Nguồn lực con người là quan trọng nhất cho phát triển

SGGPO
Chiều 31-7, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hóc Môn tổ chức Hội nghị lần thứ 14, kiểm điểm việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các lãnh đạo huyện Hóc Môn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các lãnh đạo huyện Hóc Môn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đánh giá của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hóc Môn, đến nay sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, đã có 11/15 chỉ tiêu vượt và cơ bản đạt. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt từ 15%/ năm trở lên; thu ngân sách vượt so với chỉ tiêu pháp lệnh; 100% hộ dân được tiếp cận và sử dụng nước sạch từ hệ thống nước sạch, trong đó có 95,59% hộ dân được cung cấp nước sạch qua đồng hồ tổng… 

Về thực hiện 7 chương trình đột phá của thành phố, theo Huyện ủy Hóc Môn tuy đã đạt được một số thành tựu nhất định về chương trình cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh, song vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại, khó triển khai thực hiện trên địa bàn. Đặc biệt là chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông chậm triển khai các dự án phát triển giao thông khiến tình hình càng phức tạp với nhiều điểm nóng về ách tắc giao thông; chương trình giảm ngập nước mới khắc phục được 16/61 điểm ngập trên địa bàn…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện được kiểm điểm, nhận định một cách cụ thể, chỉ ra được những nguyên nhân, thiếu sót, tồn tại, nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, xây dựng, công tác cải cách hành chính, đấu tranh phòng chống tham nhũng, phát triển hạ tầng đô thị và nâng chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

“Đã thấy rõ được những tồn tại, hạn chế này rồi thì phải đề ra cho được giải pháp cụ thể của từng lĩnh vực để đẩy mạnh lên, đến cuối nhiệm kỳ mới có thể hoàn thành được. Nhu cầu cho phát triển ngoài thế mạnh là vốn, đất đai, cái quan trọng là nguồn lực con người và cơ chế. Mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân, mỗi đơn vị, tổ chức đề ra được một sự thay đổi, một sáng tạo mới trong công việc, nhiệm vụ của mình thì sẽ tạo một sức mạnh và nguồn lực phát triển rất lớn”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

Về thực hiện các chỉ tiêu phát triển của những năm qua và giải pháp cho đến hết nhiệm kỳ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ ra những mặt mà Đảng bộ huyện cần tập trung lãnh đạo. Trong đó, phải làm rõ chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người đã đạt được bao nhiêu và phấn đấu ở mức nào với cách thức ra sao; vì sao người dân vẫn chưa hài lòng về công tác cải cách hành chính, việc cấp giấy chứng nhận nhà đất còn quá chậm. Hay xây dựng nông thôn mới, phải tính đến giá trị và hiệu quả của 1 ha đất nông nghiệp giữa trồng lúa với trồng rau, chăn nuôi, muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thì phải làm sao; làm gì để xây dựng những mô hình HTX kiểm mới?... 

“Trả lời những câu hỏi này vẫn là nguồn lực con người và khả năng tìm tòi, sáng tạo cách làm mới. Cái gì xã hội hóa được thì mạnh dạn xã hội hóa lên. Tất cả phải thay đổi từ cách nghĩ, đến cách làm, không chung chung nữa. Chỉ cần mỗi đơn vị, mỗi địa phương có những mô hình, cách làm đổi mới thì hiệu quả sẽ đạt được rất cao. Trước tiên là từng cấp ủy Đảng phải vận động lên, lãnh đạo là phải cụ thể bằng những chương trình giám sát cụ thể và phải quyết liệt lên, năng động lên, không thể theo lối mòn cũ mãi được”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân kết luận.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tấm chân tình của người cách mạng

Cả cuộc đời cống hiến vì độc lập dân tộc, vì sự bình yên của nhân dân. Khi thời bình, cái chất và sự hy sinh của người cách mạng vẫn nguyên vẹn, họ gạt bỏ những lợi ích cá nhân để chung tay cùng cộng đồng đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Mất điểm về thủ tục rườm rà, thiếu chuyên nghiệp

Thời gian qua, các cơ quan hành chính thuộc hệ thống chính quyền ở TPHCM từ cấp xã/phường/thị trấn đến quận/huyện và sở/ngành đã đưa ra chỉ số hài lòng của người dân khi đi làm các thủ tục hành chính có tỷ lệ trên 80%, nhiều nơi công bố đến hơn 90%.