Nguyên lãnh đạo Ngân hàng MHB lãnh án tù

SGGP
Ngày 22-11, sau 4 ngày xét xử và nghị án, TAND TPHCM đã tuyên phạt các bị cáo Huỳnh Nam Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long - viết tắt Ngân hàng MHB, nay đã sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam) mức án 13 năm tù; Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng MHB) 10 năm tù;

Tin liên quan

Bị cáo Lữ Thị Thanh Bình (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán MHB - viết tắt Công ty MHBS) 11 năm tù; Trương Thanh Liêm (nguyên Phó Giám đốc khối ngân hàng đầu tư của Công ty MHBS) 4 năm tù; 12 bị cáo khác bị tuyên từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 6 năm tù giam về hai tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Từ năm 2011 đến năm 2014, các bị cáo Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa đã thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản có của Ngân hàng MHB, thống nhất chủ trương cho Sở Giao dịch MHB chuyển 4.975 tỷ đồng cho Công ty MHBS, lý do chuyển tiền là hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ nhưng thực chất là Công ty MHBS đem số tiền này gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các chi nhánh của Ngân hàng MHB và mua bán trái phiếu Chính phủ của chính Ngân hàng MHB.

Công ty MHBS do bị cáo Lữ Thị Thanh Bình làm Tổng giám đốc sử dụng 3.357 tỷ đồng gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh của Ngân hàng MHB để hưởng lãi suất; sử dụng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó sử dụng 966 tỷ đồng ký các thỏa thuận hợp tác đầu tư môi giới mua, bán trái phiếu Chính phủ của chính Ngân hàng MHB thông qua các công ty trung gian. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho Ngân hàng MHB hơn 349 tỷ đồng.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại một quán cà phê, ông Tuyển nói về kế hoạch xin việc cho ai có nhu cầu làm an ninh sân bay Đồng Hới

Khởi tố cán bộ Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình lừa chạy việc

Khi lừa các nạn nhân, ông Lương Duy Tuyển khoe có mối quan hệ lớn từ trung ương đến địa phương nên xin việc ở đâu cũng được. Tuy nhiên, các nạn nhân đều không nhận được việc như lời hứa và cũng không nhận lại được tiền đã đưa cho ông Tuyển.

Tư vấn Pháp luật

Việc đốt tiền vàng mã có vi phạm pháp luật?

Việc đốt tiền vàng mã không chỉ là hành vi gây lãng phí, gây ô nhiễm môi trường mà còn có thể gây hỏa hoạn. Pháp luật hiện hành có quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi đốt tiền vàng mã không đúng nơi quy định.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án