“Ngẩng cao đầu”

SGGP
- Một doanh nghiệp ngành sữa mới đây đã lộ diện nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu với tỷ lệ lớn. Đây có phải là điểm sáng trong chuyện thoái phần vốn nhà nước nắm giữ không?
- Có cái sáng, mà cũng cái còn... mờ mờ. Bởi lẽ người thạo chuyện nói rằng khâu định giá cổ phiếu còn chưa sát, định giá cao nên số cổ phần bán được thấp hơn dự kiến. Nếu chuẩn bị thông suốt hơn, chắc việc bán cổ phiếu sẽ còn mang lại nhiều “màu mỡ” hơn nữa.
- Hóa ra không phải cứ sữa là ngọt. Vậy chuyện chậm trễ trong bán vốn ở nhiều doanh nghiệp nhà nước khác ra sao? Phải chăng tình trạng cà rịch cà tang cũng là do định giá?
- Đó là nguyên nhân quan trọng đó. Nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh lèng èng, mà dùng sào để định giá, nên treo giá cao chót vót. Nhà đầu tư toàn là người đầu có sạn, đâu có dễ để họ xuống tiền. Nữa, là quy định về tỷ lệ được sở hữu cũng nhỏ, nên người ta chưa thấy hấp dẫn.
- Vậy tại sao cũng là doanh nghiệp nhà nước, mà bán vốn ở hãng hàng không quốc gia lại hanh thông?
- Sự khác biệt là doanh nghiệp này chọn được nhà tư vấn chiến lược có uy tín quốc tế, nhiều kinh nghiệm. Nhà tư vấn định giá theo quy chuẩn quốc tế nên thuyết phục được các nhà đầu tư.
- Hiểu rồi. Muốn bán được thì đừng có kiêu, kiểu lên mặt “có ế cũng phải ngẩng cao đầu”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tạm ứng 50 tỷ đồng chống sạt lở bán đảo Thanh Đa

Ngày 17-10, Khu Quản lý đường thủy nội địa cho biết, UBND TPHCM chấp thuận chủ trương tạm ứng từ ngân sách thành phố 50 tỷ đồng cho Khu Quản lý đường thủy nội địa để thực hiện dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - đoạn 2 (sông Sài Gòn - khu vực khách sạn Sài Gòn Domaine).

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Sự kiện vấn đề

Loay hoay thủ tục làm phiền dân

Để xây dựng hệ thống hành chính nhà nước kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, Chính phủ đã chỉ đạo tập trung cải cách, hoàn thiện thể chế, xây dựng bộ máy hành chính nhà nước liêm chính, trong sạch, hiệu lực, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương.