Nhà Trắng phản hồi kiến nghị vụ giàn khoan Hải Dương-981

Trang web của Nhà Trắng vừa chính thức có phản hồi bản kiến nghị về sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981. Nhà Trắng khẳng định, Mỹ có lợi ích quốc gia trên biển Đông. Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, nhưng có lập trường liên quan tới việc các tranh chấp này. Mỹ từ lâu đã kêu gọi Trung Quốc và các bên liên quan theo đuổi các tuyên bố chủ quyền và các quyền lợi đi kèm đối với không gian hàng hải một cách hòa bình, không dùng tới sự ép buộc và phải tuân thủ luật pháp quốc tế. Thư phản hồi nhấn mạnh, Mỹ đã bày tỏ lo ngại về các hành động của Trung Quốc, trong đó có việc triển khai giàn khoan Hải Dương-981.

Vào tháng 5-2014, một người có tên là T.D ở San Diego, California, đưa lên trang web của Nhà Trắng bản kiến nghị yêu cầu Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bản kiến nghị đã có 140.000 người ký tên.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nuon Chea (trái) và Khieu Samphan. Ảnh:REUTERS

ECCC ra phán quyết Khmer Đỏ phạm tội “diệt chủng”

Sáng 16-11, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) phán quyết rằng 2 cựu lãnh đạo hàng đầu của Khmer Đỏ là Khieu Samphan và Nuon Chea đã phạm tội “diệt chủng” trong thời gian từ năm 1975-1979. Đây là phán quyết lịch sử của tòa án quốc tế đối với chế độ này sau gần 4 thập kỷ chính quyền tàn ác này bị lật đổ.

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây