Giết mổ gia cầm bằng công nghệ Việt Nam

Ngon lành!

“Ngon lành! 1 giờ 500 con, không con nào tróc da…”, anh Giang - Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm an toàn Hương Giang - hồ hởi trả lời khi chúng tôi điện thoại hỏi thăm “sức khỏe” của dây chuyền giết mổ gia cầm (GMGC) mà công ty anh “tậu” được từ hội chợ công nghệ và thiết bị năm 2006. Từ đầu dây bên kia, càng kể về sản phẩm “made in Việt Nam”giá rẻ, chất lượng “ngon” mà anh được sở hữu, giọng anh Giang phấn chấn khi “so với các dây chuyền GMGC hiện tại trong nước, dây chuyền này có ưu điểm là máy đánh lông cùng nằm trong dây chuyền và đánh lông sạch, đều hơn”…

Chưa thấy chưa… tin

Dây chuyền giết mổ gia cầm 500 con/giờ tại Khánh Hòa.

Từ cuối năm 2006, “Công ty TNHH Thực phẩm an toàn Hương Giang chính thức đưa dây chuyền GMGC công suất 500 con/giờ vào hoạt động. Đây là dây chuyền GMGC tập trung, tự động, khép kín, ứng dụng công nghệ - thiết bị hiện đại đầu tiên của TP Nha Trang, đảm bảo chất lượng thịt sạch, đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn cho người dân trong tỉnh Khánh Hòa…” là những dòng thông tin đầu tiên về dây chuyền GMGC của Trường ĐH Nông Lâm TPHCM được đăng tải trên báo Khánh Hòa. Gần một năm trôi qua, anh Giang cho biết: “Từ khi sử dụng dây chuyền giết mổ, điều lợi lớn nhất mà chúng tôi có được không phải là năng suất vượt trội, mà là sự yên tâm về an toàn vệ sinh…”.

Anh Giang kể, từ hội chợ Techmart Khánh Hòa, bên hàng trăm sản phẩm công nghệ, dây chuyền GMGC của Trường ĐH Nông Lâm TPHCM đã lọt vào “mắt xanh” của công ty và cả hai đã “bén duyên” luôn từ tháng 8-2006. Điều gây thú vị cho mọi người tại hội chợ không phải là những giàn, khung Inox với các chi tiết mảnh mai mà chính là thông tin “Dây chuyền này là chu trình khép kín, tự động, gồm các khâu treo gà, gây choáng, cắt tiết, trụng, đánh lông, rửa, tách lòng, xử lý ozone, làm lạnh nhanh, đóng gói, bảo quản sau đó… phân phối ra thị trường”.

Anh Giang nghe thuyết minh thì thấy hay nhưng chưa thấy chưa… tin. Sau khi dây chuyền GMGC vận hành thử, quy trình tuần tự của dây chuyền đã thuyết phục được nhà doanh nghiệp khó tính. Cụ thể, gà sau khi bị gây choáng sẽ đi qua máng cắt tiết rồi trụng trong nước có nhiệt độ từ 67 đến 72 độ C, tùy theo loại (đây là khoảng nhiệt độ đảm bảo cho gà không bị tróc da và dập). Do máy trụng có hệ thống sục khí để toàn thân con gà đều được trụng nước sôi (đây là công đoạn chính ảnh hưởng đến chất lượng thịt gà).

Tiếp theo, gà được vận chuyển đến máy đánh lông tự động kiểu đĩa. Đây là máy đắt tiền nhất trong dây chuyền. So với các dây chuyền giết mổ gia cầm hiện tại trong nước, dây chuyền này có ưu điểm là máy đánh lông cùng nằm trong dây chuyền, và đánh lông sạch, đều hơn (lâu nay, một số dây chuyền vẫn sử dụng máy đánh lông kiểu chảo, phải lấy gà trên dây chuyền xuống, đánh lông xong lại treo lên).

Gà sau khi đã đánh lông sạch hoàn toàn được mổ, rửa rồi xử lý qua nước ozone và làm lạnh nhanh kết hợp khử trùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đó, từng con gà được nhân viên thú y kiểm tra, đóng dấu kiểm dịch ngay trên dây chuyền. Cuối cùng, mỗi con gà được đóng gói, bảo quản trong bịch ni lông và đưa ra tiêu thụ.

Theo anh Giang, dây chuyền này hoàn toàn khép kín, máy đánh lông nằm trên băng chuyền nên năng suất lớn hơn. Hiện tại, công suất dây chuyền là 500 con/giờ nhưng có thể nâng lên 1.000 con/giờ nếu cải tiến một số bộ phận. Do thời gian giết mổ ngắn, quy trình hoàn toàn khép kín nên khả năng nhiễm bệnh của thực phẩm giảm xuống. Đây là dây chuyền GMGC tập trung, hiện đại đầu tiên của TP Nha Trang.

