yết sau gần 2 năm chuẩn bị, nhằm mang lại lợi nhuận tốt nhất cho cổ đông.
Mặc dù CP TPB của TPBank lên sàn trong “tâm bão”, bị điều chỉnh theo sóng giảm, nhưng lãnh đạo TPBank lạc quan cho rằng, năm 2018, thị trường CK được nhà đầu tư quan tâm và đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.
Dòng tiền đang đổ vào thị trường, hướng đến các định chế tài chính, trong đó có dòng CP NH vì đây là dòng CP luôn trong nhóm dẫn dắt điểm cho thị trường CK Việt Nam. 
Dù thị trường CK điều chỉnh mạnh trong tháng 5-2018, kéo theo sự giảm giá các CP NH, nhưng nhiều chuyên gia trong ngành nhận định, CP NH vẫn còn dư địa tăng.
Đó là nợ xấu tại nhiều NH đã giảm mạnh, do quá trình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng được đẩy nhanh hơn. Nghị quyết 42 của Chính phủ quy định các NH được bán nợ theo giá thị trường nên đầu ra nợ xấu ngày một tốt hơn.
Bên cạnh đó, năm 2018, mức tăng trưởng về lợi nhuận được nhiều NH đặt ra lên đến 70% - 80% và thực tế cho thấy, quý 1-2018, nhiều NH đã báo lãi rất tốt. Với những chuyển biến tích cực về hoạt động kinh doanh của ngành NH và sức hút của nhóm CP “vua” trên thị trường CK, việc kêu gọi vốn của các NH đang thuận lợi hơn so với trước đây.
VN-Index ngày 6-6 tiếp tục bứt phát nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu (CP) vốn hóa lớn và CP ngân hàng, kéo VN-Index vượt 1.030 điểm. Mặc dù đầu phiên, thị trường có áp lực chốt lời của nhà đầu tư, VN-Index giảm 10 điểm so với tham chiếu, nhưng sau đó lực mua hấp thụ nhanh hơn lượng hàng bán ra nên VN-Index nhanh chóng tăng gần 12 điểm, từ mức giảm 10 điểm. Hàng loạt mã CP trụ tăng mạnh như: MWG tăng 6,9%, GAS tăng 4,26%, VIC tăng 2,48%. Nhóm CP ngân hàng sau khi mở phiên sáng giảm điểm thì quay đầu tăng mạnh cho đến cuối phiên, như BID tăng 4,6%, ACB tăng 3,84%, CTG tăng gần 2%... Trong khi đó, ở chiều ngược lại, CP TCB tiếp tục giảm giá và đóng cửa ở mức 92.000 đồng/CP, giảm 28% so với giá 128.000 đồng/CP trong phiên chào sàn ngày 4-6. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 11,76 điểm (1,15%) lên 1.034,5 điểm với 162 mã CP tăng giá, 126 mã CP giảm giá và 73 mã CP đứng giá.
Chốt phiên tại sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 2,23 điểm (1,89%) lên 120,42 điểm với 85 mã CP tăng giá, 85 mã CP đứng giá và 210 mã CP đứng giá. Thanh khoản đạt 48,6 triệu CP với giá trị gần 736 tỷ đồng. Sàn có 85 mã tăng, 61 mã tham chiếu và 85 mã giảm điểm. Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với phiên hôm trước, với tổng khối lượng khớp lệnh đạt 221,7 triệu CP, tương ứng mức giá trị đạt 5.961 tỷ đồng, trong đó giá trị giao dịch thỏa thuận đạt 741,4 tỷ đồng.
                                                                                           HẠNH NHUNG

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VN-Index mất gần 19 điểm, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng

VN-Index mất gần 19 điểm, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng

Phản ứng tiêu cực với việc thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ giảm trên 2% vào cuối tuần trước và các quỹ ETF sẽ cơ cấu lại danh mục trong tuần này, TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 17-12 đã giảm mạnh vì lực bán tháo trên toàn thị trường. 

Thị trường

Vietnam Airlines khánh thành cơ sở suất ăn siêu hiện đại

Công ty CP Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) vừa khánh thành cơ sở chế biến suất ăn hàng không siêu hiện đại, công suất lên đến 35.000 suất ăn/ngày, gấp 3,5 lần công suất của cơ sở trước đó. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản Long An bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

Vào dịp cận Tết hàng năm, nhu cầu mua đầu tư và mua nhà ở của khách hàng rất sôi động; từ đó, nhu cầu mở bán dự án của các chủ đầu tư cũng tăng lên. Và đối với thị trường BĐS tại Long An, thời gian này được xem như giai đoạn “chạy nước rút”, đặc biệt ở phân khúc đất nền.

Nông nghiệp

Nông dân trồng hoa tết ở Quảng Ngãi lo lắng

Ảnh hưởng của mưa lũ, khiến người trồng hoa tết ở Quảng Ngãi đang lo lắng vì cây có dấu hiệu chậm phát triển, hiện tượng thối gốc rễ, vàng lá và sâu hại.

Thông tin kinh tế

“Sơn Falcon tự hào vì đóng góp nhỏ bé của mình”

Đội tuyển U21 tuyển chọn Việt Nam đã xuất sắc giành chức vô địch giải U21 quốc tế 2018 sau khi đánh bại đối thủ U21 Myanmar trong trận chung kết. Tuyệt vời hơn, có đến 4 cầu thủ của đội tuyển chọn U21 Việt Nam được HLV Park Hang-seo triệu tập lên ĐTVN để chuẩn bị cho VCK Asian Cup 2019.

Đầu tư

Gần 12.000 tỷ đồng xây dựng hệ thống truyền tải điện

Ngày 18-12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã tổ chức Lễ khởi công các dự án Đường dây (ĐZ) 500kV Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch; ĐZ 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và ĐZ 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2.

Thông tin kinh tế