Người đứng đầu chịu trách nhiệm cải cách hành chính

SGGP
Bộ Tài chính vừa ban hành Chỉ thị 02/CT-BTC về tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC) trong lĩnh vực tài chính.

 Mặc dù công tác CCHC thời gian qua đạt được nhiều kết quả, nhưng vẫn còn không ít hạn chế mà nguyên nhân chủ yếu do người đứng đầu đơn vị chưa coi trọng công tác CCHC; việc tổ chức thi hành các nhiệm vụ CCHC còn thiếu đồng bộ, thiếu sự kết nối, bổ trợ lẫn nhau giữa các đơn vị khi phối hợp triển khai công việc.

Để đáp ứng yêu cầu hội nhập, phấn đấu các chỉ số CCHC đạt chuẩn xếp hạng ASEAN 4, chỉ thị đã đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm, gồm: tăng cường công tác chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện CCHC; phát huy tính sáng tạo, nâng cao chất lượng công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; cải cách thủ tục hành chính, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; xây dựng bộ máy hành chính tinh gọn hiệu lực, hiệu quả. Bên cạnh đó, xây dựng đội ngũ công chức, viên chức đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ; chủ động triển khai, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0… Trong đó, để nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu thủ trưởng đơn vị thuộc bộ chịu trách nhiệm tổ chức hiệu quả các nhiệm vụ về CCHC được giao. Kết quả đạt được hàng năm là cơ sở để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, trách nhiệm thực thi công vụ của công chức, năng lực lãnh đạo điều hành của thủ trưởng đơn vị và cũng là một trong các tiêu chí để bổ nhiệm cán bộ, đánh giá bình xét danh hiệu thi đua khen thưởng cho tập thể và cá nhân.

 

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Hấp dẫn thị trường thực phẩm chế biến

Những năm gần đây, công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam có sự tăng trưởng ổn định ở mức khoảng 10%/năm. Giá trị tiêu thụ thực phẩm hàng năm ước tính chiếm 15% GDP. Thói quen sử dụng thực phẩm chế biến và xu hướng sử dụng thực phẩm tự nhiên, hữu cơ cũng ngày càng phổ biến... 

Chương trình bình ổn thị trường

Sản phẩm tân dược bình ổn chiếm 50% thị phần

Sau 6 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, tỷ lệ người dân sử dụng tân dược sản xuất trong nước tăng rõ rệt. Riêng tại TPHCM, cùng với việc thực hiện cuộc vận động, Sở Y tế còn phát động chương trình “Thuốc Việt cho người Việt”, đồng thời triển khai Chương trình bình ổn thị trường (CTBOTT) các mặt hàng dược phẩm thiết yếu nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Nhờ vậy, tỷ lệ thuốc nội đã tăng lên rất cao. 

Quy hoạch kiến trúc

Giải cứu các dự án “trùm mền”

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong giai đoạn 2016-2020, tổng số nợ xấu của các ngân hàng thương mại vào khoảng 300.000 tỷ đồng, trong đó, khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu này đến từ các dự án bất động sản (BĐS) đang bị “trùm mền”.