Nguy cơ khan hiếm insulin điều trị tiểu đường trên thế giới

SGGPO

Hàng chục triệu người trên thế giới có nguy cơ không được tiêm insulin để điều trị bệnh tiểu đường nếu không có sự cải thiện mạnh mẽ trong việc tiếp cận và khả năng mua loại thuốc này trong bối cảnh nhu cầu về insulin hiện đang tăng cao kỷ lục do số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn cầu ngày một gia tăng.

Đây là kết luận của công trình nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Tiểu đường và nội tiết học Lancet ngày 21-11. Theo các nhà nghiên cứu, lượng insulin cần để điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ tăng hơn 20% trong 12 năm tới, khi số người mắc bệnh tiểu đường cũng ước tính tăng từ 406 triệu người mắc bệnh năm 2018 lên đến 511 triệu người trên 221 quốc gia và vùng lãnh thổ vào năm 2030. Trong số này, ước tính hơn một nửa sống tại 3 nước như Trung Quốc (130 triệu), Ấn Độ (98 triệu) và Mỹ (32 triệu).

Tuy nhiên, loại thuốc này được dự báo là sẽ “nằm ngoài tầm tay” của một nửa trong số 79 triệu bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 vào năm 2030. Dự báo, tình trạng thiếu insulin xảy ra trầm trọng nhất tại châu Phi. Tiến sỹ Sanjay Basu của Đại học Stanford (Anh), ước tính nguồn cung insulin sẽ phải tăng gấp 7 lần tại châu Phi để điều trị cho những người mà bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cần insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Phần lớn các nước trên thế giới đang trong tình trạng khan hiếm insulin và các bệnh nhân rất khó tiếp cận được loại thuốc này mặc dù Liên hợp quốc đã cam kết đảm bảo việc tiếp cận các loại thuốc điều trị tiểu đường. Nguồn cung insulin hiện nằm chủ yếu trong tay 3 công ty dược phẩm là Novo Nordisk, Sanofi và Eli Lilly. 

Theo đó, hiện có tới 9% số người trưởng thành trên toàn thế giới mắc bệnh tiểu đường, so với mức 5% hồi năm 1980. Phần lớn trong số này mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, có liên quan tới tình trạng béo phì, lười tập thể dục và số trường hợp này đang tăng mạnh đặc biệt ở các nước đang phát triển khi người dân nơi đây theo đuổi lối sống đô thị của phương Tây. 

Tuy nhiên, giá thuốc insulin vẫn đắt đỏ và có thể nằm ngoài khả năng chi trả của những nước nghèo, nơi có chuỗi cung ứng vòng vo phức tạp và người môi giới ăn lời cao thường khiến loại thuốc này không thể đến tay nhiều bệnh nhân. Theo tính toán của Tiến sĩ Basu và các đồng nghiệp, lượng insulin sử dụng trên toàn cầu sẽ tăng từ 526 triệu lọ 1.000 đơn vị (lọ 10ml) năm 2018 lên đến 634 triệu lọ vào năm 2030. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huawei có thể thiệt hại 100 tỷ USD trong 2 năm

Huawei có thể thiệt hại 100 tỷ USD trong 2 năm

Ông Nhậm Chính Phi, Tổng Giám đốc điều hành Huawei, Trung Quốc ngày 17-6 cho biết tập đoàn này có thể thiệt hại 100 tỷ USD doanh số trong 2 năm 2019 và 2020 do lệnh cấm vận của Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây