Nguy hiểm xiếc lửa đường phố

SGGP
Vào ban đêm, những tiết mục biểu diễn xiếc phun lửa, múa lửa ở các vỉa hè, công viên, quán ăn đường phố... ngày càng trở nên phổ biến tại TPHCM. Đây là việc mưu sinh của một bộ phận người dân. Tuy nhiên, hoạt động này luôn tiềm ẩn nguy hiểm về cháy nổ, đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng.

Biểu diễn xiếc lửa tại phố Bùi Viện (quận 1, TPHCM)

Biểu diễn xiếc lửa tại phố Bùi Viện (quận 1, TPHCM)

Chị Hạ Vân (ngụ tại quận 8, TPHCM) cho biết: “Cuối tuần rồi, trong lần đi ăn uống với bạn bè tại một quán vỉa hè vào ban đêm, tôi bị giật mình khi tự nhiên từ phía sau lưng có đám lửa cháy phừng lên rất mạnh. Quay lại nhìn, tôi mới biết là có cậu bé đang biểu diễn trò phun lửa. Dẫu đây là công việc kiếm sống của các em, nhưng tôi thấy hoạt động này tiềm ẩn nhiều rủi ro về cháy nổ và có thể gây bỏng cho người xem, cũng như chính bản thân người biểu diễn”.

Nhìn từ thực tế thì hầu hết khu vực diễn ra các màn xiếc phun lửa, múa lửa đường phố thường có rất nhiều người và phương tiện tập trung dày đặc, thậm chí có nơi người biểu diễn phun lửa sát nơi đậu hàng loạt xe máy của người ăn uống. Trong khi đó, giải pháp an toàn về phòng chống cháy nổ cho những tiết mục này gần như là không có. Do vậy, chỉ một sơ suất, bất cẩn nhỏ từ hoạt động này cũng có thể dẫn đến cháy nổ và hậu quả để lại rất khó lường.

Chị Võ Thị Sen, một người có kinh nghiệm hành nghề xiếc lửa đường phố, cũng nhìn nhận: “Làm nghề này phải tiếp xúc với xăng, dầu, lửa và than nóng nên đôi khi không tránh khỏi tai nạn như cháy tóc, bỏng mặt, bỏng tay, chân... Về lâu dài, cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng vẫn phải làm để có tiền trang trải cuộc sống qua ngày”.

Xiếc lửa đường phố đã trở thành kế sinh nhai của một bộ phận người lao động, góp phần làm cho bức tranh cuộc sống về đêm của thành phố thêm đặc sắc. Tuy nhiên, yếu tố nguy hiểm về cháy nổ từ hoạt động này là không thể phủ nhận. Thiết nghĩ, những người trực tiếp thực hiện và người dân theo dõi diễn xiếc lửa đường phố cần hết sức thận trọng, đặt sự an toàn lên hàng đầu và nên có sự chuẩn bị một số phương án phòng ngừa trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra từ hoạt động này. 

BÍCH HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát PCCC-CNCH hướng dẫn học sinh  sử dụng thang dây thoát nạn

Hè sôi động cùng kỹ năng thoát hiểm

Nhằm giúp các em học sinh có thêm sân chơi bổ ích trong những ngày hè, vừa qua, tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TPHCM), Ban chỉ huy Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” quận 6 phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên (thuộc Thành đoàn TPHCM) tổ chức chương trình tập huấn, diễn tập kỹ năng thoát hiểm và CNCH cho 500 học sinh trung học phổ thông là những chiến sĩ “Hoa phượng đỏ”. 

Giao thông vận tải

Vấn nạn tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Thiếu quyết liệt khi xử lý là một trong những hạn chế chính, khiến nạn lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn TPHCM chưa được giải quyết căn cơ, từ đó ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Quy hoạch kiến trúc

Đẩy nhanh việc bồi thường và bàn giao mặt bằng

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa trình Chính phủ về việc cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng những dự án có thu hồi đất trên địa bàn TPHCM. Trong đó, Bộ TN-MT kiến nghị cho TPHCM áp dụng hệ số để tính giá bồi thường đất.

Phát triển bền vững

Tây Ninh phát triển điện mặt trời

Với lợi thế có sẵn về điều kiện tự nhiên khi có khí hậu cận nhiệt đới, thời gian nắng trong năm dài, ước trung bình giờ nắng đạt 2.220 - 2.500 giờ/năm (cao hơn 20% so với các tỉnh, thành khác), Tây Ninh đang phát triển mạnh các dự án điện mặt trời (ĐMT) góp phần đảm bảo nguồn điện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân và hòa lưới điện quốc gia.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.