Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục tăng lãi suất

SGGP
Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã tăng lãi suất cơ bản từ mức 7,50% lên 7,75%. Đây là lần tăng thứ hai của CBR trong năm nay. 

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR). Ảnh: sputniknews.com

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR). Ảnh: sputniknews.com

Trước đó, vào hồi tháng 9, CBR cũng tăng lãi suất với biên độ tương đương, đánh dấu lần tăng đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tiền tệ tại nước này hồi năm 2014. Theo CBR, việc tăng lãi suất hiện tại là để phòng ngừa và giảm thiểu những rủi ro lạm phát vẫn còn.

CBR dự báo tỷ lệ lạm phát tại Nga sẽ vào khoảng 5% - 5,5% tính đến cuối năm 2019 và sẽ giảm xuống còn 4% vào năm 2020. Các chuyên gia kinh tế nhận định, quyết định nâng lãi suất nêu trên đánh dấu “bước ngoặt” lớn trong chính sách tiền tệ của CBR.

Do giá dầu có thể giảm sâu hơn nữa và lạm phát tại Nga tiếp tục tăng, CBR có thể nâng lãi suất thêm một lần nữa vào đầu năm 2019. Nga dự kiến sẽ tăng VAT từ mức 18% lên 20% từ ngày 1-1-2019.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Colombia phát hiện hàng ngàn cổ vật

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện tại tỉnh Eje Cafetero, miền Trung Colombia, một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.