Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục tăng lãi suất

SGGP
Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã tăng lãi suất cơ bản từ mức 7,50% lên 7,75%. Đây là lần tăng thứ hai của CBR trong năm nay. 

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR). Ảnh: sputniknews.com

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR). Ảnh: sputniknews.com

Trước đó, vào hồi tháng 9, CBR cũng tăng lãi suất với biên độ tương đương, đánh dấu lần tăng đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tiền tệ tại nước này hồi năm 2014. Theo CBR, việc tăng lãi suất hiện tại là để phòng ngừa và giảm thiểu những rủi ro lạm phát vẫn còn.

CBR dự báo tỷ lệ lạm phát tại Nga sẽ vào khoảng 5% - 5,5% tính đến cuối năm 2019 và sẽ giảm xuống còn 4% vào năm 2020. Các chuyên gia kinh tế nhận định, quyết định nâng lãi suất nêu trên đánh dấu “bước ngoặt” lớn trong chính sách tiền tệ của CBR.

Do giá dầu có thể giảm sâu hơn nữa và lạm phát tại Nga tiếp tục tăng, CBR có thể nâng lãi suất thêm một lần nữa vào đầu năm 2019. Nga dự kiến sẽ tăng VAT từ mức 18% lên 20% từ ngày 1-1-2019.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) trong chuyến thăm Bồ Đào Nha năm 2018

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chuyện đó đây

Băng tại Nam cực tan nhanh kỷ lục

Ngày 14-1, các nhà khoa học Mỹ cho biết, trong giai đoạn từ năm 1979 - 1990, tốc độ băng tan tại Nam cực là 40 tỷ tấn/năm. Nhưng trong giai đoạn từ năm 2009 - 2017, tốc độ tan băng đã tăng gấp 6 lần, lên tới 252 tỷ tấn/năm. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới.