Người dân Sơn La mong sớm có kết luận xác minh nghi vấn gian lận thi cử

SGGPO
Những ngày qua, việc Tổ công tác của Bộ GD-ĐT, cơ quan công an lên xác minh điểm thi có dấu hiệu bất thường tại Sơn La đã thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh, học sinh trong tỉnh.

Tin liên quan

Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, nơi công an và Tổ công tác bộ GD-ĐT đang xác minh điểm thi

Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, nơi công an và Tổ công tác bộ GD-ĐT đang xác minh điểm thi

Tại trụ sở Sở GD-ĐT Sơn La, nơi Tổ công tác của Bộ GD-ĐT và cơ quan công an đang làm việc luôn trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.  Nhiều người dân, trong đó có một số cô giáo cho biết, họ mong muốn sớm có kết luận của cơ quan chức năng về nghi vấn điểm thi Sơn La.

 Tại huyện Mai Sơn, chúng tôi tiếp xúc với chị Hương (tên đã thay đổi theo yêu cầu của nhân vật). Chị cho biết, con chị từng là học sinh giỏi của một trường chuyên dưới Hà Nội.  "Năm ngoái, cháu có thi đạt 26 điểm và nguyện vọng vào trường Y nhưng trượt. Suốt một năm học đại học ở Hà Nội, cháu vẫn quyết tâm ôn luyện và thi lại để đỗ vào ngành Y như ước nguyện. Sau khi hoàn thành bài thi các môn, cháu vã mồ hôi và gần như tụt huyết áp vì quá “sốc” với độ khó của đề. Cháu nói các môn chỉ đạt không quá 8 điểm. Tôi cũng động viên cháu là khó là khó chung cả nước. Kết quả thi cháu được 23 điểm”,  chị Hương chia sẻ.

Tuy nhiên, khi có thông tin về top 100 thí sinh điểm cao nhất của tỉnh Sơn La thì con chị Hương và nhiều thí sinh khác bất ngờ, bởi cho rằng có sự bất hợp lý. Một số thí sinh chuyên Văn, chuyên Sử nhưng đạt 9 điểm môn Toán trở lên, điều này theo nhiều thí sinh và phụ huynh là “rất khó”.

Tương tự, có thí sinh học ở một lớp bình thường của Trường THPT Tô Hiệu được thủ khoa khối B ở Sơn La với hơn 28 điểm, trong khi một thí sinh khác học rất giỏi, từng được giải ba môn Hóa của tỉnh chỉ được ngoài 20 điểm.

Vì đề thi năm nay khó, mặt bằng điểm thi thấp, nhưng lại  nhiều thí sinh không thực sự nổi trội lại đạt điểm cao chót vót. Điều đó khiến nhiều người dân Sơn La hoài nghi và mong công an, Tổ công tác của Bộ GD-ĐT sẽ điều tra làm rõ.

Thậm chí, trước khi Tổ công tác của Bộ GD-ĐT đến Sơn La xác minh (ngày 19-7), một số phụ huynh đã tập hợp nhau lại thành những nhóm để thu thập chứng cứ tố cáo tiêu cực, gian lận trong thi cử. Nhiều phụ huynh đặt nghi vấn có việc chạy điểm, mua điểm và mong tổ công tác làm rõ, để con cái họ - những em học thật, thi thật - lấy lại niềm tin.

Một số thí sinh mà phóng viên tiếp xúc cũng đặt nghi vấn: học sinh chuyên Văn, chuyên Sử mà có điểm rất cao các môn Khoa học tự nhiên là rất khó, nhất là năm nay đề thi lại rất khó. Trường THPT chuyên Sơn La nhiều năm có các thí sinh đạt điểm cao, là thủ khoa các trường trên cả nước. Nhưng chưa bao giờ những thí sinh đạt điểm cao chót vót các môn khoa học tự nhiên lại là học sinh ở các lớp chuyên xã hội nhiều như năm nay. Điểm môn tự nhiên của những bạn này còn cao hơn nhiều học sinh học chuyên môn đó.

Khi cơ quan công an cũng như đại diện Tổ công tác Bộ GD-ĐT công bố bước đầu phát hiện có dấu hiệu can thiệp, sửa bài thi của thí sinh, nhiều người dân chia sẻ cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Buồn vì điều đó đã xảy ra. Vui vì cuối cùng, nỗi hoài nghi đã được giải tỏa.

Dự kiến, trong ngày 23-7, kết quả xác minh điểm thi tại Sơn La sẽ được công bố

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 nêu những khó khăn khi khai báo ngành, chỉ tiêu theo quy định mới của phần mềm

Tranh luận gay gắt về xét tuyển đại học

Ngày 21-3, Bộ GD-ĐT bước sang ngày thứ 2 tập huấn công tác thi THPT quốc gia 2019 và xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) và trung cấp (TC) khối ngành sư phạm.

Giáo dục hội nhập

Đại học HIU đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

Sáng 23-3-2019, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (TT KĐCLGD – Hiệp hội CTĐHCĐVN) đã công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục cho Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tại Tòa nhà 215 Điện Biên Phủ.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giáo dục truyền thống cho các thầy thuốc tương lai

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm nay sẽ tổ chức vào ngày 20-4-2019 tại Khu di tích Ban Dân y miền Nam. Đây là dịp để sinh viên tìm hiểu và ôn lại truyền thống dân tộc, truyền thống ngành y. Các chi phí tổ chức sẽ do CLB truyền thống Ban Dân y miền Nam và Báo SGGP vận động tài trợ.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.