Ngon đều

SGGP

- Có một thứ hàng xuất khẩu ở TPHCM xuất phát từ những doanh nghiệp mần ăn khá kín tiếng, vậy mà kim ngạch năm nay dự kiến đạt 22 triệu đô la. Mặt hàng này tên là cá kiểng, với hơn một nửa giá trị xuất khẩu là các nước châu Âu, còn lại là châu Á, Phi, Mỹ. Coi con cá kiểng nhỏ vậy mà “bơi” xa, cũng rất khá.

- Tính chung, nghe đâu giá trị xuất khẩu nông sản cả nước mình năm nay sẽ đạt cỡ 41 tỷ đô la. Thấy con số tăng trưởng thì cũng khoái, nhưng cái vui bền hơn là đã có sự chuyển đổi trong chất lượng. Thí dụ như gạo, hồi trước phần nhiều là gạo phẩm cấp thấp, giá bán thấp. Nay gạo xuất khẩu đã phần nhiều là có phẩm cấp cao, gạo đặc sản.

- Nhưng cái vướng bự chảng vẫn còn đó: chi phí sản xuất cao. Tốn nhiều tiền cho sản xuất, phần thu được của nông dân vẫn hẻo.
- Cái đó được nhận diện rõ rồi. Riêng về trồng lúa, tập quán sạ dày vừa làm tốn nhiều giống má, vừa tốn thêm phân bón, thuốc trừ sâu… Chuyển sang cấy bằng máy sẽ giảm nhân công, giảm lượng giống mà chất lượng sản phẩm sẽ nâng lên. Mà không xài thuốc diệt cỏ thì còn đỡ tốn chi phí bảo vệ môi trường. 
- Mới rồi, nghe tin trái chôm chôm xứ mình vô được New Zealand là mừng hết biết, vì thị trường này rất khó tính. Nông sản xuất khẩu chất lượng tốt, bán được giá, cứ tới tới vậy là ngon đều!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Chấp thuận đề xuất tháo dỡ 3 biệt thự cũ tại TPHCM

Chiều 15-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chấp thuận đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP về việc tháo dỡ đối với 3 công trình có nguồn gốc biệt thự tại quận 3 và quận Bình Thạnh.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Sự kiện vấn đề