Ngon từ ruột

SGGP

- Dòm con số này mà thấy khoái dữ: năng suất lao động của xứ mình năm vừa rồi đã tăng gần 6% so với năm trước. Cứ bình quân mỗi người lao động làm ra thêm chừng đó, là gộp lại ra tăng trưởng chung của cả nước.

- Có hai chuyện quanh con số này: thống kê có chính xác không? Và năm kế tiếp, có giữ được đà tiến, hay lại hụt hơi?

- Hỏi trúng khứa đó. Thống kê ở nhiều lĩnh vực từng tạo ra nhiều nghi ngại, kiểu “nuôi một con trâu, ba người cùng báo cáo”. Nhưng dòm sự khởi sắc chung rất rõ, có thể tin thống kê ở trên không phải lạc quan tếu. Còn hụt hơi nếu xảy ra là do thiếu sức bền, sau khi rướn là… hết pin. Câu hỏi này phải chờ thực tế trả lời, chớ đâu có dám cầm đèn chạy trước ôtô.

- Vấn đề vẫn còn ngặt là khoảng cách giữa năng suất lao động xứ mình so với các xứ ngay bên là Thái Lan, Trung Quốc còn xa. So với những nước như Nhật Bản, Mỹ… thì còn xa tít tắp. Rượt hoài biết bao giờ mới kịp họ.

- So kiểu vậy thì chưa chạy đã bủn rủn chân tay. Giờ đâu có chỗ cho sự mơ tưởng viển vông. Tích tụ sức, rồi ráng giữ độ dẻo dai, mạnh nữa thì tăng tốc. Cuộc đua về phát triển, về mức sống đâu có điểm dừng. Cái mừng là xứ mình đã tập trung cho những thước đo thuộc về chất lượng, không mê ăn xổi nữa. Vầy gọi là ngon từ ruột!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề

Phát huy động lực sáng tạo thúc đẩy phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh có truyền thống năng động, sáng tạo. Đây được xem là phẩm chất, cốt cách, nét văn hóa tiêu biểu của con người thành phố, được khẳng định qua thời gian, trong cuộc đấu tranh sinh tử giành độc lập tự do, trong thời kỳ đòi hỏi phải đổi mới để phát triển.