Ngọt ngào Giai điệu quê hương

SGGP
Liên hoan ca múa nhạc dân tộc Giai điệu quê hương TPHCM lần thứ 16 năm 2018 do Trung tâm Văn hóa (TTVH) TPHCM tổ chức tại sân khấu Sen Hồng đã khép lại sau 5 đêm thi diễn. Hơn 1.000 diễn viên, nghệ sĩ của các CLB, đội nhóm ca, múa thuộc 24 đơn vị TTVH quận huyện đã cùng góp sức tạo nên một không gian âm nhạc đậm chất dân gian qua 126 tiết mục.

Qua 16 lần tổ chức, đến nay liên hoan đã là điểm hẹn giao lưu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật quen thuộc của các đơn vị TTVH quận huyện, là sân khấu ca múa nhạc dân tộc được nỗ lực duy trì nhằm khơi dậy và phát huy phong trào tổ chức biểu diễn văn nghệ không chuyên cấp cơ sở.

Từ liên hoan, nhiều giọng ca không chuyên được tôi luyện; nhiều biên đạo, diễn viên các nhóm múa, vũ đoàn có cơ hội thể hiện tài năng. Sau khi tham gia các kỳ liên hoan, nhiều nhóm múa, vũ đoàn đã từng bước khẳng định tài năng và sức bật trong hoạt động tổ chức và biểu diễn tại các sân khấu, trong nhiều chương trình nghệ thuật tại TPHCM như các vũ đoàn Phương Việt, Rạng Đông, Mai Trắng, Bình Minh, Rex…

Ngọt ngào Giai điệu quê hương ảnh 1 Những điệu múa dân gian được trình diễn đẹp và lôi cuốn 
tại liên hoan Giai điệu quê hương
Liên hoan còn là mảnh đất màu mỡ để các những giọng ca mới, trẻ có cơ hội thể hiện mình. Đặc biệt, những năm gần đây, lực lượng tham gia liên hoan ngày một trẻ hóa, có kiến thức, nội lực do được học bài bản từ các trường lớp chính quy như Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội, Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TPHCM, Nhạc viện TPHCM…

Điều này giúp sân chơi nghệ thuật quần chúng này ngày càng được nâng chất, tạo sức hấp dẫn, lôi cuốn. Cũng qua liên hoan, những câu ca quan họ, hò vè, điệu lý, các tác phẩm ca múa mang âm hưởng dân gian và những sáng tác về tình yêu đất nước, yêu biển đảo quê hương… được quảng bá rộng rãi đến đông đảo khán giả, tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc.

Biên đạo múa Lê Việt (CLB múa dân gian Phương Việt - TTVH quận 6), chia sẻ: “Giai điệu quê hương là một liên hoan có bề dày truyền thống, có quy mô và giá trị thiết thực đối với đời sống văn hóa. Cũng nhờ sân chơi nghệ thuật này mà nhiều nhóm múa nghiệp dư đã trưởng thành lên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong công tác tổ chức liên hoan năm nay còn có một số vấn đề cần được ban tổ chức lưu tâm, trong đó có việc phải tạo điều kiện để các đơn vị tham gia liên hoan có thể chạy chương trình trước buổi thi diễn để có sự chuẩn bị ca diễn tốt nhất”.

Khép lại mùa liên hoan 2018, ban tổ chức đã trao giải thưởng cho các đơn vị xuất sắc: Giải nhất thuộc về “Sắc màu di sản” của TTVH quận 5; giải nhì đồng hạng là “Tây Bắc - Đến hẹn mùa yêu” của TTVH quận Thủ Đức và “Xuôi dòng lụa Việt” của TTVH quận 6… 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi động cuộc thi tiếng hát truyền hình Sao Mai 2019

Khởi động cuộc thi tiếng hát truyền hình Sao Mai 2019

Sáng 11-12, Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc - Giải Sao Mai 2019 - cuộc thi tuyển chọn các giọng hát tài năng được VTV tổ chức 2 năm một lần từ năm 1997 nhằm duy trì và thúc đẩy phong trào ca hát trên phạm vi toàn quốc, cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, đã chính thức khởi động tại Hà Nội.

Điện ảnh

Mỹ thuật

Triển lãm Tứ diện cũ quy tụ trên 70 tác phẩm

Từ ngày 12 đến 22-12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM sẽ diễn ra triển lãm Tứ diện cũ - Four  Old  Faces, quy tụ tác phẩm của 4 gương mặt họa sĩ quen thuộc với giới mỹ thuật Hà Nội, gồm: Ngô Thành Nhân, Phạm Xuân Dung, Bùi Việt Dũng và Phạm Tô Chiêm. Thông điệp triển lãm là ý tưởng mới được sinh ra từ những vật chất cũ. 

Sân khấu

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang: Làm mới tác phẩm cũ

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vừa tái dựng vở cải lương Tìm lại cuộc đời (tác giả Hoàng Khâm - Điêu Huyền, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu). Vở cải lương cũ được khoác phong cách tươi mới, mở màn cho các hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật của nhà hát dịp cuối năm 2018 và năm mới 2019. 

Sách và cuộc sống

Ngày hội cho những người yêu sách cũ

Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những đầu sách cũ có giá trị, xuất bản từ lâu nhưng vẫn còn trong hình thức mới; sáng 12-12, NXB Trẻ công bố chương trình Ngày hội sách cũ, với hơn 1.000 tựa sách xuất bản trong khoảng 5 năm trở về trước.

Sáng tác

Thơ và thi sĩ

Trong cuốn sách nổi tiếng Thi nhân Việt Nam 1932-1941, Hoài Thanh - Hoài Chân nhận xét: “Tôi quyết rằng trong lịch sử thi ca Việt Nam chưa bao giờ có một thời đại phong phú như thời đại này. Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lần một hồn thơ rộng mở như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng Lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, ảo não như Huy Cận, quê mùa như Nguyễn Bính, kỳ dị như Chế Lan Viên, rạo rực băn khoăn như Xuân Diệu…”.