Ngành chế biến, chế tạo tăng trưởng lạc quan

SGGP
Theo Sở Công thương TPHCM, cơ cấu nội bộ ngành công nghiệp TPHCM đã có sự chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng của công nghiệp chế biến, chế tạo và giảm tỷ trọng của ngành khai khoáng, phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành. 

Cụ thể, dựa trên tỷ lệ đóng góp vào tăng trưởng GRDP từ năm 2015 đến nay, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo liên tục tăng từ 14,6% (bình quân giai đoạn 2011-2015) lên 18,3% (năm 2018). Trong khi đó, ngành khai khoáng giảm từ 8,8% còn 6%. 

Tăng trưởng sản xuất của nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo cũng được ghi nhận là đồng đều hơn giữa các sản phẩm như sắt thép thô, khí hóa lỏng, xăng dầu, alumin, vải dệt, thức ăn phục vụ nuôi thủy sản... Riêng nhóm điện thoại di động giảm 0,1% so với cùng kỳ.
 
Về chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2018 tiếp tục đà tăng trưởng ổn định, tăng 10,2%. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và ngành sản xuất phân phối điện tiếp tục có mức tăng trưởng tốt, là những yếu tố tích cực, tạo động lực vững chắc để đạt được mục tiêu kế hoạch tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp, tăng 10,2%, cao hơn mục tiêu Chính phủ giao là 9%. Đây cũng là cơ sở nền tảng để ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của TPHCM tăng trưởng mạnh trong năm 2019. 

 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Sở Công thương TPHCM trực tiếp đi nắm tình hình và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN) sản xuất sản phẩm chủ lực tăng tốc phát triển, Sở Công thương TPHCM đã tiến hành khảo sát năng lực và tháo gỡ những khó khăn cho các DN. Tại các buổi làm việc với sở, hầu hết DN cho rằng, sự thiếu ổn định trong quy hoạch sử dụng đất, nhất là các diện tích đất đã cấp cho DN xây dựng nhà xưởng đang là rào cản trói chân DN phát triển.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cải cách thủ tục hành chính: Lợi cả đôi đường

Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được Chính phủ quan tâm nhiều nhất, đặc biệt là tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Đến nay cả nước đã cắt giảm, đơn giản hóa gần 6.800 dòng hàng trong tổng số gần 10.000 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành; cắt giảm hơn 3.400/6.200 điều kiện kinh doanh; tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công, tương đương trên 6.300 tỷ đồng…

Chương trình bình ổn thị trường

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.