Nguyễn y vân

Bút Sài Gòn

- Dư luận lại nổi sóng vì mấy công trình cổ kính bỗng… mới tinh! Bữa trước thấy còn rêu phong, bữa sau đã thấy vôi ve màu mè nhìn rất là tân thời. Chuyện Văn Miếu ngoài Hà Nội chưa kịp nguội, chuyện bia Quốc học ở Huế đã nóng lên.

- Giới chuyên môn nói sao?

- Mấy ông nghiên cứu sâu về lịch sử, văn hóa, kiến trúc chỉ có nước lắc đầu. Mấy ổng nói làm thế là chẳng phân biệt được đâu là trùng tu di tích, đâu là tân trang.

- Vậy hai cái đó khác thế nào?

- Trùng tu là tu sửa di tích sao cho giống như nguyên gốc, giống cái hồi xưa, cho dù sử dụng công nghệ và vật liệu mới. Còn tân trang là chế cái cũ để sao cho giống như mới. Bởi vậy, người trùng tu phải kiếm cách sử dụng vật liệu hay công nghệ giữ được màu gốc và giữ bền qua nhiều năm. Nói văn vẻ là phải giữ được màu thời gian.

- Nhưng chả lẽ các ông đang được giao trách nhiệm quản lý di tích không hiểu được bài nhập môn đó?

- Chắc là họ hiểu hết bài bản, hiểu luôn cả quy định dọc ngang trên dưới. Tuy vậy, có khi động lực chính là phải làm để kịp giải ngân cục tiền cho… “đẹp”. Càng cuối năm, lại phải càng cấp tập.

- À, cái lý do này thì không thể công bố. Năm thì mới, nhưng cái thông lệ “tế nhị” đó cứ “nguyễn y vân - vẫn y nguyên”!

TƯ QUÉO
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Thuận xuống cấp nghiêm trọng

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn qua tỉnh Bình Thuận mới hoàn thành và đưa vào sử dụng được hơn 2 năm nhưng hiện một số đoạn đang bị xuống cấp nghiêm trọng, các phương tiện lưu thông gặp nhiều khó khăn và rất nguy hiểm.

Quy hoạch

Lo ngại “nhà ổ chuột” trên cao

UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Xây dựng thống nhất thực hiện tiêu chuẩn diện tích đối với nhà chung cư. Theo đó, diện tích tối thiểu đối với nhà ở xã hội là 25m²/căn hộ, còn nhà ở thương mại là 45m²/căn hộ. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN quận 1,TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: