Nguồn lực con người là quan trọng nhất cho phát triển

SGGPO
Chiều 31-7, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hóc Môn tổ chức Hội nghị lần thứ 14, kiểm điểm việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các lãnh đạo huyện Hóc Môn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các lãnh đạo huyện Hóc Môn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đánh giá của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hóc Môn, đến nay sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, đã có 11/15 chỉ tiêu vượt và cơ bản đạt. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt từ 15%/ năm trở lên; thu ngân sách vượt so với chỉ tiêu pháp lệnh; 100% hộ dân được tiếp cận và sử dụng nước sạch từ hệ thống nước sạch, trong đó có 95,59% hộ dân được cung cấp nước sạch qua đồng hồ tổng… 

Về thực hiện 7 chương trình đột phá của thành phố, theo Huyện ủy Hóc Môn tuy đã đạt được một số thành tựu nhất định về chương trình cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh, song vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại, khó triển khai thực hiện trên địa bàn. Đặc biệt là chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông chậm triển khai các dự án phát triển giao thông khiến tình hình càng phức tạp với nhiều điểm nóng về ách tắc giao thông; chương trình giảm ngập nước mới khắc phục được 16/61 điểm ngập trên địa bàn…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện được kiểm điểm, nhận định một cách cụ thể, chỉ ra được những nguyên nhân, thiếu sót, tồn tại, nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, xây dựng, công tác cải cách hành chính, đấu tranh phòng chống tham nhũng, phát triển hạ tầng đô thị và nâng chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

“Đã thấy rõ được những tồn tại, hạn chế này rồi thì phải đề ra cho được giải pháp cụ thể của từng lĩnh vực để đẩy mạnh lên, đến cuối nhiệm kỳ mới có thể hoàn thành được. Nhu cầu cho phát triển ngoài thế mạnh là vốn, đất đai, cái quan trọng là nguồn lực con người và cơ chế. Mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân, mỗi đơn vị, tổ chức đề ra được một sự thay đổi, một sáng tạo mới trong công việc, nhiệm vụ của mình thì sẽ tạo một sức mạnh và nguồn lực phát triển rất lớn”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

Về thực hiện các chỉ tiêu phát triển của những năm qua và giải pháp cho đến hết nhiệm kỳ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ ra những mặt mà Đảng bộ huyện cần tập trung lãnh đạo. Trong đó, phải làm rõ chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người đã đạt được bao nhiêu và phấn đấu ở mức nào với cách thức ra sao; vì sao người dân vẫn chưa hài lòng về công tác cải cách hành chính, việc cấp giấy chứng nhận nhà đất còn quá chậm. Hay xây dựng nông thôn mới, phải tính đến giá trị và hiệu quả của 1 ha đất nông nghiệp giữa trồng lúa với trồng rau, chăn nuôi, muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thì phải làm sao; làm gì để xây dựng những mô hình HTX kiểm mới?... 

“Trả lời những câu hỏi này vẫn là nguồn lực con người và khả năng tìm tòi, sáng tạo cách làm mới. Cái gì xã hội hóa được thì mạnh dạn xã hội hóa lên. Tất cả phải thay đổi từ cách nghĩ, đến cách làm, không chung chung nữa. Chỉ cần mỗi đơn vị, mỗi địa phương có những mô hình, cách làm đổi mới thì hiệu quả sẽ đạt được rất cao. Trước tiên là từng cấp ủy Đảng phải vận động lên, lãnh đạo là phải cụ thể bằng những chương trình giám sát cụ thể và phải quyết liệt lên, năng động lên, không thể theo lối mòn cũ mãi được”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân kết luận.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bài viết của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng

Bài viết của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng (20-8-1888 _ 20-8-2018), GS.TS Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam có bài viết “Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng - Nhà lãnh đạo mẫu mực, người cộng sản kiên cường, tấm gương đạo đức sáng ngời của Cách mạng Việt Nam”.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bảo vệ môi trường - những mô hình lan tỏa


Bằng những việc làm thiết thực, nhiều chi hội, tổ hội phụ nữ tại các quận, huyện trên địa bàn TPHCM đã chung tay góp phần bảo vệ môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Xây dựng Đảng

Gian nan phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Công tác phát triển Đảng trong các doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực nhà nước thời gian qua gặp nhiều khó khăn, kết quả đạt được rất khiêm tốn. Vì vậy, thời gian tới cần có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn, nhất là việc tập trung kết nạp Đảng đối với cán bộ quản lý DN, ban chấp hành công đoàn, đoàn thanh niên.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Công an TPHCM có Phó Giám đốc mới

Ngày 20-8, Công an TPHCM tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ công an về công tác cán bộ. Tham dự có Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ công an, lãnh đạo Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban chấp hành Đảng bộ Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Người dân Nhà Bè phản ánh vi phạm trật tự đô thị qua smartphone

Ngày 16-8, UBND huyện Nhà Bè (TPHCM) đã triển khai phần mềm “Nhà Bè trực tuyến” trên thiết bị di động trong xử lý vi phạm trật tự đô thị nhằm tạo sự thuận lợi hơn nữa cho người dân phản ánh, giám sát và tương tác với các cơ quan Nhà nước.