Nguyễn y vân

Bút Sài Gòn

- Dư luận lại nổi sóng vì mấy công trình cổ kính bỗng… mới tinh! Bữa trước thấy còn rêu phong, bữa sau đã thấy vôi ve màu mè nhìn rất là tân thời. Chuyện Văn Miếu ngoài Hà Nội chưa kịp nguội, chuyện bia Quốc học ở Huế đã nóng lên.

- Giới chuyên môn nói sao?

- Mấy ông nghiên cứu sâu về lịch sử, văn hóa, kiến trúc chỉ có nước lắc đầu. Mấy ổng nói làm thế là chẳng phân biệt được đâu là trùng tu di tích, đâu là tân trang.

- Vậy hai cái đó khác thế nào?

- Trùng tu là tu sửa di tích sao cho giống như nguyên gốc, giống cái hồi xưa, cho dù sử dụng công nghệ và vật liệu mới. Còn tân trang là chế cái cũ để sao cho giống như mới. Bởi vậy, người trùng tu phải kiếm cách sử dụng vật liệu hay công nghệ giữ được màu gốc và giữ bền qua nhiều năm. Nói văn vẻ là phải giữ được màu thời gian.

- Nhưng chả lẽ các ông đang được giao trách nhiệm quản lý di tích không hiểu được bài nhập môn đó?

- Chắc là họ hiểu hết bài bản, hiểu luôn cả quy định dọc ngang trên dưới. Tuy vậy, có khi động lực chính là phải làm để kịp giải ngân cục tiền cho… “đẹp”. Càng cuối năm, lại phải càng cấp tập.

- À, cái lý do này thì không thể công bố. Năm thì mới, nhưng cái thông lệ “tế nhị” đó cứ “nguyễn y vân - vẫn y nguyên”!

TƯ QUÉO
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một nền đất trên đường Bưng Ông Thoàn (phường Phú Hữu, quận 9) đang được làm hạ tầng. Ảnh: THANH HẢI

TPHCM: Giá đất vùng ven “hạ nhiệt”

Đường 659, khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9, nơi được mệnh danh là thủ phủ của các trung tâm, công ty môi giới BĐS, khá đìu hiu, vắng vẻ. Nhiều công ty môi giới BĐS tại đây đóng kín cửa. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Đất công không đẻ mãi trứng vàng

"Nguồn đất công hãn hữu lắm rồi, không còn dồi dào nữa. Các hình thức đầu tư đổi nguồn lực từ đất hiện nay khó khăn, các khu đất có vị trí đắc địa đã sử dụng gần hết", Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM cho biết.

Tin buồn