Nhà hát nhạc vũ kịch dựng lại vở ballet Hồ Thiên Nga phiên bản 2019

SGGPO

Ngày 26-12, NSƯT Trần Ly Ly, quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cho biết sẽ đầu tư khủng khi dựng lại vở ballet Hồ Thiên Nga nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nhà hát.

Theo NSƯT Trần Ly Ly, vở Hồ Thiên Nga được biểu diễn nhiều trong những năm gần đây nhưng phần lớn là chỉ diễn trích đoạn. Lần đầu tiên vở này được các nghệ sĩ của nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam dựng đã cách đây hơn 20 năm, với sự giúp đỡ của các chuyên gia đến từ Liên Xô. Việc dựng ballet Hồ Thiên Nga phiên bản 2019 là một quyết định “táo bạo” bởi vở diễn không chỉ đòi hỏi đầu tư về tiền bạc mà còn đòi hỏi sự tập trung cao độ của toàn bộ dàn diễn viên, nghệ sĩ của nhà hát. Dự kiến vở diễn sẽ có 60 nghệ sĩ tham gia dàn nhạc, khoảng 60 diễn viên múa và thời gian luyện tập sẽ kéo dài ít nhất 6 tháng.

 Theo lãnh đạo của nhà hát, thì ballet Hồ Thiên Nga của Việt Nam sẽ không để so sánh với các phiên bản khác mà là nhằm đánh dấu một chặng đường nỗ lực vươn đến nền nghệ thuật “bác học” của thế giới. Các nghệ sĩ của nhà hát tin rằng với sự trợ giúp của các chuyên gia nước ngoài, sự hòa quyện và ăn ý của dàn nhạc cũng như các vũ công sẽ cống hiến cho khán giả một vở diễn thăng hoa của cảm xúc.

Dự kiến, vở diễn sẽ trình diễn vào tháng 10-2019.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc dinh thự nhà họ Vương ở Hà Giang

Di tích, danh thắng phải được mở cửa để phục vụ dân

Ngay sau khi có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dinh thự họ Vương ở Đồng Văn, Hà Giang, ông Vương Duy Bảo - người được cho là đại diện cho con cháu của dòng họ này đã đề cập tới việc phân chia lợi ích thu từ bán vé tham quan, đồng thời tuyên bố sẽ “đóng cửa” nếu không có quy chế quản lý phù hợp.

Điện ảnh

Âm nhạc

Sân khấu

Tái diễn nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký

Tối 23-6, tại Nhà hát Thành phố, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) tái diễn nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký (dựa trên truyện ngắn cùng tên của nhà văn Tô Hoài, nhạc và lời: Vũ Việt Anh, kịch bản văn học: Vũ Việt Anh, Trần Nhật Minh).

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đời xém nữa vui

Con đường có 2 hàng cây cổ thụ lâu năm nhất thành phố, chục năm nay bị chiếm dụng làm chợ tạp nham. Nếu không phải đi chợ, người dân phố núi chẳng mấy ai thích đi qua đây. Đoạn thì kê bàn bán hủ tiếu gõ, đoạn lại bị giăng bạt bày bán cuốc xẻng, mô-tơ, cũi chó, rọ heo… trông ẩm thấp, nhếch nhác. Quầy bán lưới, thau chậu, dây kẽm của bà già cũng là một trong số đó. 

Mỹ thuật

Tranh Lương Xuân Nhị bán 190.000EUR

Bức tranh sơn dầu Village du Haut Tonkin (ảnh, sáng tác năm 1939) của họa sĩ Lương Xuân Nhị, đã gõ búa 190.000EUR (khoảng 215.000USD) tại Nhà đấu giá nghệ thuật Aguttes, Paris, Pháp. Sau khi cộng thêm các chi phí khác, tổng giá trị bức tranh hơn 280.000USD, tương đương 6,6 tỷ đồng.