Ngọt ngào Giai điệu quê hương

SGGP
Liên hoan ca múa nhạc dân tộc Giai điệu quê hương TPHCM lần thứ 16 năm 2018 do Trung tâm Văn hóa (TTVH) TPHCM tổ chức tại sân khấu Sen Hồng đã khép lại sau 5 đêm thi diễn. Hơn 1.000 diễn viên, nghệ sĩ của các CLB, đội nhóm ca, múa thuộc 24 đơn vị TTVH quận huyện đã cùng góp sức tạo nên một không gian âm nhạc đậm chất dân gian qua 126 tiết mục.

Qua 16 lần tổ chức, đến nay liên hoan đã là điểm hẹn giao lưu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật quen thuộc của các đơn vị TTVH quận huyện, là sân khấu ca múa nhạc dân tộc được nỗ lực duy trì nhằm khơi dậy và phát huy phong trào tổ chức biểu diễn văn nghệ không chuyên cấp cơ sở.

Từ liên hoan, nhiều giọng ca không chuyên được tôi luyện; nhiều biên đạo, diễn viên các nhóm múa, vũ đoàn có cơ hội thể hiện tài năng. Sau khi tham gia các kỳ liên hoan, nhiều nhóm múa, vũ đoàn đã từng bước khẳng định tài năng và sức bật trong hoạt động tổ chức và biểu diễn tại các sân khấu, trong nhiều chương trình nghệ thuật tại TPHCM như các vũ đoàn Phương Việt, Rạng Đông, Mai Trắng, Bình Minh, Rex…

Ngọt ngào Giai điệu quê hương ảnh 1 Những điệu múa dân gian được trình diễn đẹp và lôi cuốn 
tại liên hoan Giai điệu quê hương
Liên hoan còn là mảnh đất màu mỡ để các những giọng ca mới, trẻ có cơ hội thể hiện mình. Đặc biệt, những năm gần đây, lực lượng tham gia liên hoan ngày một trẻ hóa, có kiến thức, nội lực do được học bài bản từ các trường lớp chính quy như Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội, Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TPHCM, Nhạc viện TPHCM…

Điều này giúp sân chơi nghệ thuật quần chúng này ngày càng được nâng chất, tạo sức hấp dẫn, lôi cuốn. Cũng qua liên hoan, những câu ca quan họ, hò vè, điệu lý, các tác phẩm ca múa mang âm hưởng dân gian và những sáng tác về tình yêu đất nước, yêu biển đảo quê hương… được quảng bá rộng rãi đến đông đảo khán giả, tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc.

Biên đạo múa Lê Việt (CLB múa dân gian Phương Việt - TTVH quận 6), chia sẻ: “Giai điệu quê hương là một liên hoan có bề dày truyền thống, có quy mô và giá trị thiết thực đối với đời sống văn hóa. Cũng nhờ sân chơi nghệ thuật này mà nhiều nhóm múa nghiệp dư đã trưởng thành lên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong công tác tổ chức liên hoan năm nay còn có một số vấn đề cần được ban tổ chức lưu tâm, trong đó có việc phải tạo điều kiện để các đơn vị tham gia liên hoan có thể chạy chương trình trước buổi thi diễn để có sự chuẩn bị ca diễn tốt nhất”.

Khép lại mùa liên hoan 2018, ban tổ chức đã trao giải thưởng cho các đơn vị xuất sắc: Giải nhất thuộc về “Sắc màu di sản” của TTVH quận 5; giải nhì đồng hạng là “Tây Bắc - Đến hẹn mùa yêu” của TTVH quận Thủ Đức và “Xuôi dòng lụa Việt” của TTVH quận 6… 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh lên tiếng về tác quyền Hoa trinh nữ

Gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh lên tiếng về tác quyền Hoa trinh nữ

Sau khi ca sĩ Đức Tuấn phát hành đĩa đơn Hoa trinh nữ (một nhạc phẩm của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh), ca sĩ Mỹ Lan (người tình cuối đời) của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - đã lên tiếng về việc Đức Tuấn hát sai lời, tự ý sửa lời. Thậm chí bà còn đòi cấm lưu hành album Một ngày ta được yêu do ca sĩ Đức Tuấn phát hành có ca khúc Hoa trinh nữ trong đó. 

Điện ảnh

VFC ra mắt phim về nàng dâu thời hiện đại

Ngày 18-3, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) đã ra mắt phim truyền hình mới dài 28 tập về đề tài gia đình với tên gọi Nàng dâu order. Dự kiến, phim này sẽ tiếp nối khung phim Việt giờ vàng trên kênh VTV3 vào tối thứ hai, thứ ba hàng tuần.

Mỹ thuật

Kỳ công phục chế hiện vật bảo tàng

Những ngày đầu tháng 3-2019, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã hoàn tất và trao lại Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Lào) 4 tác phẩm mỹ thuật quý sau khi được phục chế thành công.

Sân khấu

18 tuổi đến với học sinh THPT

Nhà hát Kịch TPHCM vừa khởi động dự án sân khấu kịch học đường, đưa tác phẩm kịch đến với học sinh  các trường THPT. Mở màn cho dự án ý nghĩa này là 2 suất đầu tiên vở kịch 18 tuổi (tác giả Tùng Phi, đạo diễn Thái Kim Tùng) phục vụ 700 em học sinh trường THPT Trần Khai Nguyên. 

Sách và cuộc sống

Văn học thiếu nhi miền Tây Nam bộ: Thử thách phía trước

Văn học thiếu nhi miền Tây Nam bộ từng tạo nên dấu ấn sâu đậm với những tên tuổi như nhà văn Nguyễn Quang Sáng với Dòng sông thơ ấu, nhà văn Đoàn Giỏi với Đất rừng phương Nam, nhà văn Anh Đức với Giấc mơ ông lão vườn chim. Hội Sách TP Cần Thơ lần thứ 3, diễn ra từ ngày 25 đến 31-3 tới đây, là dịp để chúng ta cùng đánh giá về nền văn học thiếu nhi ở khu vực này về sự kế thừa và tiếp nối thế hệ đi trước.

Sáng tác

Thoảng cánh hồng nhung

Một mình bên ly cà phê nóng. Tự nhiên thoảng mùi hương phảng phất, ngưòi đàn ông ngước mắt nhìn lên. Trên ban công căn biệt thự đối diện, những đóa hồng nhung bừng nở.