Nghiên cứu vì...ám ảnh dịch bệnh

Dây chuyền giết mổ gà ta.

Cùng với sự phát triển kinh tế, đời sống người dân được nâng lên, nhu cầu về thực phẩm sạch cũng tăng cao. Theo tính toán của Chính phủ, từ nay đến năm 2010 sản lượng thịt chế biến công nghiệp phải đạt 1.200.000 tấn mới có thể đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, để có được thịt sạch trong bối cảnh các bệnh nguy hiểm liên tục bùng phát trên đàn gia súc gia cầm, mà Chính phủ và các địa phương đang phải nỗ lực giải quyết đồng bộ nhiều mối quan hệ, từ công tác giống, thức ăn, chăm sóc, chuồng trại đến giết mổ.

Còn nhớ, khi thời điểm dịch cúm gia cầm bùng phát, công bố của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho thấy những con số đáng giật mình: phân tích mẫu điều tra ở 18 cơ sở giết mổ gia cầm cho thấy sự ô nhiễm vi sinh vật ở thiết bị dụng cụ chuyên dùng quá lớn, 100% số mẫu nhiễm E.coli vượt ngưỡng cho phép, có mẫu vượt 7 lần; nhiễm Coliform cũng cao gấp từ 3-6 lần… Có nghĩa là, đã đến lúc cần chuẩn hóa dây chuyền giết mổ, phải xác định rõ dây chuyền như thế nào mới đủ điều kiện giết mổ. Nhưng trong điều kiện của Việt Nam, làm sao để có thể có một dây chuyền GMGC khép kín để đảm bảo an toàn vệ sinh?

Chúng tôi gặp TS Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Bộ môn Cơ điện tử (Khoa Cơ khí - Công nghệ) Trường ĐH Nông lâm TPHCM, khi ông vừa đi “ẵm” cúp vàng Techmart Việt Nam 2007 cho dây chuyền GMGC về. Nhà khoa học kể về công trình của mình với nụ cười ấm áp. Ông nói: “Một thực tế khiến chúng tôi luôn ám ảnh là trong khi nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực thì việc giết mổ gia cầm ở Việt Nam chủ yếu được thực hiện bằng… tay!”.

Nhưng, để chọn được phương pháp thiết kế phù hợp với điều kiện kinh tế, kỹ thuật của Việt Nam, ông đã phải “bay” đến một số nước tiên tiến như Đức, Hà Lan, Czech và cả Trung Quốc… để khảo sát và nghiên cứu các hệ thống giết mổ gia cầm của họ. Sau một vòng khảo sát, và trên cơ sở khảo nghiệm thực tế tại một số dây chuyền đang áp dụng trong nước, ông quyết định lựa chọn mô hình và phương án thiết kế hợp lý hóa công nghệ và thiết bị cho quy mô vừa và nhỏ.

Từ cơ sở này, một dây chuyền giết mổ gia cầm khép kín tự động mới nhất đã được thiết kế cải tiến. Do các khâu chính của quy trình hoàn toàn tự động, nên theo TS Hùng, đã “có được kết quả khả quan, giảm lao động thủ công mà chất lượng sản phẩm tăng lên đáng kể”.

TS Hùng cho biết: hiện nay, đang có dự án của Bộ GD-ĐT hỗ trợ, qua dự án này, Trường ĐH Nông Lâm có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp từ 20%-30% giá trị và cho nợ 50% không tính lãi trong vòng 1 năm sau khi nghiệm thu. Chúng tôi hỏi ông: “trường lấy từ nguồn nào để hỗ trợ doanh nghiệp?”. Ông nói: “từ tiền thiết kế và chuyển giao công nghệ, thay  vì mình… bỏ túi thì mình đi hỗ trợ lại cho doanh nghiệp”. Thấy chúng tôi tròn mắt ngạc nhiên, ông cười hiền lành: “Đây là công trình nghiên cứu mang ý nghĩa xã hội, mục tiêu là làm sao để phát triển được việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Phương Đông

Cụm dây chuyền GMGC công suất 500 con/giờ do Trường Đại học Nông Lâm TPHCM cung cấp, trị giá 970 triệu đồng. Dây chuyền được thiết kế theo đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ do Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng, giảng viên Khoa Cơ khí - Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm TPHCM làm chủ nhiệm đoạt cúp vàng hội chợ Techmart Việt Nam 2007.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất