Nhận diện rủi ro khi đầu tư ra bên ngoài

SGGP
Không còn chỉ “quanh quẩn ao nhà”, nhiều doanh nghiệp Việt Nam giờ đã tự tin đem tiền đầu tư ra nước ngoài, khai thác “đại dương xanh”. 

Mặc dù Luật Đầu tư nước ngoài (bao gồm cả hoạt động đầu tư ra nước ngoài) đã có hiệu lực từ 30 năm nay, song phải đến năm 2006, đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam mới thực sự “nở rộ”, đạt đến những con số trong mơ của thời kỳ trước đó.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong năm 2018, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 432,1 triệu USD. Tính lũy kế, Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài hơn 22 tỷ USD. Xét về “khẩu vị”, vốn liếng của các nhà đầu tư Việt Nam hầu hết tập trung vào các lĩnh vực tài chính - ngân hàng, bán buôn, bán lẻ; nông - lâm nghiệp, thủy sản. Về địa bàn, Lào là nền kinh tế dẫn đầu, tiếp đó là Australia, Mỹ, Campuchia, Slovakia, Cuba…

Để tự tin “mang chuông đi đánh xứ người”, ai cũng hiểu là doanh nghiệp Việt Nam cần phải tuân thủ pháp luật, không chỉ của Việt Nam, mà cả pháp luật của nước sở tại. Doanh nghiệp cũng cần có nguồn thông tin tốt, sự liên kết chặt chẽ với những người bạn “đồng hương”...

Chỉ ra nguy cơ rủi ro đến từ các nguồn khác nhau (luật pháp của quốc gia đầu tư; luật pháp quốc gia nhận đầu tư; luật pháp quốc tế về nhân quyền; chính sách của các tổ chức cung ứng tài chính; chính sách của doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ), các chuyên gia trong lĩnh vực này nhấn mạnh rằng, hầu hết doanh nghiệp chỉ quan tâm đến 2 yếu tố đầu, các yếu tố còn lại ít được quan tâm hơn, nhưng lại hay “mắc” nhất. Đặc biệt, rủi ro môi trường và xã hội liên quan đến 4 vấn đề cơ bản, bao gồm: đất đai, lao động, môi trường và văn hóa dân tộc bản địa là rất lớn; cần được quan tâm xử lý trong toàn bộ “vòng đời” của dự án, từ chuẩn bị, thực hiện đến kết thúc đầu tư.

Đơn cử, theo bà Nguyễn Thị Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cao su Đắk Lắk, trong thời gian mới đầu tư vào thị trường Lào, doanh nghiệp này gặp khó khăn khi tiếp cận và nhận thức đúng về các quy định pháp luật quốc tế, bởi có những việc luật pháp nước sở tại không quy định, nhưng lại được công nhận trong công ước quốc tế. Hầu hết những nhà tiêu thụ cao su lớn cũng yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo sản phẩm của mình không liên quan đến phá rừng, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó là thách thức phát sinh từ rào cản về văn hóa và tập tục của người dân bản địa, trong khi việc tìm kiếm một đơn vị tư vấn, đồng hành phù hợp không dễ dàng. Đó là chưa kể nước bạn không có cảng biển, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin cũng chưa ổn định và khó tiếp cận. Chỉ khi có sự tham gia của doanh nghiệp với cộng đồng địa phương, tìm được đối tác tin cậy ở địa phương, thì vấn đề mới được giải quyết suôn sẻ. Đặc biệt, đằng sau những thành công của các doanh nghiệp, phải kể đến sự hỗ trợ và đồng hành của Chính phủ Việt Nam với doanh nghiệp trong quá trình đầu tư ra nước ngoài, nhất là với các nước có quan hệ truyền thống như Lào, Campuchia, Nga...

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tìm hiểu sản phẩm thương hiệu Việt. Ảnh: VIỆT DŨNG

Vận động người Việt dùng hàng Việt - cuộc “tập trận” quan trọng đưa hàng Việt ra nước ngoài

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn chứng kinh nghiệm của một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc… đã "tập dợt" bằng cách phát triển thị trường trong nước để hoàn thiện chất lượng sản phẩm. Sau đó, họ đưa hàng hóa đi chinh phục thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

120 suất học bổng trị giá 500 triệu đồng cho học sinh, sinh viên xuất sắc

Ngày 19-4, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã trao tặng 143 suất học bổng với tổng giá trị gần 500 triệu đồng cho những sinh viên có thành tích xuất sắc của các trường đại học, học viện… trên cả nước trong chương trình Học bổng Nguyễn Thái Bình - Vườn ươm Nhân tài LienVietPostBank.

Thị trường

Gốm sứ xuất ngoại

Gốm như là vật kết nối quá khứ với hiện tại, con người với thiên nhiên đồng thời là công cụ truyền tải văn hóa cư dân theo dòng chảy của thời gian. Bình Dương được xem là cái nôi của nghề gốm với lịch sử khoảng gần 200 năm. Dù có những bước thăng trầm theo thời gian nhưng hiện gốm sứ Bình Dương vẫn có được nhiều nghệ nhân thành đạt với nghề nhờ xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới.

Địa ốc

Báo động chiêu lừa bán nền “dự án ma”

Để chiêu dụ, chiếm đoạt tiền của người dân nhẹ dạ, cả tin, một số nhóm đối tượng đã vẽ ra các “dự án ma” trên những thửa đất quy hoạch, đất lúa, đất chưa chuyển mục đích sử dụng, đất có pháp lý không rõ ràng. Bọn lừa đảo làm giả giấy tờ đất, phương án thẩm duyệt dự án, biên nhận hồ sơ của cơ quan cấp phép…, khiến nhiều người đã “dính phải bẫy” khi góp vốn, mua nền và cuối cùng phải lâm cảnh nợ nần, trắng tay. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế