Nhạc sĩ Dương Thụ và “Những câu chuyện kể của tôi”

(SGGPO).- Nếu nói Dương Thụ dành trọn 35 năm cho liveshow “Những câu chuyện kể của tôi” (diễn ra ngày 9 và 10-11 tại nhà hát lớn Hà Nội) thì có lẽ hơi quá lời, nhưng cũng chẳng sai. Bởi, mỗi dịp trở về Hà Nội, ông thường làm khách mời trong những chương trình khắc họa chân dung Dương Thụ.

Tại Hà Nội, nhạc sĩ Dương Thụ vừa có buổi gặp gỡ báo chí bộc bạch về “Những câu chuyện kể của tôi” - lần tự bạch đầu tiên bằng âm nhạc.

Hành trang âm nhạc mang tên Dương Thụ, nếu kể hết, phải năm liveshow mới đủ. Chọn lựa mãi, gút lại được 19 ca khúc. Rồi sau rất nhiều cân nhắc, nhạc sĩ quyết định chỉ có 1/3 là những ca khúc quen tai (tất nhiên không thể thiếu Mong về Hà Nội, Trở về…), còn lại sẽ là những sáng tác có thể rất lạ, rất mới với khán giả trẻ hôm nay, như: Bóng tối ly cà phê, Phố mùa đông, Im lặng, Đi về cuối biển…

Nhiều người nói, Dương Thụ là một “ca” lạ trong giới nghệ sĩ bởi ông không viết được ca khúc đặt hàng song có lẽ chính vì sự khác biệt này mà mỗi sáng tác của ông đều chân thành và khó chạm đến tận cùng những mạch nguồn cảm xúc của ca khúc. Vì thế, lần đầu tiên, nhạc sĩ Dương Thụ thực sự làm chủ một đêm nhạc của riêng mình: ông vừa là người lên ý tưởng, cũng là người viết kịch bản, biên tập âm nhạc và lựa chọn ê kịp thực hiện vì thế đêm nghệ thuật của ông sẽ là đêm hội tụ của những diva, divo trong âm nhạc.

Ngoài bộ ba: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, còn có sự xuất hiện của Nguyên Thảo, Tùng Dương... Ông cũng lựa chọn ban nhạc Anh Em, Dàn nhạc thính phòng, Dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia cùng đội ngũ thực hiện chuyên nghiệp là đạo diễn có tiếng cá tính Việt Tú; dàn dựng âm nhạc là nhạc sĩ Anh Quân cùng các nhạc sĩ Bảo Chấn, Quốc Trung, Huy Tuấn …

Những giọng ca đẹp sẽ đi cùng với Dương Thụ "Những câu chuyện kể của tôi"

Dương Thụ tâm sự “Những câu chuyện kể của tôi” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 9 và 10-11, không chỉ là một đêm nghệ thuật mà còn là nơi để các nghệ sĩ được gặp gỡ, trò chuyện và trải lòng mình với bạn bè, khán giả, những người yêu mến âm nhạc.

Liveshow chưa diễn ra, không ít người đã lo lắng về khoản giao lưu của Dương Thụ. Bởi ai cũng thấy, ông không hoạt ngôn như Phú Quang, không dí dỏm như Trần Tiến, càng không biết nói những lời hoa mỹ hay biết cách khuấy động không khí. Dù đã có những mạnh thường quân tình nguyện gánh vác phần kinh phí để Dương Thụ rảnh rang lo nghệ thuật, ông vẫn hồi hộp lắm khi nghĩ tới phản hồi của khán giả. Mỗi chiếc vé bán được, với Dương Thụ lúc này, không hẳn chỉ có ý nghĩa doanh thu, mà quan trọng hơn, nó cho ông biết, cái tên Dương Thụ đậm đà cỡ nào trong tâm trí người Hà Nội.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Minh họa: D.KHANH

Chuyện con cá kèo

Cá kèo là loại cá có vẩy, da trơn láng khi ở dưới nước, bắt lên khỏi nước da cá kèo có nhớt. Cá kèo gọi đầy đủ tên phải là “cá bống kèo”, có lẽ cùng họ với “cá bống sao”, thân ngắn hơn, da cũng có vẩy, nhám, nổi những chấm xanh giống ngôi sao (nên gọi là cá bống sao).

Điện ảnh

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Khởi động cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2017

Sáng 25-7, Đài truyền hình TPHCM họp báo công bố khởi động Chuông vàng vọng cổ lần thứ 12 năm 2017. Vượt qua vòng sơ tuyển tổ chức ở 6 cụm thi tại miền Tây, miền Đông Nam bộ và TPHCM, 36/252 thí sinh sẽ bước vào vòng tuyển chọn sắp tới.

Sách và cuộc sống