Nghiêm trị cán bộ thuế tư vấn trốn thuế

SGGPO
“Thậm chí chính cán bộ thuế tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp trốn thuế. Thoả thuận kiểu này doanh nghiệp (DN) có lợi, đa số DN không kêu, không phản ánh, chỉ Nhà nước và người dân bị thiệt”, ĐBQH, luật sư Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) phân tích.  

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại tổ sáng nay 12-11

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại tổ sáng nay 12-11

Trong phiên thảo luận tại tổ sáng nay 12-11, bàn về Luật Quản lý thuế, ĐB Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM) bày tỏ lo ngại về tình trạng trốn thuế, nợ thuế kéo dài dai dẳng, làm ảnh hưởng đến ngân sách.

“Thậm chí chính cán bộ thuế tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp trốn thuế. Thoả thuận kiểu này doanh nghiệp (DN) có lợi, đa số DN không kêu, không phản ánh, chỉ Nhà nước và người dân bị thiệt”, luật sư Trương Trọng Nghĩa phân tích.

Theo ĐB, cần bổ sung quy định về quyền và nghĩa vụ của cán bộ vào luật theo hướng nghiêm cấm cán bộ thuế hướng dẫn, thoả thuận với đối tượng nộp thuế để trốn thuế; cán bộ thuế có trách nhiệm hướng dẫn DN thực hiện nộp thuế đầy đủ, nhanh chóng, tiện lợi.

Lưu ý rằng chỉ riêng hệ thống pháp luật về thuế có đến hàng chục đạo luật, chưa kể còn liên quan đến các luật về ngân sách nhà nước, kế toán, kiểm toán… ĐB Trần Hoàng Ngân (đoàn TPHCM) cho rằng việc sửa Luật Quản lý thuế lần này tuy đã tương đối minh bạch, công khai, bình đẳng, phù hợp với pháp luật quốc tế, nhưng vẫn phải có sự đối chiếu, nghiên cứu để thiết kế các điều khoản đảm bảo được sự phối hợp, không có độ “vênh” với môi trường pháp lý chung, đồng thời nâng cao hiệu quả chống thất thu, gian lận thuế.  

ĐB Đỗ Thị Thu Hằng (Đồng Nai) thì đề nghị cơ quan soạn thảo đánh giá kỹ tác động chính sách, những yếu tố nền tảng để thực thi luật sửa đổi. Theo ĐB, về vấn đề nhân lực, hiện nay biên chế trong ngành thuế đang có xu hướng giảm mạnh, đề nghi đánh giá nguồn lực để thực hiện dự án luật.

Đến 31-10-2018, ngành thuế có 41.741 cán bộ công chức, trực tiếp làm công tác quản lý thuế có 30.726 người công chức thuế đang thực hiện công tác chuyên môn, trực tiếp làm công tác quản lý thuế. Như vậy trong tương lai số lượng cán bộ công chức sẽ tiếp tục giảm.

Trong khi cả nước có khoảng 70.000 doanh nghiệp, 5.1 triệu cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể chưa kể đến số lượng mã số thuế cá nhân của dân. Và dự kiến số lượng doanh nghiệp cũng có xu hướng gia tăng khi Việt Nam gia nhập và theo mục tiêu trước mắt đến 2020 Việt Nam có 1 triệu doanh nghiệp.

Trong khi đó, với Luật sửa đổi, khối lượng công việc cũng gia tăng đáng kể. “Do vậy song song với đánh giá tác động của chính sách, cơ quan soạn thảo cũng cần xem xét đánh giá nguồn lực để thực hiện, không tạo ra áp lực cho người nộp thuế cũng như cán bộ công chức thuế”, ĐB Đỗ Thị Thu Hằng nhận định.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ám ảnh “thế giới Kuman Thong”

Ám ảnh “thế giới Kuman Thong”

Sau sự việc cô gái 20 tuổi tử vong khi rơi từ trên lầu cao chung cư Gold View (phường 1, quận 4, TPHCM), mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin cho rằng cô bị Kuman Thong (một loại búp bê Thái Lan) ám, vì cô nuôi nhiều Kuman Thong trong nhà. 

Giao thông - Đô thị

Bamboo Airways khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé thấp nhất 149.000 đồng

Ngày 23-2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) tới TPHCM, Hà Nội, Buôn Mê Thuột và Đà Lạt. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo bộ, ngành, địa phương.

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Tin buồn

Tin buồn Đồng chí NGUYỄN PHÚC THANH

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Đồng chí NGUYỄN PHÚC THANH, sinh ngày 25-6-1944