Ngon từ ruột

SGGP

- Dòm con số này mà thấy khoái dữ: năng suất lao động của xứ mình năm vừa rồi đã tăng gần 6% so với năm trước. Cứ bình quân mỗi người lao động làm ra thêm chừng đó, là gộp lại ra tăng trưởng chung của cả nước.

- Có hai chuyện quanh con số này: thống kê có chính xác không? Và năm kế tiếp, có giữ được đà tiến, hay lại hụt hơi?

- Hỏi trúng khứa đó. Thống kê ở nhiều lĩnh vực từng tạo ra nhiều nghi ngại, kiểu “nuôi một con trâu, ba người cùng báo cáo”. Nhưng dòm sự khởi sắc chung rất rõ, có thể tin thống kê ở trên không phải lạc quan tếu. Còn hụt hơi nếu xảy ra là do thiếu sức bền, sau khi rướn là… hết pin. Câu hỏi này phải chờ thực tế trả lời, chớ đâu có dám cầm đèn chạy trước ôtô.

- Vấn đề vẫn còn ngặt là khoảng cách giữa năng suất lao động xứ mình so với các xứ ngay bên là Thái Lan, Trung Quốc còn xa. So với những nước như Nhật Bản, Mỹ… thì còn xa tít tắp. Rượt hoài biết bao giờ mới kịp họ.

- So kiểu vậy thì chưa chạy đã bủn rủn chân tay. Giờ đâu có chỗ cho sự mơ tưởng viển vông. Tích tụ sức, rồi ráng giữ độ dẻo dai, mạnh nữa thì tăng tốc. Cuộc đua về phát triển, về mức sống đâu có điểm dừng. Cái mừng là xứ mình đã tập trung cho những thước đo thuộc về chất lượng, không mê ăn xổi nữa. Vầy gọi là ngon từ ruột!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Được dài

- Cá tra xuất khẩu của xứ mình năm rồi đạt kim ngạch kỷ lục là 2,3 tỷ USD. Nhưng những người rành chuyện dự báo rằng, con số này sẽ sớm trở thành kỷ lục cũ. Lý do là chất lượng cá tra ngày càng nâng cao, và sản lượng xuất khẩu cũng vẫn tăng đều.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Tạo dựng hình ảnh công chức chuyên nghiệp

Gần đây, xuất hiện một hiện tượng “soi cán bộ” trên mạng xã hội, dường như các hành vi, hành động, thái độ, diện mạo và các ứng xử của họ được mổ xẻ trên mạng mang cả ý nghĩa tích cực và tiêu cực.