Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu tham dự tiệc chiêu đãi của Việt Nam

SGGPO

Chiều tối 1-6, tại Nhà khách Hoàng gia Minh Trị ở Tokyo (Nhật Bản) đã diễn ra  tiệc chiêu đãi chính thức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản với sự tham dự của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu, cùng lãnh đạo Hoàng gia, đại diện các giới bạn bè đối tác Nhật Bản đã gắn bó với Việt Nam trong nhiều năm. 

Sự kiện còn có sự tham gia của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, đại diện bà con Việt kiều, sinh viên, học sinh đang sinh sống và học tập ở Nhật Bản. Buổi tiệc có sự tham gia biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ hai nước, với nhiều tiết mục đặc sắc.

Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu tham dự tiệc chiêu đãi của Việt Nam ảnh 1
Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu tham dự tiệc chiêu đãi của Việt Nam ảnh 2 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đón Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đến dự tiệc chiêu đãi. Ảnh TRẦN LƯU
Phát biểu khai mạc buổi tiệc chiêu đãi, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, sự có mặt của các vị khách quý, đại diện cho Chính phủ, Quốc hội, giới kinh tế, địa phương, hội hữu nghị, hiệp hội, đoàn ngoại giao, đặc biệt là sự hiện diện của Nhà vua và Hoàng hậu, là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển nhanh chóng, toàn diện và thực chất của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng của châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua.
Theo Phó Thủ tướng, 45 năm trước đây, ngày 21-9-1973, Việt Nam và Nhật Bản đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong lịch sử hơn 1.000 năm giao lưu nhân dân, kể từ khi nhà sư Phật Triết đến Nara, kinh đô Nhật Bản lúc đó để giao lưu Phật giáo và âm nhạc.
Từ đó đến nay, Việt Nam và Nhật Bản đã đi một chặng đường dài, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi. “Vượt qua bao thăng trầm của lịch sử, hai bên đã nỗ lực cùng nhau đưa quan hệ phát triển mạnh mẽ thực chất trên mọi lĩnh vực. Ngày nay, hai nước chúng ta không chỉ là đối tác chiến lược sâu rộng mà thực sự là những người bạn chân thành, chia ngọt sẻ bùi và thấu hiểu. Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, thể hiện trước hết bằng sự giao lưu và tiếp xúc cấp cao thường xuyên. Chuyến thăm Việt Nam đầu năm 2017 của Nhà vua và Hoàng hậu đã để lại tình cảm và dấu ấn sâu đậm hàng triệu người dân Việt Nam” – Phó Thủ tướng cho biết.
 
Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu tham dự tiệc chiêu đãi của Việt Nam ảnh 3 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Nhà vua Akihito và Hoàng hậu trước khi bước vào tiệc chiêu đãi. Ảnh TRẦN LƯU
 Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, về kinh tế Nhật Bản là nước cung cấp ODA nhiều nhất, đầu tư trực tiếp thứ 2, du lịch thứ 3, thương mại thứ 4 tại Việt Nam. Giao lưu nhân dân tăng vượt bậc với số người Việt Nam sang hoạt động, sinh sống và làm việc tại Nhật Bản tăng gần 4 lần trong 5 năm qua, đạt hơn 260.000 người, trong đó có hơn 70.000 lưu học sinh, tăng 15 lần và hơn 120.000 thực tập sinh kỹ năng, tăng 7 lần so với 5 năm trước…
Đó là những kết quả khẳng định rằng, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản là một trong những quan hệ đối ngoại thành công nhất của VN trong thời gian qua. “Nhà vua Minh Trị đã có câu nói nổi tiếng: Có người bạn thân thiết luôn giúp đỡ lẫn nhau, rèn giũa, hoàn thiện bản thân chính là sức mạnh khi ta vào đời. Đối với Việt Nam ngày nay, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và thực sự là người bạn thân thiết, hợp tác vì lợi ích hợp tác của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới. Xin chân thành cảm ơn Hoàng gia, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã không ngừng hỗ trợ vun đắp cho quan hệ hai nước tốt đẹp như ngày hôm nay. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với sự tin cậy chính trị cao, với sự đồng lòng và nỗ lực của cả hai phía cùng tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, quan hệ hợp tác Việt Nam Nhật Bản sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, hiệu quả và thực chất hơn trên tất cả các lĩnh vực” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu tham dự tiệc chiêu đãi của Việt Nam ảnh 4 Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Hữu nghị cho những người bạn Nhật thân thiết tại buổi tiệc. Ảnh TRẦN LƯU
Tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trực tiếp trao Huân chương Hữu nghị cho 6 cá nhân Nhật Bản đã có nhiều đóng góp trong vun đắp, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong những năm qua. Cụ thể: Tổng Thư ký Đảng Dân chủ (LDP) Toshihiro Nikai; Trưởng Ban Nghiên cứu chính sách Đảng LDP Fumio Kishida; Quyền Tổng Thư ký Đảng LDP, quyền Tổng Thư ký Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt Motoo Hayashi; Cố vấn đặc biệt, nguyên Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt Tsutomu Takebe; Đại sứ đặc biệt Việt – Nhật Ryotaro Sugi; Hoàng thượng Daiichi Yoshimizu, người có nhiều cống hiến cho công tác cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.

TRẦN LƯU (Từ Tokyo, Nhật Bản)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ hội âm nhạc Gala Night - The Intro

Dấu ấn tuổi trẻ Việt ở New South Wales

Với mục đích tạo lập một sân chơi mới, kết nối cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Australia, Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales (UAVS-NSW) đã tổ chức lễ hội âm nhạc Gala Night - The Intro mang đậm dấu ấn tuổi trẻ Việt Nam trên đất nước Australia.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chịu cực, để dân “khỏe”

“Cán bộ, công chức, viên chức tại bộ phận tiếp nhận - trả hồ sơ quận (quận 12, TPHCM - PV) tận tâm, chu đáo lắm! Tôi đến làm thủ tục tách thửa cho con trai lúc gần 12 giờ trưa, được các anh chị ấy hướng dẫn cặn kẽ, nhiệt tình. Sau đó còn dặn tôi, khi nào xong sổ, nhân viên sẽ gọi điện mời tôi tới nhận”, ông Vũ Công Phiên (50 tuổi, trú tại khu phố 7, phường Đông Hưng Thuận), chia sẻ với chúng tôi.

Xây dựng Đảng

Khó giám sát cán bộ, đảng viên ở khu dân cư

“Không cần biết em là ai, không cần biết em từ đâu…”. Hàng ngày, cứ đến chập tối là tiếng loa giàn karaoke nhà ông H. ở đầu ngõ khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) lại cất lên.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính