Nhạc sĩ Phan Nhân từ trần

(SGGPO) - Tác giả của ca khúc nổi tiếng Hà Nội niềm tin và hy vọng trút hơi thở cuối cùng vào lúc 11 giờ 45 ngày 29-6 tại nhà riêng, hưởng thọ 85 tuổi.

Theo NSUT Phi Điểu – vợ nhạc sĩ Phan Nhân, ông qua đời do tuổi cao sức yếu, đặc biệt là bệnh suy tim độ 3 và u phổi. Lễ phát tang vào lúc 21 giờ ngày 29-6 tại nhà riêng, sau đó di quan ra Nhà tang lễ TPHCM (25 Lê Quý Đôn, P.7, Q.3, TPHCM). Lễ viếng nhạc sĩ Phan Nhân bắt đầu lúc 7 giờ ngày 30-6. Lễ động quan ngày 2-7 sau đó đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa và gửi tro cốt tại chùa Hải Tuệ (quận 3, TP.HCM). 

Nhạc sĩ Phan Nhân tên thật là Nguyễn Phan Nhân, sinh ngày 15-5-1930 tại Long Xuyên, An Giang. Ông tham gia quân đội từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp, sau đó hoạt động trong các đơn vị nghệ thuật: Đoàn Văn công Nam Bộ, Đoàn Văn công quân đội Nam Bộ, Đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam và Ban Biên tập âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Sau khi tu nghiệp tại Hungari, ông về công tác tại Phòng Văn nghệ Đài phát thanh Giải phóng, Đài Tiếng nói Việt Nam II tại thành phố Hồ Chí Minh cho đến khi nghỉ hưu.

Nhạc sĩ Phan Nhân đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật (2001), Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Ba, Huy chương Thành đồng Tổ quốc, Huy chương Vì sự nghiệp Văn học - Nghệ thuật, Huy chương Vì sự nghiệp Âm nhạc, cùng nhiều huy chương và giải thưởng uy tín khác.

Những ca khúc nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của nhạc sĩ Phan Nhân có thể kể đến: Hà Nội niềm tin và hy vọng, Thành phố của tôi, Em ở nơi đâu, Bài ca cho em... Bên cạnh đó, ông cũng có nhiều sáng tác rất hay dành cho trẻ em: Em là con gái má Út Tịch, Chú ếch con, Chú cừu Mộc Châu, Em là bông lúa Điện Biên, Hàng cây ơn Bác... Trong sự nghiệp của mình, ông đã xuất bản Tuyển chọn ca khúc Phan Nhân và album Niềm tin và hy vọng.

Văn Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hộ chiếu nhanh “chính chủ” chỉ 200.000 đồng

Làm hộ chiếu nhanh “chính chủ” chỉ 200.000 đồng

Người dân cần làm hộ chiếu nhanh, có thể trực tiếp ghé Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08) - Công an TPHCM để được phục vụ ngay mà không hề tốn kém chi phí “ngoài luồng”. PA08 cũng đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính (CCHC), tạo thuận lợi cho người dân đến làm hộ chiếu. 

Giao thông - Đô thị

Bút Sài Gòn

Phỏng vấn tờ 200 ngàn đồng

- Thưa anh, gần đây có vẻ như 200 ngàn đồng bỗng trở nên nổi tiếng hơn những tờ tiền với mệnh giá khác. Quờ quạng trong thang máy cũng xử phạt 200 ngàn, chửi mắng thô bạo nhân viên hàng không ở sân bay cũng phạt 200 ngàn. Nổi tiếng kiểu vậy, anh thấy sao?

Sự kiện & Bình luận

Cái lý của HLV Park Hang-seo

Có đến 19 gương mặt tham gia King’s Cup hồi tháng 6 được HLV Park Hang-seo chọn vào danh sách sơ bộ đội tuyển bóng đá Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022 vào ngày 5-9 tới.