“Ngẩng cao đầu”

SGGP
- Một doanh nghiệp ngành sữa mới đây đã lộ diện nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu với tỷ lệ lớn. Đây có phải là điểm sáng trong chuyện thoái phần vốn nhà nước nắm giữ không?
- Có cái sáng, mà cũng cái còn... mờ mờ. Bởi lẽ người thạo chuyện nói rằng khâu định giá cổ phiếu còn chưa sát, định giá cao nên số cổ phần bán được thấp hơn dự kiến. Nếu chuẩn bị thông suốt hơn, chắc việc bán cổ phiếu sẽ còn mang lại nhiều “màu mỡ” hơn nữa.
- Hóa ra không phải cứ sữa là ngọt. Vậy chuyện chậm trễ trong bán vốn ở nhiều doanh nghiệp nhà nước khác ra sao? Phải chăng tình trạng cà rịch cà tang cũng là do định giá?
- Đó là nguyên nhân quan trọng đó. Nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh lèng èng, mà dùng sào để định giá, nên treo giá cao chót vót. Nhà đầu tư toàn là người đầu có sạn, đâu có dễ để họ xuống tiền. Nữa, là quy định về tỷ lệ được sở hữu cũng nhỏ, nên người ta chưa thấy hấp dẫn.
- Vậy tại sao cũng là doanh nghiệp nhà nước, mà bán vốn ở hãng hàng không quốc gia lại hanh thông?
- Sự khác biệt là doanh nghiệp này chọn được nhà tư vấn chiến lược có uy tín quốc tế, nhiều kinh nghiệm. Nhà tư vấn định giá theo quy chuẩn quốc tế nên thuyết phục được các nhà đầu tư.
- Hiểu rồi. Muốn bán được thì đừng có kiêu, kiểu lên mặt “có ế cũng phải ngẩng cao đầu”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Còn lâu mới bở

Nhiều người đang hồ hởi rằng du lịch có thể trở thành đầu tàu kinh tế thay cho khai thác dầu thô.

Giao thông - Đô thị

Ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến phát triển TPHCM

Tối 15-11, các đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TPHCM), Hoàng Thị Tố Nga (Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 1) và ông Tề Chí Dũng (Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận) đã tiếp xúc cử tri quận 1 trước kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa IX.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Truy tài sản bất minh: không dễ cũng phải làm!

Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi hôm 21-11, nhiều ĐBQH đã lên tiếng đề nghị xem xét có cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp (tài sản bất minh) trong dự luật lần này.