Nguyễn y vân

SGGP
- Có một ngôi đình ở ngoại thành Hà Nội vốn là di tích 300 năm tuổi, nhưng chỉ sau một đêm đột nhiên trở thành di tích… một ngày tuổi, bởi chính quyền xã đã tu bổ bằng cách xây mới tinh. Tất cả kèo cột mái mủng bằng gỗ của ngôi đình cổ kính đều bị thay bằng bê tông, còn các thứ chạm trổ tinh xảo đều bị dỡ xuống chất đống như củi.

- Tu bổ di tích mà như sửa nhà, làm láng, sáng về sớm, nên di tích chỉ còn là cái tên. Cũng may, công trình này trước đó còn được chụp hình cẩn thận rồi lưu trên mạng. Nhiều công trình cổ kính khác ở xứ mình đã không còn chút gì lưu dấu. 

- Không nói đâu xa, ngay ở trung tâm TP, dinh Thượng thơ có giá trị lịch sử cũng suýt bị đập bỏ. Người ta cứ biện bạch rằng đó là tàn tích của chế độ thực dân. Nhưng tiền của, công sức đổ ra để làm những công trình ấy, cũng là của tổ tiên cha ông mình. Không có xưa sao có nay, giữ gìn di tích của tiền nhân là cách giản dị để học về lịch sử.

- Chừng nào mà kẻ hủy hoại những giá trị của người xưa truyền đời để lại mà không bị trừng phạt, chừng đó vẫn còn có thêm những công trình bị phá. Làm bậy mà vẫn hí hửng, thì thực trạng phá hoại di tích lịch sử sẽ “nguyễn y vân - vẫn y nguyên”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn một tài xế

- Thưa anh, tai nạn xe khách đường dài dạo này rộ lên dữ quá. Theo con số thống kê, số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông ở xứ mình mỗi năm là mười mấy ngàn người, bị thương tật thì còn nhiều nữa. Là người cầm vô lăng, anh có cao kiến gì để chuyện đi đường không còn là nỗi ám ảnh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề

Tiếp lửa đam mê

Hôm nay 19-8, tại TPHCM, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp Liên đoàn Lao động TPHCM tổ chức trao giải thưởng Tôn Đức Thắng để vinh danh những công nhân, kỹ sư xuất sắc của TP, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng - cánh chim đầu đàn của giai cấp công nhân.