Ngon đều

SGGP

- Có một thứ hàng xuất khẩu ở TPHCM xuất phát từ những doanh nghiệp mần ăn khá kín tiếng, vậy mà kim ngạch năm nay dự kiến đạt 22 triệu đô la. Mặt hàng này tên là cá kiểng, với hơn một nửa giá trị xuất khẩu là các nước châu Âu, còn lại là châu Á, Phi, Mỹ. Coi con cá kiểng nhỏ vậy mà “bơi” xa, cũng rất khá.

- Tính chung, nghe đâu giá trị xuất khẩu nông sản cả nước mình năm nay sẽ đạt cỡ 41 tỷ đô la. Thấy con số tăng trưởng thì cũng khoái, nhưng cái vui bền hơn là đã có sự chuyển đổi trong chất lượng. Thí dụ như gạo, hồi trước phần nhiều là gạo phẩm cấp thấp, giá bán thấp. Nay gạo xuất khẩu đã phần nhiều là có phẩm cấp cao, gạo đặc sản.

- Nhưng cái vướng bự chảng vẫn còn đó: chi phí sản xuất cao. Tốn nhiều tiền cho sản xuất, phần thu được của nông dân vẫn hẻo.
- Cái đó được nhận diện rõ rồi. Riêng về trồng lúa, tập quán sạ dày vừa làm tốn nhiều giống má, vừa tốn thêm phân bón, thuốc trừ sâu… Chuyển sang cấy bằng máy sẽ giảm nhân công, giảm lượng giống mà chất lượng sản phẩm sẽ nâng lên. Mà không xài thuốc diệt cỏ thì còn đỡ tốn chi phí bảo vệ môi trường. 
- Mới rồi, nghe tin trái chôm chôm xứ mình vô được New Zealand là mừng hết biết, vì thị trường này rất khó tính. Nông sản xuất khẩu chất lượng tốt, bán được giá, cứ tới tới vậy là ngon đều!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sạch, lành

- Mới có một bệnh viện hiện đại, xếp vào hạng “5 sao” được khánh thành. Bệnh nhân vô đó sẽ được chẩn đoán bằng các trang thiết bị hiện đại hàng đầu, được điều trị bằng nhiều bác sĩ giỏi. Giả tỷ xứ mình có thêm nhiều bệnh viện cỡ vậy, chắc số ngoại tệ tốn cho việc đi nước ngoài chữa bệnh sẽ giảm nhanh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề