Ngăn ngừa từ xa

- Một cái đập thủy điện bên Lào bị bể, hàng tỷ lít nước đổ xuống hạ lưu. Bao nhiêu nhà cửa bị cuốn trôi, nhiều người thiệt mạng. Cơ quan phòng chống bão lụt xứ mình dòm vậy, lập tức yêu cầu rà soát 285 hồ thủy điện trên cả nước. Trông người mà ngẫm đến ta, phản ứng như vậy là được.

- Chỉ có điều đã thành thông lệ, là chỉ sau khi có thảm họa hoặc sự cố, cái sự kiểm tra đó mới xảy ra. Bộ ông chức năng trước đó không hề “rà”? Đủ thứ lĩnh vực, nếu không sẵn sàng mà cứ đụng chuyện mới nhảy tưng tưng lên, rà sao cho xuể?
- Ờ, sau tai nạn giao thông nghiêm trọng thì có chỉ đạo làm gắt xe vận tải không đủ chuẩn. Sau sập công trình xây dựng thì “cạo” các nơi quản lý xây dựng không nghiêm. Sau phản ứng của tài xế về nộp phí giao thông thì yêu cầu kiểm tra đồng loạt các trạm BOT. Vụ cháy xảy ra thì cao ốc nào cũng bị soi xét. Nhưng chỉ cần tình hình im ắng là mọi thứ rụp rụp trở về như cũ. 
- Có chuyện đó, bởi vì người ta chỉ sợ trách nhiệm về hậu quả, chớ không quan tâm đến việc ngăn ngừa từ xa, không để xảy ra hậu quả. Ngăn ngừa thì việc phải làm đều đều mỗi ngày, tận tâm với việc của mình. Còn cà lơ phất phơ thì làm qua quýt. Dân tình tóm tắt rằng, chuyên môn chính của nhiều ông chức năng xứ mình là… chắp tay sau đít!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn một khoản nợ

- Thưa anh, chia đổ đồng, mỗi người dân xứ mình phải gánh khoản nợ công trong năm 2018 dự tính lên tới 35 triệu đồng. Mắc nợ nhiều là khổ hay sướng?

Giao thông - Đô thị

TPHCM tăng gần 1.000 chuyến xe buýt phục vụ lễ 2-9

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM dự kiến sẽ tăng chuyến trên 13 tuyến xe buýt với 937 chuyến. Trong đó, tuyến xe buýt có trợ giá 151 hoạt động tại Bến xe An Sương lúc 4 giờ 30 (thay vì 5 giờ như hiện nay) trong ngày 1-9. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề