Ngăn ngừa từ xa

- Một cái đập thủy điện bên Lào bị bể, hàng tỷ lít nước đổ xuống hạ lưu. Bao nhiêu nhà cửa bị cuốn trôi, nhiều người thiệt mạng. Cơ quan phòng chống bão lụt xứ mình dòm vậy, lập tức yêu cầu rà soát 285 hồ thủy điện trên cả nước. Trông người mà ngẫm đến ta, phản ứng như vậy là được.

- Chỉ có điều đã thành thông lệ, là chỉ sau khi có thảm họa hoặc sự cố, cái sự kiểm tra đó mới xảy ra. Bộ ông chức năng trước đó không hề “rà”? Đủ thứ lĩnh vực, nếu không sẵn sàng mà cứ đụng chuyện mới nhảy tưng tưng lên, rà sao cho xuể?
- Ờ, sau tai nạn giao thông nghiêm trọng thì có chỉ đạo làm gắt xe vận tải không đủ chuẩn. Sau sập công trình xây dựng thì “cạo” các nơi quản lý xây dựng không nghiêm. Sau phản ứng của tài xế về nộp phí giao thông thì yêu cầu kiểm tra đồng loạt các trạm BOT. Vụ cháy xảy ra thì cao ốc nào cũng bị soi xét. Nhưng chỉ cần tình hình im ắng là mọi thứ rụp rụp trở về như cũ. 
- Có chuyện đó, bởi vì người ta chỉ sợ trách nhiệm về hậu quả, chớ không quan tâm đến việc ngăn ngừa từ xa, không để xảy ra hậu quả. Ngăn ngừa thì việc phải làm đều đều mỗi ngày, tận tâm với việc của mình. Còn cà lơ phất phơ thì làm qua quýt. Dân tình tóm tắt rằng, chuyên môn chính của nhiều ông chức năng xứ mình là… chắp tay sau đít!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Không tăng giá vé xe dịp Tết Dương lịch

Sở GTVT TP cũng yêu cầu các doanh nghiệp vận tải và các bến xe không tăng giá cước, các đơn vị vận tải ủy thác cho bến xe bán vé, có trách nhiệm cung cấp đủ vé để bán cho hành khách, trường hợp đơn vị vận tải không đưa vé hoặc đưa không đủ vé, bến xe chủ động bán vé cho xe khách.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề