Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu từ trần

(SGGPO).- Vào lúc 10 giờ 15 sáng nay 29-6, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM).

Theo người nhà nhạc sĩ, trước đó, ông dự định tham dự Đại hội Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22 đến 25-6, đến cận ngày đi, ông cảm thấy mệt và quyết định ở nhà. Đến ngày 26-6, ông nhập viện rồi hôn mê sâu và ra đi vào sáng nay.

Tang lễ của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu được tổ chức tại Nhà tang lễ Thành phố, 25 Lê Quý Đôn, phường 7, quận 3, TPHCM.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sinh ngày 11-11-1924, tại Đà Nẵng. Nguyên quán: Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Ông còn có bút danh Huy Quang trong Kháng chiến chống Mỹ.

Ông là một trong những hội viên sáng lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Phần lớn các ca khúc của ông là nhạc cách mạng, nhạc trữ tình đặc sắc, trong đó có rất nhiều bài hát phổ thơ nồng nàn tình cảm, tình yêu quê hương đất nước. Những giai điệu đẹp, trau chuốt, ca từ đậm chất văn học, chất thơ luôn được ông thể hiện khéo léo, ngọt ngào, đậm tình trong mỗi tác phẩm âm nhạc của mình, từ bài hát chính thức cho Lực lượng Giải phóng Đoàn quân Giải phóng, sau này lấy tên là Đoàn Vệ quốc quân, đến các hành khúc: Hành khúc ngày và đêm (thơ Bùi Công Minh), Cuộc đời vẫn đẹp sao… hay những sáng tác về đề tài tình yêu gắn liền với sự nghiệp đấu tranh dân tộc: Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Bóng cây kơ-nia (thơ Ngọc Anh), Thuyền và biển (thơ Xuân Quỳnh), Anh ở đầu sông em cuối sông (thơ Hoài Vũ), Sợi nhớ sợi thương (thơ Thúy Bắc)… Ở mảng sáng tác cho thiếu nhi, ông cũng có nhiều ca khúc ấn tượng như: Đội kèn tí hon, Nhớ ơn Bác, Những em bé ngoan…

Sau khi đất nước thống nhất, ông chuyển về công tác tại Hội Âm nhạc TPHCM.

Với những đóng góp to lớn của mình cho nền âm nhạc nước nhà, ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Chống Mỹ hạng Nhất, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NTK Nguyễn Công Trí chụp hình kỷ niệm với người mẫu sau show diễn "Cuộc dạo chơi giữa những vì sao", tại New York Fashion Week 2019, tháng 2-2019.

Công Trí lần thứ 2 trở lại New York Fashion Week

Nhà thiết kế Công Trí cho biết, sẽ tiếp tục tham dự Tuần lễ thời trang New York - New York Fashion Week 2019 diễn ra từ ngày 4 đến 11-9. Đây là lần thứ hai nhà thiết kế Công Trí được mời tham dự tại một trong những tuần lễ thời trang danh giá nhất thế giới.

Phim

Âm nhạc

Hòa nhạc “Âm vang trống đồng”

Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt được nhạc sĩ Lê Thanh Xuân, Giám đốc Trường nhạc Sen Hồng, đầu tư tổ chức thực hiện nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Sân khấu

Bông hồng cài áo - kịch hay mùa Vu Lan

Vở kịch Bông hồng cài áo (nguyên tác cải lương: Hoàng Khâm, chuyển thể thoại kịch: NSND Kim Cương, đạo diễn: Ái Như) vừa công diễn, là tác phẩm đong đầy tình mẫu tử thiêng liêng trong mùa Vu lan năm nay. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Dấu chân cha

Đọt khói bốc lên tự lòng đất
Này đây những rạ rơm
Này đây những nước mắt
Con giun xéo quằn lòng ta...

Mỹ thuật