Nhận diện đúng thực phẩm an toàn

SGGP
Sáng 7-12, tại Không gian hỗ trợ khởi nghiệp TPHCM (SIHUB), Hiệp hội Thực phẩm minh bạch tổ chức hội thảo “Nhận diện thực phẩm an toàn (TPAT)” và chợ phiên “Quà tặng nông sản”, thu hút 20 doanh nghiệp là những nhà sản xuất không lệ thuộc vào hóa chất tham gia và giới thiệu các loại sản phẩm an toàn cho sức khỏe.  

Nhận diện đúng thực phẩm an toàn

Theo TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, hiện nay đang có rất nhiều ngộ nhận về việc phân định thế nào là TPAT. Do TPAT đang bị bủa vây bởi các thực phẩm bẩn, kém chất lượng, thậm chí do giá thành rẻ và dễ tìm mua nên thực phẩm bẩn hầu như lấn át TPAT.

Vì vậy, việc bảo vệ sức khỏe bằng cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm rất cần thiết. Còn theo bà Đỗ Thị Lan Nhi, Trưởng phòng Kiểm soát chất lượng của VinEco, muốn truy xuất nguồn gốc sản phẩm thì trước hết nhà sản xuất phải minh bạch về thông tin sản phẩm qua tem nhãn.

Nhà sản xuất phải công bố thông tin chi tiết trên nhãn, kể cả thành phần gây dị ứng của sản phẩm (nếu có) song song với tên đơn vị sản xuất, thành phần, hạn sử dụng.

“Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm qua tem nhãn đã được áp dụng, khi kiểm tra thì chúng ta sẽ biết sản phẩm nào đạt tiêu chuẩn VietGAP, organic (hữu cơ) hay hàng Việt Nam chất lượng cao. Nhưng nhìn chung ít khi người dân chủ động quét mã để kiểm tra nguồn gốc sản phẩm, có thể do hạn chế thời gian”, bà Lan Nhi chia sẻ.

Bên cạnh việc nhận dạng thực phẩm qua truy xuất nguồn gốc thì theo các chuyên gia, việc hiểu đúng về TPAT rất cần thiết.

Th.S Vũ Thế Thành, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, cho rằng thực chất không có hóa chất độc hại mà chỉ có liều lượng độc. Bất kỳ hóa chất nào nếu sử dụng quá mức cho phép thì cũng trở nên độc hại. Liều lượng độc sẽ gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép sử dụng thì phải có liều lượng và thời hạn sử dụng an toàn ở mức cho phép. 

KIM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người trẻ cũng mắc loãng xương

Người trẻ cũng mắc loãng xương

Loãng xương là tình trạng rối loạn chuyển hoá xương, dẫn đến tổn thương sức mạnh của xương, làm tăng nguy cơ gãy xương. Trước đây, nhiều người vẫn nghĩ loãng xương là bệnh phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh và người lớn tuổi. Nhưng ngày nay, căn bệnh này đã “phủ sóng” đến những người trẻ. 

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc

Vaccine ComBE Five sắp được tiêm trên toàn quốc

Với trên 17.300 trẻ nhỏ tại 7 tỉnh thành đã được tiêm vaccine ComBE Five mà chỉ có 3 trường hợp phản ứng, không có tử vong, Bộ Y tế đã quyết định vào cuối tháng 12-2018 sẽ triển khai tiêm vaccine ComBE Five trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng trên phạm vi toàn quốc.