Người bệnh đã hài lòng hơn với chất lượng bệnh viện

SGGP
Ngày 18-12, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Diễn đàn quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ 4.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, từ diễn đàn lần thứ 2 được tổ chức vào năm 2013, khi lần đầu Bộ Y tế công bố bộ tiêu chí đánh giá chất lượng, đến nay, việc đánh giá chất lượng bệnh viện đã có chuyển biến tích cực, đi vào thực chất hơn nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện của ngành y tế đã tiếp cận theo hướng quốc tế, vì vậy cần phát huy mạnh mẽ vai trò của các hiệp hội, các tổ chức kiểm định và cả người dân trong đánh giá chất lượng khám chữa bệnh. Chia sẻ đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới đối với Việt Nam là “thu nhập đầu người Việt Nam trên 2.000USD nhưng hiệu quả sử dụng đồng tiền vào chăm sóc sức khỏe người dân thì tương đương với nước có thu nhập 10.000USD”, Phó Thủ tướng mong muốn ngành y tế cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo Bộ Y tế, trong 1 năm qua, với trên 1 triệu phiếu khảo sát trực tuyến về mức độ hài lòng của người bệnh, đã có 75,6% người bệnh nội trú và 66,3% người bệnh ngoại trú hài lòng. Kết quả khảo sát độc lập của Tổ chức Sáng kiến Việt Nam phỏng vấn qua điện thoại với hơn 3.000 người bệnh sau ra viện, cũng cho thấy tỷ lệ hài lòng đạt 79,6%. 

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Chìa khóa” để cơ thể khỏe mạnh

“Chìa khóa” để cơ thể khỏe mạnh

Có thực tế hiện nay là tỷ lệ người dân chủ động đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe định kỳ rất thấp. Trong khi đó, đa số khi đã mắc bệnh mới tới khám, điều trị; đặc biệt có nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém chi phí.

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc