Ngành cao su chọn thế mạnh để bứt phá

SGGP
Nếu ngành cao su liên kết tốt với ngành nghề khác sẽ là nguồn cung ứng nguyên liệu cao su cho sản xuất và tiêu dùng trong nước, giảm 80% xuất khẩu mủ cao su thô như hiện nay.

Ngày 17-1, tại TPHCM, phát biểu chỉ đạo ở hội nghị triển khai kế hoạch năm 2019 của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, dù năm 2018 còn nhiều khó khăn, nhưng ngành cao su đã góp phần không nhỏ vào thắng lợi chung của toàn ngành nông nghiệp.

Trong số hơn 40 tỷ USD xuất khẩu các mặt hàng nông sản, đóng góp của ngành cao su là 6,7 tỷ USD (xuất khẩu mủ cao su, cao su chế biến công nghiệp, cây cao su thanh lý chế biến thành mặt hàng gỗ nội thất…). Vị thế ngành cao su ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên, năm 2019, thị trường cao su tiếp tục không thuận lợi cùng với thách thức về biến đổi khí hậu, do vậy VRG phải tập trung mọi nguồn lực và quyết tâm bứt phá. 

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, năm 2019, VRG phải lựa chọn thế mạnh, phát triển mặt hàng chủ lực, khai thác tốt nhất diện tích đất trên 300.000ha trong nước qua việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao giá trị sử dụng đất. VRG cùng các địa phương giải quyết tồn tại việc xâm canh, tranh chấp đất, quy hoạch lại nguồn tài nguyên đất phù hợp với việc trồng cây cao su chất lượng cao hay làm khu công nghiệp theo hướng hiện đại, hình thành nhà máy chế biến mủ cao su chất lượng cao. Nếu ngành cao su liên kết tốt với ngành nghề khác sẽ là nguồn cung ứng nguyên liệu cao su cho sản xuất và tiêu dùng trong nước, giảm 80% xuất khẩu mủ cao su thô như hiện nay.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

120 suất học bổng trị giá 500 triệu đồng cho học sinh, sinh viên xuất sắc

Ngày 19-4, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã trao tặng 143 suất học bổng với tổng giá trị gần 500 triệu đồng cho những sinh viên có thành tích xuất sắc của các trường đại học, học viện… trên cả nước trong chương trình Học bổng Nguyễn Thái Bình - Vườn ươm Nhân tài LienVietPostBank.

Thị trường

Gốm sứ xuất ngoại

Gốm như là vật kết nối quá khứ với hiện tại, con người với thiên nhiên đồng thời là công cụ truyền tải văn hóa cư dân theo dòng chảy của thời gian. Bình Dương được xem là cái nôi của nghề gốm với lịch sử khoảng gần 200 năm. Dù có những bước thăng trầm theo thời gian nhưng hiện gốm sứ Bình Dương vẫn có được nhiều nghệ nhân thành đạt với nghề nhờ xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới.

Địa ốc

Báo động chiêu lừa bán nền “dự án ma”

Để chiêu dụ, chiếm đoạt tiền của người dân nhẹ dạ, cả tin, một số nhóm đối tượng đã vẽ ra các “dự án ma” trên những thửa đất quy hoạch, đất lúa, đất chưa chuyển mục đích sử dụng, đất có pháp lý không rõ ràng. Bọn lừa đảo làm giả giấy tờ đất, phương án thẩm duyệt dự án, biên nhận hồ sơ của cơ quan cấp phép…, khiến nhiều người đã “dính phải bẫy” khi góp vốn, mua nền và cuối cùng phải lâm cảnh nợ nần, trắng tay. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế