Ngon đều

SGGP

- Có một thứ hàng xuất khẩu ở TPHCM xuất phát từ những doanh nghiệp mần ăn khá kín tiếng, vậy mà kim ngạch năm nay dự kiến đạt 22 triệu đô la. Mặt hàng này tên là cá kiểng, với hơn một nửa giá trị xuất khẩu là các nước châu Âu, còn lại là châu Á, Phi, Mỹ. Coi con cá kiểng nhỏ vậy mà “bơi” xa, cũng rất khá.

- Tính chung, nghe đâu giá trị xuất khẩu nông sản cả nước mình năm nay sẽ đạt cỡ 41 tỷ đô la. Thấy con số tăng trưởng thì cũng khoái, nhưng cái vui bền hơn là đã có sự chuyển đổi trong chất lượng. Thí dụ như gạo, hồi trước phần nhiều là gạo phẩm cấp thấp, giá bán thấp. Nay gạo xuất khẩu đã phần nhiều là có phẩm cấp cao, gạo đặc sản.

- Nhưng cái vướng bự chảng vẫn còn đó: chi phí sản xuất cao. Tốn nhiều tiền cho sản xuất, phần thu được của nông dân vẫn hẻo.
- Cái đó được nhận diện rõ rồi. Riêng về trồng lúa, tập quán sạ dày vừa làm tốn nhiều giống má, vừa tốn thêm phân bón, thuốc trừ sâu… Chuyển sang cấy bằng máy sẽ giảm nhân công, giảm lượng giống mà chất lượng sản phẩm sẽ nâng lên. Mà không xài thuốc diệt cỏ thì còn đỡ tốn chi phí bảo vệ môi trường. 
- Mới rồi, nghe tin trái chôm chôm xứ mình vô được New Zealand là mừng hết biết, vì thị trường này rất khó tính. Nông sản xuất khẩu chất lượng tốt, bán được giá, cứ tới tới vậy là ngon đều!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

TPHCM cấm xe hàng loạt tuyến đường vào hai ngày cuối tuần này

Chiều 19-3, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Võ Khánh Hưng cho biết, nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ tổ chức “Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019”, sở sẽ cấm tất cả phương tiện lưu thông ở hàng loạt tuyến đường các quận trung tâm thành phố.

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề