Người truyền cảm hứng sáng tạo

SGGP
Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.

Huỳnh Ngọc Thạch (mang kính) luôn tận tình, chia sẻ kinh nghiệm  công việc với đồng nghiệp

Huỳnh Ngọc Thạch (mang kính) luôn tận tình, chia sẻ kinh nghiệm công việc với đồng nghiệp

Năm 2016, sau một thời gian dài sử dụng, nhiều khối cao su lấy mực, chà mực ở các máy in của đơn vị bị mòn khiến việc chà mực không đều, từ đó dẫn đến sản phẩm bị lỗi in. Các máy in này có công suất lớn, đều nhập nguyên kiện từ nước ngoài nên việc bảo trì gặp nhiều khó khăn. Để kéo giảm thời gian ngưng trệ sản xuất trong quá trình khắc phục sự cố, đại diện công ty liên hệ với nhà sản xuất để mua mới thiết bị (khối cao su) ráp lại, tuy nhiên giá thành nhà cung cấp đưa ra quá cao. 

Vốn tính tò mò, đam mê sáng tạo, Huỳnh Ngọc Thạch lao vào suy nghĩ, nghiên cứu, tìm giải pháp khắc phục. Sau hơn 3 tháng thiết kế, thử nghiệm bằng nhiều thiết bị khác nhau, cuối cùng Thạch ứng dụng thành công sáng kiến “Gia công lô cao su trong nước”. Cải tiến kỹ thuật này không chỉ khắc phục được hư hỏng của thiết bị, giúp công ty làm lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm (không phải mua thiết bị mới từ nhà sản xuất), mà còn đảm bảo quy trình sản xuất không bị gián đoạn, góp phần nâng cao uy tín thương hiệu, chất lượng sản phẩm với khách hàng. 

Đó là một trong số hơn 20 sáng kiến, cải tiến mà Huỳnh Ngọc Thạch đã nghiên cứu, ứng dụng hiệu quả vào thực tế tại đơn vị từ năm 2015 đến nay. Theo Thạch, việc tự điều chỉnh, có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để khắc phục các hư hỏng, sự cố về máy móc trong quá trình làm việc là điều mà mỗi công nhân cần phải làm được trong quá trình làm việc. “Vì như thế không chỉ giúp đơn vị tiết giảm chi phí đầu tư sản xuất, mà còn kích thích sự đam mê trong công việc đối với công nhân, nâng cao tay nghề cho người thợ”, Thạch chia sẻ và cho biết mục tiêu đặt ra trong 5 năm tới, từ nguyên lý sẵn có của máy in nhập tại đơn vị, anh sẽ nghiên cứu, thiết kế và thử nghiệm chế tạo ra các thiết bị, máy móc có công suất lớn hơn để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. 

Với những thành tích đạt được trong lao động sản xuất, liên tiếp từ năm 2013 đến 2017, Huỳnh Ngọc Thạch được nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” và “Lao động giỏi”; Viện Năng suất Việt Nam trao giải “Nhóm cải tiến năng suất, chất lượng 2017”; được Thành đoàn TPHCM trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2017; Liên đoàn Lao động TPHCM tặng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2018”…

Sự nhiệt thành, lửa nghề cùng với những sáng kiến mang lại hiệu quả kinh tế cao của Huỳnh Ngọc Thạch cũng đã và đang thắp sáng ngọn lửa đam mê sáng tạo cho nhiều công nhân khác ở đơn vị. Thông qua phong trào thi đua sáng tạo của đơn vị, hàng tháng, hàng quý, Thạch chủ động mở các lớp tập huấn, nâng cao tay nghề, nâng cao nghiệp vụ ngành in theo các tiêu chuẩn 5S, KPIs, Lean, TPM… cho các kỹ sư, công nhân trẻ. Trong năm 2018, qua các lớp tập huấn này, 5 công nhân được nâng cao tay nghề, tăng bậc thợ, làm trưởng máy in ở các khu sản xuất.

Nhận xét về Huỳnh Ngọc Thạch, anh Nguyễn Thành Đạt, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, nói: “Thạch như ngọn lửa thắp sáng đam mê sáng tạo cho công nhân toàn công ty. Trong công việc là vậy, còn trong cuộc sống, Thạch là người rất hòa đồng, dễ gần gũi, đoàn kết và luôn chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp. Hàng năm, trong bộ phận công tác và cả công ty, khi thấy có hoàn cảnh công nhân khó khăn, Thạch luôn đứng ra đề xuất Công đoàn, kêu gọi mọi người cùng quan tâm hỗ trợ, chăm lo kịp thời”.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Giá giữ xe tăng vọt ảnh hưởng đến đời sống người dân ở các chung cư                Ảnh: KIM HUYỀN

Vì sao giá giữ xe tăng gấp 5 lần?

Quyết định 35/2018 của UBND TPHCM bất ngờ quy định giá giữ xe tăng gấp 5 lần so với quy định cũ khiến cư dân toát mồ hôi, có nơi cư dân đòi giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư chung cư. Trong khi lương tăng chưa đầy 10%/năm thì giá giữ xe chỉ trong vòng một năm rưỡi đã tăng… 500%! 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Cất nóc toàn dự án Thành phố giáo dục quốc tế IEC Quảng Ngãi

Sáng 18-11, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng tổ chức Lễ cất nóc toàn bộ dự án Thành phố Giáo dục Quốc tế (International Education City - IEC) Quảng Ngãi sau một thời gian thi công khẩn trương và đúng tiến độ. Dự kiến, IEC Quảng Ngãi sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng vào tháng 5-2019. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.