Người đưa đò cho trò khiếm thị

SGGP
Hơn 35 gắn bó với nghề giáo, cô giáo Trần Thị Khiêm (65 tuổi, ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) hiện vẫn tiếp tục công việc thầm lặng của “người đưa đò”, dành trọn tình thương của mình cho các em học trò khiếm thị...

Người đưa đò cho trò khiếm thị

Sau khi nghỉ hưu, cô Trần Thị Khiêm được một người bạn dẫn đến thăm Trung tâm Nuôi dạy trẻ khiếm thị thị xã La Gi. Đến đây, cô cảm thấy các em nhỏ này quá thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa, không chỉ mất đi ánh sáng, các em còn thiếu vắng tình thương của cha mẹ, người thân. Không kiềm được nước mắt, cô Khiêm quyết làm gì đó giúp các em có thêm niềm tin, nghị lực bước tiếp vào đời.

Thế là từ đó cho đến tận bây giờ, mỗi tuần đều đặn 3 lần, cô vượt hơn 15 cây số để đến trung tâm kèm cặp, hỗ trợ kiến thức cho các em. Để việc dạy học các em thuận lợi hơn, cô tự học chữ Braille để có thể chấm bài và chỉ ra điểm đúng, điểm sai khi các em viết. Nhìn cô nhẹ nhàng và tận tuỵ kèm cặp học sinh, mới thấy hết sự bao dung và sự thấu hiểu những thiệt thòi của các em.

Tâm sự với chúng tôi, cô Trần Thị Khiêm cho biết, cô muốn dành chút công sức và tình thương yêu của một người mẹ xóa đi những mặc cảm tự ti của các em thiếu may mắn, giúp học trò tự tin và có kết quả học tập tốt hơn. Dạy kèm trẻ khiếm thị - nghe thôi cũng đã thấy một công việc không mấy dễ dàng. 35 năm công tác trong ngành giáo dục với phần lớn thời gian gắn bó lớp vỡ lòng, giúp cô hiểu hơn về tâm lý các em nhỏ, những khó khăn khi các em bắt đầu làm quen với từng con số, con chữ và đối với học trò khiếm thị thì càng khó khăn bội phần. 

Cô Trần Thị Khiêm là một trong số các thầy cô giáo về hưu tình nguyện dạy thêm, giúp đỡ các em khiếm thị. Không chỉ bằng trách nhiệm, mà bằng cả tình yêu thương vô bờ, như người mẹ, người cha thứ hai bên đời, góp phần nuôi lớn mỗi học trò khiếm thị trong bầu trời bao la kiến thức.

RẠNG ĐÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 3 tỷ đồng ủng hộ Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn

Hơn 3 tỷ đồng ủng hộ Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn

Sáng ngày 17-8, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức khai giảng năm học mới 2019-2020, đồng thời khánh thành 3 công trình gồm khu thể dục thể thao và hoạt động vui chơi ngoài trời, phòng truyền thống và trưng bày, phòng đọc sách.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Hộ nghèo dân tộc Jrai có 3 con bệnh nặng

Huyện đoàn Krông Pa (tỉnh Gia Lai) vừa thông tin về một hộ nghèo có hoàn cảnh cần giúp là gia đình chị Mí Ta Mun (ngụ buôn Chư Krin, xã Chư Drang, huyện Krông Pa), dân tộc Jrai. Nhà có 4 người con thì có 3 người bị bệnh nan y. 

Bạn đọc tiếp sức

Trao tiền bạn đọc giúp mẹ con chị Thoa

Đại diện Báo SGGP vừa trao 31,5 triệu đồng của bạn đọc giúp gia đình chị Nguyễn Kim Thoa (ở ấp 9, xã Tân Thạnh, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu), nhân vật trong bài viết Mẹ mang thai, gian nan nuôi con bệnh ung thư máu.

Bảng vàng từ thiện