Nguy hiểm xiếc lửa đường phố

SGGP
Vào ban đêm, những tiết mục biểu diễn xiếc phun lửa, múa lửa ở các vỉa hè, công viên, quán ăn đường phố... ngày càng trở nên phổ biến tại TPHCM. Đây là việc mưu sinh của một bộ phận người dân. Tuy nhiên, hoạt động này luôn tiềm ẩn nguy hiểm về cháy nổ, đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng.

Biểu diễn xiếc lửa tại phố Bùi Viện (quận 1, TPHCM)

Biểu diễn xiếc lửa tại phố Bùi Viện (quận 1, TPHCM)

Chị Hạ Vân (ngụ tại quận 8, TPHCM) cho biết: “Cuối tuần rồi, trong lần đi ăn uống với bạn bè tại một quán vỉa hè vào ban đêm, tôi bị giật mình khi tự nhiên từ phía sau lưng có đám lửa cháy phừng lên rất mạnh. Quay lại nhìn, tôi mới biết là có cậu bé đang biểu diễn trò phun lửa. Dẫu đây là công việc kiếm sống của các em, nhưng tôi thấy hoạt động này tiềm ẩn nhiều rủi ro về cháy nổ và có thể gây bỏng cho người xem, cũng như chính bản thân người biểu diễn”.

Nhìn từ thực tế thì hầu hết khu vực diễn ra các màn xiếc phun lửa, múa lửa đường phố thường có rất nhiều người và phương tiện tập trung dày đặc, thậm chí có nơi người biểu diễn phun lửa sát nơi đậu hàng loạt xe máy của người ăn uống. Trong khi đó, giải pháp an toàn về phòng chống cháy nổ cho những tiết mục này gần như là không có. Do vậy, chỉ một sơ suất, bất cẩn nhỏ từ hoạt động này cũng có thể dẫn đến cháy nổ và hậu quả để lại rất khó lường.

Chị Võ Thị Sen, một người có kinh nghiệm hành nghề xiếc lửa đường phố, cũng nhìn nhận: “Làm nghề này phải tiếp xúc với xăng, dầu, lửa và than nóng nên đôi khi không tránh khỏi tai nạn như cháy tóc, bỏng mặt, bỏng tay, chân... Về lâu dài, cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng vẫn phải làm để có tiền trang trải cuộc sống qua ngày”.

Xiếc lửa đường phố đã trở thành kế sinh nhai của một bộ phận người lao động, góp phần làm cho bức tranh cuộc sống về đêm của thành phố thêm đặc sắc. Tuy nhiên, yếu tố nguy hiểm về cháy nổ từ hoạt động này là không thể phủ nhận. Thiết nghĩ, những người trực tiếp thực hiện và người dân theo dõi diễn xiếc lửa đường phố cần hết sức thận trọng, đặt sự an toàn lên hàng đầu và nên có sự chuẩn bị một số phương án phòng ngừa trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra từ hoạt động này. 

BÍCH HẠNH

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Nâng cao hiệu quả vận tải đường thủy nội địa

Khi đề ra phương hướng nhiệm vụ cho năm 2019, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đã xác định rõ sự cần thiết phải nâng cao hiệu quả hoạt động vận tải đường thủy nội địa, qua đó để đạt được hiệu quả kép: khai thác tối ưu thế mạnh sông nước và giảm bớt áp lực giao thông trên đường bộ.

Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ cuộc thi quốc tế Ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM (trong phạm vi các quận 2, 9 và Thủ Đức) với diện tích hơn 21.172ha, nhằm chuyển đổi khu vực phía Đông trở thành khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao.

Phát triển bền vững

Abbott giữ vững danh hiệu một trong những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Là một trong những công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới với 103.000 nhân viên trên toàn cầu, Abbott luôn giữ được những vị trí dẫn đầu về Nơi làm việc đáng ngưỡng mộ nhất thế giới, 50 công ty có đội ngũ nữ lãnh đạo lớn nhất, Nhà tuyển dụng hàng đầu…

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.