Người đứng đầu lực lượng cứu hộ: 5 thành viên đội bóng sẽ ra ngoài trong ngày hôm nay

SGGPO

Người đứng đầu lực lượng cứu hộ Narongsak Osottanakorn thông báo 5 người mắc kẹt còn lại sẽ được đưa ra khỏi hang Tham Luang trong hôm nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo vào khoảng 11 giờ 40 sáng 10-7 tại trung tâm báo chí gần khu vực hang Tham Luang, ông Narongsak Osottanakorn xác nhận nhiệm vụ giải cứu hôm nay 10-7 bắt đầu lúc 10 giờ 8 phút (giờ địa phương) với 19 thợ lặn đi vào hang. Và mặc dù đêm qua có mưa nhưng mực nước trong hang không thay đổi nhiều.
Người đứng đầu lực lượng cứu hộ Narongsak Osottanakorn: 5 thành viên đội bóng sẽ ra ngoài trong ngày hôm nay ảnh 1 Lực lượng cứu hộ đi vào trong hang nơi 4 thành viên đội bóng và HLV của họ còn mắc kẹt bên trong, sáng 10-7. Ảnh: CNN
 Theo người đứng đầu lực lượng cứu hộ Narongsak Osottanakorn, hiện mực nước trong hang đã rút bớt, do đó dự báo công tác cứu hộ đợt 3 sẽ diễn ra nhanh hơn.

Theo tường thuật của The Guardian, cả phòng vỗ tay khi người đứng đầu lực lượng cứu hộ Narongsak Osottanakorn thông báo 5 người mắc kẹt còn lại sẽ được đưa ra ngoài trong hôm nay. 

Ông cũng cho biết: "Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, chúng ta sẽ nhìn thấy 4 cầu thủ nhí, HLV của họ,  1  bác sĩ và 3 thành viên đội cứu hộ đã đã ở lại trong hang để chăm sóc các thành viên đội bóng kể từ khi họ được tìm thấy sẽ ra ngoài".
Người đứng đầu lực lượng cứu hộ Narongsak Osottanakorn: 5 thành viên đội bóng sẽ ra ngoài trong ngày hôm nay ảnh 2 Lãnh đạo đội cứu hộ trong buổi họp báo ngày 10-7. Ảnh: Twitter.
Osotthanakorn cũng từ chối một cách lịch sự việc giúp đỡ của tỷ phú Elon Musk khi đem tàu ngầm mini đến hỗ trợ chiến dịch giải cứu. Ông cho biết thiết bị của Elon Musk không thực tế trong nhiệm vụ này.
"Mặc dù thiết bị của ông ấy rất tốt, công nghệ rất tinh vi, nhưng nó không phù hợp với thực tế nhiệm vụ của chúng tôi ", ông nói.
Sáng 10-7, ở khu vực này có một trận mưa lớn, song không kéo dài. Dự báo trong những ngày tới cũng sẽ như vậy nên lượng nước trong hang có thể sẽ không tăng đột biến.
"Ngày đầu tiên chúng tôi mất 11 giờ để hoàn thành cuộc giải cứu, hôm qua chúng tôi đã mất 9 giờ, và hôm nay chúng tôi hy vọn có thể làm nhanh hơn hoặc giống như ngày hôm qua" - ông Narongsak Osatanakorn cho biết.
Ông Narongsak cũng cho biết thêm các nhân viên cứu hộ đã rút kinh nghiệm trong đợt đầu nên trong đợt cứu hộ thứ 2 đã đưa các thành viên đội bóng ra khỏi hang nhanh hơn 2 giờ đồng hồ so với đợt đầu.
Đội thợ lặn nước ngoài và Hải quân Thái Lan đã hướng dẫn các thành viên đội bóng trong 9 giờ để vượt gần 4km trong lòng hang, đôi khi qua những điểm hoàn toàn ngập nước, khó di chuyển.
Người đứng đầu lực lượng cứu hộ Narongsak Osottanakorn: 5 thành viên đội bóng sẽ ra ngoài trong ngày hôm nay ảnh 3 Lực lượng cứu hộ chờ sẵn bên ngoài để đưa các thành viên đội bóng đến bệnh viện khi vừa được đưa ra khỏi hang. Nguồn: CNN
Ban tổ chức cứu hộ cho biết họ cần 20 giờ để lập lại kế hoạch và tái cung cấp oxy vào hang. Tuy nhiên, ban tổ chức không cho biết liệu trong đợt 3 này họ có đưa toàn bộ 5 thành viên còn lại ra cùng một lúc hay không. Trong các kế hoạch trước, mỗi đợt chỉ đưa được 4 người ra ngoài. Theo ông Narongsak, mọi chuyện còn tùy vào điều kiện như thời tiết, lượng nước mưa.... 
Bộ Y tế công cộng Thái Lan ngày 10-7 cho biết, toàn bộ 8 thành viên đội bóng vừa được cứu khỏi hang Tham Luang trong tình trạng sức khỏe tinh thần tốt, không ai bị sốt.
Tuy nhiên, theo Bộ trên, xét nghiệm X quang đối với 2 thành viên trong số này có kết quả bất thường, nghi mắc bệnh lây nhiễm.
Người đứng đầu lực lượng cứu hộ Narongsak Osottanakorn: 5 thành viên đội bóng sẽ ra ngoài trong ngày hôm nay ảnh 4 Một thành viên đội bóng được đưa lên trực thăng đến bệnh viện để chăm sóc sức khỏe. Ảnh: The Guardian.
Theo The Guardian, 4 thành viên được giải cứu trong ngày đầu tiên đã được gặp cha mẹ của mình, tuy nhiên vẫn phải cách ly qua cửa kính. Trong khi đó, 4 thành viên được giải cứu trong ngày 9-7 cũng sẽ được gặp ba mẹ họ trong ngày hôm nay. 
Các bác sĩ đang thiết lập một đường dây điện thoại để các chàng trai trong bệnh viện có thể nói chuyện với cha mẹ của họ.
Các bác sĩ cho biết sức khỏe của các cậu bé rất tốt, nhưng 2 trong số đó đang được điều trị nhiễm trùng phổi nhẹ. Hiện các em vẫn phải mang kính râm để dần thích nghi sau khi 2 tuần liên trong bóng tối.
Cũng theo The Guardian, các bác sĩ cho biết, các em sẽ phải ở lại bệnh viện ít nhất 7 ngày trước khi được xuất viện. 
The Guardian, có thể thành viên nhỏ nhất của đội bóng, Chanin Wiboonrunreung và HLV của đội bóng Ekaphol Chantawon vẫn còn ở bên trong hang Tham Luang.
Trước đó, sau 2 ngày giải cứu, 8 thành viên đội bóng đã được đưa ra khỏi hang, nhưng 5 người khác vẫn còn mắc kẹt bên trong cách cửa hang Tham Luang khoảng 4km.

SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Colombia phát hiện hàng ngàn cổ vật

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện tại tỉnh Eje Cafetero, miền Trung Colombia, một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.