Nhà Trắng phản hồi kiến nghị vụ giàn khoan Hải Dương-981

Trang web của Nhà Trắng vừa chính thức có phản hồi bản kiến nghị về sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981. Nhà Trắng khẳng định, Mỹ có lợi ích quốc gia trên biển Đông. Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, nhưng có lập trường liên quan tới việc các tranh chấp này. Mỹ từ lâu đã kêu gọi Trung Quốc và các bên liên quan theo đuổi các tuyên bố chủ quyền và các quyền lợi đi kèm đối với không gian hàng hải một cách hòa bình, không dùng tới sự ép buộc và phải tuân thủ luật pháp quốc tế. Thư phản hồi nhấn mạnh, Mỹ đã bày tỏ lo ngại về các hành động của Trung Quốc, trong đó có việc triển khai giàn khoan Hải Dương-981.

Vào tháng 5-2014, một người có tên là T.D ở San Diego, California, đưa lên trang web của Nhà Trắng bản kiến nghị yêu cầu Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bản kiến nghị đã có 140.000 người ký tên.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây