Ngọ Môn - Đại nội Huế trở lại diện mạo ban đầu

SGGP
Sáng 26-4, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Công ty TNHH MTV Karcher Việt Nam thuộc Tập đoàn Karcher (Đức) tổ chức bàn giao dự án làm sạch cổng Ngọ Môn - Đại nội Huế. 

Cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế sau khi được làm sạch. Ảnh: HMCC

Cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế sau khi được làm sạch. Ảnh: HMCC

Đây là dự án nằm trong chuỗi chương trình Tài trợ văn hóa trên toàn cầu của Tập đoàn Karcher từ năm 1980 nhằm giúp bảo tồn các công trình văn hóa, di tích lịch sử. Các chuyên gia KARCHER vừa trực tiếp làm sạch cổng Ngọ Môn, vừa hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho nhân viên Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế bằng phương pháp sử dụng máy hơi nước nóng và 1 đầu phun đặc biệt để tạo áp lực hơi nước lên bề mặt đá, gạch… khoảng 100°C đã loại bỏ hoàn toàn các loại chất bẩn, ô nhiễm sinh học bám trên tường thành, trả lại diện mạo ban đầu vốn có của công trình. 

TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế, đánh giá, dự án làm sạch cổng Ngọ Môn không những góp phần tôn tạo cảnh quan và không gian di sản hoàn chỉnh trong quần thể di tích cố đô Huế mà còn rất hữu ích trong việc bảo tồn, gìn giữ các giá trị nghệ thuật nguyên gốc vốn đã rất lâu đời của một trong những di tích kiến trúc cung đình tại di sản Huế.

 

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Từ giảng đường đến... sân khấu

Từ giảng đường đến... sân khấu

Nhiều SV của Khoa Ngoại ngữ, Trường ĐH Mở TPHCM đã quen thuộc với hoạt động diễn kịch bằng tiếng Anh. Khi sân chơi cho người trẻ đang khan hiếm như hiện nay, hoạt động này đã và đang trở thành sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các SV “học mà chơi - chơi mà học”.

Điện ảnh

Âm nhạc

Sân khấu

NSND, họa sĩ Phan Phan - Người cả đời gắn bó với thiết kế sân khấu

Ông được nhiều đạo diễn và người trong nghề gọi là "Vua thiết kế sân khấu". Không phải tự nhiên ông được tôn vinh như vậy mà bởi khả năng sáng tạo, thiết kế trên 600 vở kịch, cải lương, hát bội cho sân khấu cả miền Nam, cùng hàng chục chương trình văn hóa nghệ thuật quy mô của sân khấu hóa.

Sách và cuộc sống

Học bổng “Thắp sáng tương lai”: Thắp ngọn lửa nghị lực ở sinh viên nghèo

Trong đợt trao học bổng năm 2019, nhà báo Hàn Ni cùng các mạnh thường quân đã đóng góp gần 900 triệu đồng và trao 112 suất học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học. Sự kiện còn ra mắt cuốn sách "Muốn nghèo cũng khó lắm chứ bộ" - tác phẩm thứ 2 của chị viết về kỹ năng sống dành cho giới trẻ, sau cuốn “Hãy sống như hạt đậu nhăn nheo”.

Sáng tác

Mẹ và ngọn khói

Tôi đi qua cánh đồng rơm
Lúa xong mùa gặt, đất thơm chân bùn
Mái nhà ngọn khói cơm rung
Chéo khăn phơi dưới nắng rưng quê chiều

Mỹ thuật

Đoàn TPHCM tham gia Triển lãm Mỹ thuật nữ họa sĩ quốc tế 2019 tại Nga

Đoàn họa sĩ nữ TPHCM gồm các họa sĩ Đặng Thị Dương, Cao Thị Được, Huỳnh Phương Thị Đài Trang, Nguyễn Thị Anh Đào, Nguyễn Trí Minh Thư và Vũ Trần Mai Trâm vừa lên đường tham gia Triển lãm Mỹ thuật nữ họa sĩ quốc tế năm 2019, tổ chức tại Trung tâm Lịch sử nghệ thuật tại thủ đô Mátxcơva, Cộng hòa Liên bang Nga, diễn ra từ nay đến hết ngày 23-5.