Ngăn ngừa từ xa

- Một cái đập thủy điện bên Lào bị bể, hàng tỷ lít nước đổ xuống hạ lưu. Bao nhiêu nhà cửa bị cuốn trôi, nhiều người thiệt mạng. Cơ quan phòng chống bão lụt xứ mình dòm vậy, lập tức yêu cầu rà soát 285 hồ thủy điện trên cả nước. Trông người mà ngẫm đến ta, phản ứng như vậy là được.

- Chỉ có điều đã thành thông lệ, là chỉ sau khi có thảm họa hoặc sự cố, cái sự kiểm tra đó mới xảy ra. Bộ ông chức năng trước đó không hề “rà”? Đủ thứ lĩnh vực, nếu không sẵn sàng mà cứ đụng chuyện mới nhảy tưng tưng lên, rà sao cho xuể?
- Ờ, sau tai nạn giao thông nghiêm trọng thì có chỉ đạo làm gắt xe vận tải không đủ chuẩn. Sau sập công trình xây dựng thì “cạo” các nơi quản lý xây dựng không nghiêm. Sau phản ứng của tài xế về nộp phí giao thông thì yêu cầu kiểm tra đồng loạt các trạm BOT. Vụ cháy xảy ra thì cao ốc nào cũng bị soi xét. Nhưng chỉ cần tình hình im ắng là mọi thứ rụp rụp trở về như cũ. 
- Có chuyện đó, bởi vì người ta chỉ sợ trách nhiệm về hậu quả, chớ không quan tâm đến việc ngăn ngừa từ xa, không để xảy ra hậu quả. Ngăn ngừa thì việc phải làm đều đều mỗi ngày, tận tâm với việc của mình. Còn cà lơ phất phơ thì làm qua quýt. Dân tình tóm tắt rằng, chuyên môn chính của nhiều ông chức năng xứ mình là… chắp tay sau đít!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Thanh tra đột xuất trạm BOT Ninh Lộc

Việc thanh tra lần này sẽ làm rõ các vấn đề mà người dân địa phương quan tâm như số lượng xe qua trạm, mức thu phí hiện tại, doanh thu thu phí của dự án và thời gian hoàn vốn theo tổng mức đầu tư là 21 năm 8 tháng 16 ngày có hợp lý hay không.

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề