Ngoại trưởng Mỹ “gánh” 2 sứ mệnh đến Đông Bắc Á

SGGP
Từ ngày 6 đến 8-10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến công du 4 nước Đông Bắc Á là Triều Tiên, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Quan hệ Mỹ - Trung Quốc và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là 2 vấn đề nổi bật được dư luận quan tâm trong chuyến đi lần này của ông Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp hồi tháng 5 tại Bình Nhưỡng

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp hồi tháng 5 tại Bình Nhưỡng

Lạc quan

Trả lời hãng tin Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, điểm dừng chân đầu tiên của ông Mike Pompeo là Bình Nhưỡng và dự kiến Ngoại trưởng Mỹ sẽ có các cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc thúc đẩy hơn nữa tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. “Đây là chuyến đi thứ 4 đến Bình Nhưỡng trong vòng chưa đầy 1 năm của Bộ trưởng Ngoại giao và chúng tôi mong muốn có những tiến triển trong lần đối thoại này”, bà Heather Nauert nói.

Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, ông hài lòng vì có thêm một cơ hội để tiếp tục thúc đẩy cam kết mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua. Ông Pompeo bày tỏ lạc quan 2 bên sẽ đạt được tiến triển và hiểu biết sâu sắc hơn, thúc đẩy kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tiếp theo cũng như duy trì nỗ lực xây dựng một lộ trình phi hạt nhân hóa. Khi được hỏi về khung thời gian cho vấn đề phi hạt nhân hóa, nhà ngoại giao Mỹ tuyên bố, Washington muốn đẩy nhanh tiến trình này, song không cam kết theo một thời gian cụ thể. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định cộng đồng quốc tế cần tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Cuối tháng 9 vừa qua, Nhà Trắng tiết lộ thông tin Washington đang thu xếp để có thể tổ chức cuộc gặp lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau khi Bình Nhưỡng gửi thư đề nghị một cuộc gặp thượng đỉnh khác sau cuộc gặp lần đầu vào tháng 6 tại Singapore. 

Cơ hội giảm căng thẳng

Theo giới phân tích, chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc ngày 8-10 sẽ là cơ hội xoa dịu căng thẳng giữa 2 bên, vốn leo thang trong thời gian qua từ lĩnh vực thương mại tới an ninh. Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn nhận định của ông Zhao Tong, nhà nghiên cứu về chính sách hạt nhân thuộc Trung tâm Chính sách toàn cầu Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh, cho biết việc thuyết phục Bắc Kinh thực hiện chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng và nỗ lực xoa dịu căng thẳng song phương sẽ là chương trình nghị sự hàng đầu trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ. “Ông Pompeo sẽ nêu vắn tắt cho đối tác Trung Quốc kết quả chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông và cố thuyết phục Bắc Kinh duy trì chính sách Triều Tiên phù hợp với chính sách mà Mỹ áp dụng, bởi khoảng cách giữa 2 nước đang ngày càng bị nới rộng. Giải quyết mối quan hệ song phương Mỹ - Trung Quốc rối rắm sẽ là một sứ mệnh quan trọng khác... Vào thời điểm bất ổn và đầy hoài nghi như hiện nay, điều vô cùng quan trọng là duy trì liên lạc cấp cao một cách cởi mở và hiệu quả, nhằm tránh đưa ra quan điểm sai lầm”, ông Zhao Tong nói.

Trong khi đó, ông Harry Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm Lợi ích quốc gia ở Washington, cho rằng ông Pompeo sẽ cố tìm ra điểm chung trong tranh chấp thương mại và các tranh chấp khác. Ông Kazianis nói: “Lý do Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tới Trung Quốc vô cùng đơn giản: mối quan hệ Mỹ - Trung đang dần chạm mức thấp nhất, trong khi đó ngoại giao với Triều Tiên đang ở thời khắc một mất một còn. Ngoại trưởng Mỹ sẽ phán đoán ý định của Trung Quốc khi bị dồn tới sức ép tối đa, có thể Bắc Kinh sử dụng vấn đề Triều Tiên làm con bài mặc cả”. 

Còn theo Giáo sư Zhang Baohui, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương tại Đại học Lĩnh Nam (Hong Kong, Trung Quốc), bất chấp sự thù địch giữa 2 cường quốc, Mỹ vẫn cần Trung Quốc ủng hộ để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Trong khi đó, chuyên gia Jin Chang-soo tại Viện Nghiên cứu Sejong (Hàn Quốc) chia sẻ quan điểm chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo nhằm tạo ra “hình ảnh tốt đẹp hơn” của Mỹ trên trường quốc tế, rằng Mỹ chứ không phải Trung Quốc đang nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản cho bán thực phẩm biến đổi gen tân tiến

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép đưa ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.