Nghề giữ trẻ tại gia đang đắt khách

SGGP
Qua nhiều vụ bảo mẫu tại cơ sở mầm non bạo hành trẻ, nhiều gia đình chuộng phương thức gửi con cho người nhận trông trẻ tại gia. Nghề này đang đắt khách, bình thường một người phụ nữ nhận trông một trẻ thì cũng có thu nhập gần 3 triệu đồng/tháng.

Sáng nào cũng vậy, cô Lê Thị Hiên (52 tuổi, ở phường Hiệp Phú, quận 9, TPHCM) cũng dậy rất sớm để chuẩn bị đón đứa trẻ do cha mẹ bé mang tới gửi.

Cô Hiên làm công việc nội trợ, bán thêm quầy tạp hóa tại nhà và từ 5 năm nay cô làm thêm việc trông trẻ. Hiện cô Hiên đang nhận trông một bé gái hơn 3 tuổi, con một cặp vợ chồng làm trong Khu Công nghệ cao, với tiền công 2,7 triệu đồng/tháng.

Hàng ngày từ 6 giờ sáng cha mẹ bé mang bé tới gửi, chiều khoảng hơn 17 giờ thì tới đón về. Cha mẹ cháu chuẩn bị sẵn, mang tới sữa, cháo và các loại đồ ăn nước uống dành cho bé. Cô Hiên chỉ việc giữ bé, tới bữa thì cho bé ăn uống mà thôi. 

Nghề giữ trẻ tại gia đang đắt khách ảnh 1 Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ TPHCM thăm hộ giữ trẻ gia đình của bà Lê Thị Nhim (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân)
Chẳng riêng gì cô Hiên, tại khu phố này có khá nhiều phụ nữ nhận trông giữ trẻ tại gia. Các cặp vợ chồng trẻ tới từ nhiều tỉnh - thành, lên TPHCM mưu sinh, chỉ một số ít có ông bà ở quê vào chăm sóc giúp để rảnh rang đi làm, còn đa số đều phải gửi con tại các cơ sở mầm non.

Một số thích gửi con cho người giữ trẻ tại gia ở quanh hàng xóm, cho tiện việc đưa đón và nhất là biết có thể tin cậy được.

Một người giữ trẻ tại gia khác là cô Liên (61 tuổi, ở phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM) đã nhận trông trẻ từ 8 năm nay, cho biết: “Mỗi đợt tôi chỉ nhận 2 - 3 bé, cũng có thu nhập khá ổn định. Nhận trông trẻ không cần phải quảng cáo, chiêu sinh gì cả, chỉ cần mình trông trẻ có uy tín thì người này sẽ giới thiệu cho người kia và họ tự tìm tới, thỏa thuận rồi gửi con. Tất nhiên để kiếm được 5 - 7 triệu đồng/tháng từ việc trông trẻ cũng không đơn giản chút nào, bởi các bé còn nhỏ thường hay quấy khóc, chưa kể nhiều bé dưới 3 tuổi thường phải bế suốt”.

Nghề giữ trẻ tại gia đang đắt khách, khu dân cư của nhà cô Liên từ mấy năm nay đã trở thành xóm trông trẻ, 10 hộ thì có tới gần một nửa nhận trông trẻ tại gia.

Bà Đỗ Thị Mẫn (đã 70 tuổi, sát cạnh nhà cô Liên, đang nhận trông một bé 4 tuổi) kể: “Tôi già rồi mà sức khỏe vẫn tốt, nên nhận trông một bé cho vui cửa vui nhà, mỗi tháng cũng kiếm được gần 3 triệu đồng tiêu vặt, đỡ gánh nặng cho con cái”.

Muốn mở một cơ sở trông giữ trẻ với quy mô nhỏ hay lớn thì đều phải xin giấy phép, song với việc nhận trông giữ chỉ một vài trẻ tại gia theo thỏa thuận giữa đôi bên, cơ quan chức năng cũng không khắt khe, bởi công việc này không chỉ tạo cho người dân có thêm thu nhập, mà còn giúp các cặp vợ chồng trẻ có chỗ gửi con để yên tâm đi làm, trong lúc con còn chưa đủ cứng cáp để mang tới các cơ sở mầm non.

NGUYỄN VIỆT HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếp viên xe buýt hành xử côn đồ

Tiếp viên xe buýt hành xử côn đồ

Gần 19 giờ ngày 8-12-2018, trên chuyến xe buýt biển kiểm soát 51B-143.21 của tuyến buýt số 55 (Công viên phần mềm Quang Trung - Khu Công nghệ cao) chạy chiều về quận 9 (TPHCM), tôi và nhiều hành khách tận mắt chứng kiến vụ đánh nhau giữa một nam hành khách và người tiếp viên xe buýt. 

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Cơ quan trả lời

Dựng hàng rào ngăn dân lấn đất

Để chống người dân lấn chiếm đất đai, từ năm 2017 Trung ương Đoàn và Học viện đã có văn bản chỉ đạo Phân viện cần phải có giải pháp chống lấn chiếm. Phân viện đã chuẩn bị nguồn lực, làm việc với UBND quận 9 và lãnh đạo phường Tân Phú để thống nhất phương án làm hàng rào.

Từ thư bạn đọc

Sốt ruột với 2 công trình trên đường Huỳnh Tấn Phát

Trên tuyến đường Huỳnh Tấn Phát từ quận 7 đến huyện Nhà Bè (TPHCM) có 2 công trình đang thi công. Đường dây nóng Báo SGGP liên tục nhận được phản ánh của nhiều người dân về việc thi công quá chậm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và đã phản ánh trong bài “Gian nan đường về Cần Giờ” ra ngày 21-11-2018. Báo tiếp tục ghi nhận ý kiến các đơn vị có liên quan.

Ý kiến

Rà soát lại các khâu hoàn thuế giá trị gia tăng

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nhiều vụ kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) khống để chiếm đoạt tiền ngân sách. Điều đáng nói là hầu hết các vụ việc chiếm đoạt thuế GTGT thường với số tiền rất lớn, phạm tội có hệ thống, có tổ chức. Mới đây nhất là vụ một doanh nghiệp ở Bình Định bị khởi tố vì được hoàn thuế GTGT với số tiền hàng chục tỷ đồng nhưng sau đó chây ỳ, trốn thuế.